Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Lái xe container làm lại cuộc đời

30/01/2018 15:20 GMT+7

TTO - Nhiều tài xế dùng ma túy như một phương tiện... Nhưng có một điều đáng mừng là nhiều người trong số này đã nhận ra sai lầm và nỗ lực làm lại cuộc đời.

Lái xe container làm lại cuộc đời - Ảnh 1.

Tài xế Đạt từng thử chơi ma túy nhưng kịp nhận ra sai lầm nên kiên quyết không dính vào lần thứ hai - Ảnh: V.TR.

Cũng may là tôi bị phát hiện và đi cai nghiện để có cơ hội làm lại cuộc đời, nếu không có lẽ tôi tiếp tục lún sâu vào sai lầm. Cai xong sẽ bỏ hẳn, không dính vô ma túy nữa

Tài xế NGUYỄN VĂN V.

Tài xế sử dụng ma túy ngày càng phổ biến. Họ giải thích là chơi ma túy để lái xe đường dài không bị buồn ngủ. 

Hối hận

Đã 10h trưa mà chẳng thấy mặt trời. Nhiệt độ bên ngoài lúc này là 4oC. Chúng tôi ngồi co ro trên xe container chở thanh long của Hùng và Đạt ở khu C có mái che. 

Hùng vừa lục lọi tìm đôi găng tay chống lạnh vừa nói: "Em đi chợ mua thịt về kho. Còn hai gói mì thì làm canh ăn cho no". Nói rồi Hùng mở cửa nhảy xuống đất đi bộ ra phía cổng chợ Pò Chài kêu xe ôm.

Khi bóng dáng ốm yếu của Hùng khuất sau khu C, Đạt quay sang nói với tôi: "Thương nó lắm, hiền khô hà. Bị bạn bè rủ rê chơi ma túy rồi nghiện khi làm lơ xe khách. Giờ đang cai quyết liệt lắm". 

"Em cũng đã một lần. Hôm đó em không chạy xe mà đi sinh nhật đứa bạn. Ăn uống, nhậu nhẹt đã đời thì có đứa đem hàng đá ra đập. Tụi nó rủ em thử. Chơi xong, đầu óc cứ lâng lâng như trên mây, em không làm chủ được mình nữa" - Đạt tự thú.

"Mình còn trẻ, tương lai còn ở phía trước, không thể chôn vùi cuộc đời trong nghiện ngập được", Đạt tự đấu tranh tư tưởng để tránh xa cám dỗ của ma túy. Trong số khoảng 400 tài xế container có mặt tại chợ Pò Chài này có không dưới chục người chơi ma túy. 

Tôi thắc mắc: "Làm sao biết họ có chơi ma túy hay không?". 

Đạt cười: "Cái này không giải thích được. Một nhóm tài xế tụ tập với nhau thì những người từng chơi ma túy sẽ tự nhận ra nhau rồi liên hệ với nhau. Anh không biết nhưng em nhìn qua là biết. Họ cũng tìm em rủ rê nhưng em nhất quyết từ chối. Dính vô lần nữa là hết đường ra luôn".

Bị phát hiện dương tính với ma túy, tài xế container T.V.K. được đưa đến Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Hải Phòng để cai nghiện. 

Anh kể do chạy xe đường dài và áp lực thời gian nên nghe lời của bạn bè chơi ma túy đá cho... tỉnh táo. Khi chơi ma túy đá mà cầm lái thì tai gần như không nghe rõ, mắt không tập trung nhìn rõ như bình thường, luôn trong tình trạng lờ mờ. 

Người ta nói chơi ma túy sẽ tỉnh táo nhưng thực tế là chơi xong thì bị "sập màn hình". Khi biết sai thì đã muộn, không bỏ được.

Anh Nguyễn Văn V. cho biết sau khi chơi ma túy đá, anh lái xe chạy 80-90km/h mà cứ tưởng như đang chạy 60km/h. 

"Cũng may là tôi bị phát hiện và đi cai nghiện để có cơ hội làm lại cuộc đời, nếu không có lẽ tôi tiếp tục lún sâu vào sai lầm. Cai xong sẽ bỏ hẳn, không dính vô ma túy nữa" - anh V. nói.

Lái xe container làm lại cuộc đời - Ảnh 3.

Tài xế Hùng đã tự cai nghiện ma túy thành công. Anh đang nỗ lực làm lại cuộc đời, dành dụm tiền để cưới vợ - Ảnh: V.TR.

Làm lại cuộc đời

Chúng tôi rời cabin, xuống đất cùng với Hùng nấu cơm trưa. Hùng cho biết anh 31 tuổi, quê ở Bình Định. Khoảng 10 năm trước, Hùng đi theo xe khách đường dài Bắc - Nam làm phụ xe để kiếm sống. Và chính quãng thời gian đó Hùng không thoát được "nàng tiên nâu". 

Anh kể: "Rất nhiều tài xế đường dài sử dụng ma túy vì nó giúp ta tỉnh táo kỳ lạ lắm. Anh có thể chạy suốt 24 tiếng mà không thấy buồn ngủ".

"Giờ nhắc tới chuyện tài xế chơi ma túy để lái xe em còn nổi da gà. Anh cứ hình dung trên đường có nhiều ổ gà, bình thường tài xế phải rà thắng cho xe chạy chậm lại để qua. Nhưng khi có ma túy trong người, ổ voi cũng thấy là nhỏ, cứ giữ nguyên tốc độ cày qua như không có gì chuyện gì" - Hùng kể. 

Nhưng ám ảnh Hùng nhiều nhất là mỗi lần xe anh vượt xe khác trên đèo. Các đoạn cong trên đèo rất nguy hiểm. 

Trên đường có biển cấm vượt và nếu là tài xế bình thường không ai dám vượt, nhưng tài xế đã chơi ma túy thì khác. Muốn vượt là đạp ga vượt chứ không cần biết có cấm hay không. Chết sống bất kể.

Khi Hùng dính vô ma túy, anh bị dẫn dắt tới cá độ bóng đá để kiếm tiền chơi ma túy, tiền lương phụ xe không đủ nên Hùng phải vay mượn. Nợ chồng nợ, lãi mẹ đẻ lãi con khiến anh không còn khả năng trả. 

Nhưng khi cuộc sống bế tắc, anh vẫn còn chút tỉnh táo để quay về nhà tự cai nghiện hòng làm lại cuộc đời. 

Về quê, Hùng tự giam mình trong nhà suốt một năm trời để không tiếp xúc với bạn bè và ma túy. Khi chiến thắng được bản thân, anh đi học lái xe container để có nghề mưu sinh. 

Đó cũng là quãng thời gian Hùng phải đấu tranh quyết liệt với chính mình để không quay lại với ma túy.

Có bằng FC, Hùng xin việc làm và được phân công đi cùng xe container của Đạt chở nông sản từ miền Tây sang Trung Quốc suốt hai năm nay. 

"Ở chợ Pò Chài này có một số tài xế sử dụng ma túy, em nhìn là biết. Nếu không quyết tâm em đã tìm tới họ rồi. Mỗi chuyến đi về được 10 triệu đồng. Xài tằn tiện vài năm cũng sẽ được chút đỉnh. Em muốn lo làm ăn để dành dụm tiền trả nợ và cưới vợ nữa" - Hùng tâm sự.

Lái xe container làm lại cuộc đời - Ảnh 4.

Tài xế Thắng thường ăn uống một mình trong xe để hạn chế gặp đồng nghiệp nhằm tránh việc bị rủ rê chơi ma túy - Ảnh: V.TR.

Không có số liệu tài xế sử dụng ma túy

Chúng tôi liên hệ nắm tình hình tài xế container sử dụng ma túy nhưng cả Ban An toàn giao thông quốc gia và Ban An toàn giao thông TP.HCM đều không có số liệu này.

Thực tế chỉ phát hiện được tài xế sử dụng ma túy khi CSGT xử lý xe vi phạm hoặc khi đã xảy ra tai nạn giao thông.

Đơn cử như vụ CSGT Đồng Nai phát hiện tài xế Bùi Quang Th. dương tính với ma túy chiều tối 8-7-2016 khi xử lý xe container chạy vào đường cấm, giờ cấm trên quốc lộ 1.

Làm việc với CSGT, tài xế Th. kêu đau đầu, mỏi vai gáy, khó chịu, tinh thần không ổn định. Nghi tài xế sử dụng ma túy nên CSGT đưa về công an phường. Kết quả thử cho thấy tài xế Th. dương tính với ma túy đá.

Trước đó, vào tháng 12-2015, CSGT Công an Q.9, TP.HCM phát hiện xe container đi vào đường cấm nên ra hiệu dừng xe kiểm tra. Tài xế tăng ga tháo chạy về hướng Vũng Tàu. CSGT đuổi theo nhưng bị tài xế đâm thẳng vào môtô đặc chủng của CSGT.

Khi hai CSGT ngã xuống đường, tài xế mở cửa chạy trốn nhưng bị người dân bắt giữ. Tại cơ quan công an, tài xế khai tên Nguyễn Tiến L.. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy tài xế này dương tính với ma túy.

V.TRƯỜNG - CHẾ THÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận