07/04/2008 04:07 GMT+7

Lá mơ, rau ngổ: ổ vi khuẩn

BS BÙI TRỌNG CHIẾN(Viện Pasteur Nha Trang)
BS BÙI TRỌNG CHIẾN(Viện Pasteur Nha Trang)

TT - Chúng ta đã nghe nhiều thông tin về việc trong số những người mắc tả có nhiều người đã ăn thịt chó và mắm tôm. Tất nhiên, thịt chó sau khi nấu chín không thể chứa vi khuẩn, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn do tay người phục vụ, chén, bát và dao thớt không sạch.

rJPLyhr4.jpgPhóng to

Ăn thịt chó với rau ngổ, lá mơ, mắm tôm... ở Hà Nội- Ảnh: Việt Dũng

TT - Chúng ta đã nghe nhiều thông tin về việc trong số những người mắc tả có nhiều người đã ăn thịt chó và mắm tôm. Tất nhiên, thịt chó sau khi nấu chín không thể chứa vi khuẩn, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn do tay người phục vụ, chén, bát và dao thớt không sạch.
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Chúng tôi tự hỏi tại sao tỉ lệ mắc bệnh cao thế và thời gian ủ bệnh lại rất ngắn? Từ câu hỏi đó, chúng tôi thí nghiệm mức độ nhiễm khuẩn trên rau ngổ và lá mơ - hai loại rau thường được ăn kèm với thịt chó. Rau được lấy từ quán thịt chó. Kết quả cho thấy như bảng phía dưới.

Kết quả trên cho thấy rau ngổ và lá mơ chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó 90% là vi khuẩn đường ruột (coliform) trên 1g. Lá ngổ bị nhiễm khuẩn nặng hơn. Sau khi rửa bằng nước sạch, tổng số vi khuẩn hiếu khí chỉ giảm khoảng 10%, nồng độ coliform giảm không đến 5%, có thể nói không đáng kể.

Một thí nghiệm khác trong phòng thí nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang về xử lý rau cho thấy dùng biện pháp ngâm chloramine nồng độ 0,3 mg/lít, ngâm thuốc tím K2MnO4 với nồng độ 1mg/lít và 10mg/lít trong 30 phút cũng chỉ hạ mật độ vi khuẩn xuống không quá 10%. Có nghĩa là trước khi xử lý thì mật độ vi khuẩn là 3.000.000/g, sau khi xử lý là 300.000/g. Đối với lá ngổ, việc xử lý tỏ ra khó hơn so với lá mơ.

Việc sử dụng máy sục ozon để xử lý các loại rau trên cũng cho kết quả tương tự.

Như vậy hai loại rau này do có rất nhiều lông trên bề mặt lá (mơ) và thân (ngổ), với diện tích tiếp xúc bề mặt rất lớn nên hấp phụ rất nhiều vi khuẩn. Rau ngổ bị nhiễm bẩn hơn do sống ở ao, hồ nhiễm phân. Cũng cần biết thêm theo tiêu chuẩn cho phép về nước uống đối với coliform là 0/100ml. Từ đó chúng tôi nghĩ do mỗi lần ăn thịt chó, một người ăn ít nhất vài chục gram các loại rau trên nên bị bệnh tiêu chảy cấp là điều chắc chắn; nếu ăn phải rau ngổ lấy từ ao, hồ bị nhiễm phân tươi thì mắc tả là điều dễ hiểu.

Mật độ vi khuẩn trên 1g rau

Các thông số<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Rau ngổ

chưa rửa

Rau ngổ

sau khi rửa*

Lá mơ

chưa rửa

Lá mơ sau

khi rửa*

Tổng số vi

khuẩn hiếu khí

3,3.106

3,7.104

1,9.105

1,6.105

Coliform**

8,9.104

2,3.103

2,4.104

4,8.103

Ghi chú:

* Rửa bằng nước máy đạt tiêu chuẩn.

** Sự có mặt của coliform trong môi trường chứng tỏ môi trường đó nhiễm bẩn có nguồn gốc từ phân.

BS BÙI TRỌNG CHIẾN(Viện Pasteur Nha Trang)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên