Phóng to |
Ông Datta, nghiên cứu “giống lúa vàng” trong 10 năm qua, cho biết hạt lúa có màu vàng nhạt và chưa hề gây ra phản ứng phụ nào. Theo ông, chất beta carotene mà cơ thể người tạo thành vitamin A thường nằm ở vỏ trấu chứ không nằm trong hạt gạo.
Ông đã chuyển được gen tạo beta carotene vào trong hạt gạo để tăng cường vitamin A. Ông cùng các nhà khoa học khác cũng đã cấy gen tạo đậu nành vào giống lúa mới nhằm tăng tỉ lệ sắt gấp ba lần cho gạo. Tỉ lệ sắt này được toán nghiên cứu tổng hợp từ tám loại lúa nổi tiếng ở châu Á, trong đó có lúa IR64 (phổ biến ở nhiều quốc gia của châu Á), BR29 (ở Bangladesh), một bụi và nàng hồng Chợ Đào (ở VN).
Các biện pháp này cùng với nhiều kỹ thuật khác đã tạo ra “siêu lúa”, giàu vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe con người. Ông Datta nói rõ là “lúa vàng” sẽ được đưa cho nông dân châu Á gieo trồng trong vòng 3-4 năm tới, sau khi chính phủ các nước thông qua luật về an toàn sinh học. Ông cho biết đến lúc đó lúa vàng sẽ có “tác động lớn lao” lên vấn đề dinh dưỡng của khoảng 3,5 tỉ người trên thế giới, những người ăn cơm là chính, nhưng hiện thiếu chất sắt trong cơ thể.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận