13/12/2013 22:01 GMT+7

Lại chuyện của sếp

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - “Thắng dễ tay vợt Avihingsanon Suppanyu của Thái Lan, hạt giống số 1 Tiến Minh mồ hôi mồ kê ròng ròng... Các phóng viên báo chí, truyền hình bao quanh xin phỏng vấn để chia sẻ với độc giả quê nhà. Bỗng dưng thấy Tiến Minh hớt hơ hớt hải vừa đi vừa chạy, mắt dáo dác nhìn quanh

... Hóa ra Tiến Minh phải vừa thở vừa chạy vòng nửa sân lao lên khán đài, chỗ ngồi của các quan chức thể thao, chắc là nhận những lời chúc mừng. Máy quay chĩa về hướng Tiến Minh và các sếp đang cười cười, gật gật gù gù, máy ảnh chớp lia lịa...”.

Trên đây là một đoạn trong bài viết của một đồng nghiệp đang có mặt tại SEA Games 27. Bên cạnh hình ảnh Tiến Minh vừa thở vừa chạy lên khán đài “báo cáo” các sếp, đồng nghiệp của tôi đã đưa ra một hình ảnh đối lập: Trong khi đó, ba quan chức của thể thao Malaysia ngồi chung với các VĐV để cổ vũ nhiệt tình cho một “gà nhà” đang thi đấu. Và khi kết thúc, chẳng có chuyện VĐV phải hớt hơ hớt hải chạy đi tìm “các chú, các bác” để báo cáo như ta!

Câu chuyện của Tiến Minh trưa hôm ấy chẳng khác nào chuyện HLV Phan Thanh Hùng dù đang ngồi trên lửa để chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia dự Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á hồi năm ngoái nhưng vẫn phải tất tả bay ra bay vào để báo cáo bộ trưởng về công tác chuẩn bị. Câu chuyện này tôi đã viết hồi năm ngoái và dư luận hết sức bức xúc.

Từ những hình ảnh phản cảm này, tôi chợt nảy ra câu hỏi: Vận động viên, anh (chị) là ai? Dĩ nhiên, đó là người thi đấu thể thao. Có lúc họ đại diện cho chính họ, như Tiến Minh đi thi đấu các giải quốc tế với tư cách cá nhân. Nhưng có lúc họ là người đại diện cho quốc gia, ví dụ như lúc Tiến Minh mặc trên người chiếc áo có in cờ Tổ quốc. Khi ấy, đằng sau anh là cả đất nước. Nghĩa là muốn chung vui chiến thắng cũng làm ơn bước xuống sân, hoặc chờ cho anh xong nhiệm vụ: trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia, báo chí để gửi đến những người VN đang mong ngóng tin vui.

Tiếc thay, không mấy sếp hiểu được điều đó. Người ta cứ xem VĐV đang bảo vệ màu cờ sắc áo như là con cháu trong nhà. Vậy nên mới có những hình ảnh chẳng hay ho kiểu HLV Phan Thanh Hùng vất vả đi báo cáo hay Tiến Minh dù mệt vẫn phải dáo dác chạy đi tìm sếp...

Xin đừng xem chuyện này là nhỏ. Vì tuy nhỏ nhưng thể hiện một chuyện lớn. Đó là cách nhìn nhận từ các sếp - và cả các HLV, VĐV tự xem như là con cháu trong nhà. Từ cách nhìn này mới dẫn đến chuyện ban phát, xin cho đầy cảm tính, gây cản trở đến sự phát triển của thể thao nước nhà.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên