07/06/2012 21:47 GMT+7

Lại đặt nặng vai trò tiền đạo cánh

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Thống kê từ Euro 2008 cũng như lối đá của các đội mạnh trong mùa bóng vừa qua cho thấy vai trò cầu thủ đá cánh tỏ ra cực kỳ quan trọng. Đây gần như là mấu chốt thành công của các đội.

TTO - Thống kê từ Euro 2008 cũng như lối đá của các đội mạnh trong mùa bóng vừa qua cho thấy vai trò cầu thủ đá cánh tỏ ra cực kỳ quan trọng. Đây gần như là mấu chốt thành công của các đội.

Trong tổng số 77 bàn thắng tại Euro 2008, có đến 25 bàn thắng xuất phát từ các đường tạt  cánh. Lối chơi phối hợp bật tường nhóm đánh thẳng trung lộ mà Tây Ban Nha sử dụng cũng phát huy tác dụng với 14 bàn. Phối hợp chọc khe cũng mang về cho các đội 10 bàn thắng. Các tình huống tấn công khác như độc diễn, sút xa… đóng góp thêm 10 bàn.

Sau Euro 2008, báo cáo của UEFA cho biết chìa khóa thành công của Tây Ban Nha là phối hợp nhóm đánh trung lộ, song song đó là các đường tạt cánh. Cùng với sự thăng hoa của Barcelona, lối chơi bật tường nhóm trung lộ trở thành đặc sản của Tây Ban Nha nhưng dường như nó dần bị hóa giải ở cả cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển.

Báo cáo kỹ thuật của FIFA sau World Cup 2010 viết: “Trong bóng đá hiện đại, rất khó đưa bóng qua sau lưng hàng phòng ngự đối phương từ trung lộ vì họ luôn tập trung tám, chín cầu thủ theo bóng. Đó là lý do vì sao các đội cần những cá nhân có thể xuống cánh, tạo ra khoảng trống tại khu vực này trong khi trung lộ đã quá chật hẹp”.

Mùa bóng năm nay, lối chơi tập trung đánh trung lộ với hàng loạt pha bật tường của Barca đã không thể vượt qua được bức tường người của Chelsea. Trong khi đó, Bayern Munich với nhiều cầu thủ có khả năng thọc cánh biến hóa như Robben, Ribery và thậm chí Mueller đã thẳng tiến chung kết Champions League trước khi thua Chelsea sau loạt sút 11m may rủi.

Do đó vai trò của một cầu thủ cánh thọc sâu xuống mạn sườn đối phương, kéo giãn hàng phòng ngự là cực kỳ quan trọng. Và những cầu thủ có khả năng này tại Euro 2012 là Arjen Robben (Hà Lan), Franck Ribery (Pháp), Thomas Mueller (Đức), Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha), Pedro (Tây Ban Nha), Andrei Arshavin (Nga)…

Trong khi đó chỉ 16 bàn - chiếm khoảng 20% trong tổng số 77 bàn của Euro 2008 - được thực hiện từ các pha bóng chết. Điều này cho thấy khả năng chống tình huống cố định của các đội là rất tốt. Theo thống kê có năm bàn từ phạt góc, năm bàn từ phối hợp đá phạt và một lần từ ném biên.

Đáng chú ý chỉ có duy nhất một bàn từ đá phạt trực tiếp; bốn bàn từ chấm phạt 11m và hai bàn xuất phát từ lỗi chuyền bóng hỏng của hàng thủ.

Điều này cho thấy hàng hậu vệ và tiền vệ phòng ngự của các đội đã chơi rất tỉnh táo, hạn chế đến mức tối đa và có thể nói đạt hiệu suất gần như hoàn hảo trong việc không phạm lỗi đối phương ở những vị trí nguy hiểm.

Đ.K.L.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên