Lá dong chủ yếu do các nhà vườn trồng ở Hóc Môn, Bà Điểm hoặc từ Gia Kiệm - Phương Lâm (Đồng Nai) cung cấp. Chợ Ông Tạ là đầu mối cung cấp lá dong cho các lò bánh hoặc gia đình muốn nấu nồi bánh chưng dịp tết.
Chị Nga, trước bán hoa và lá dong tại chợ Cầu Ông Lãnh, sau dời về bán tại đây đã được hơn năm năm cho biết: “Từ 21 âm đến ngày đưa ông Táo chưa nhộn nhịp lắm đâu, độ khoảng 24 tết trở đi thì lá mới chở về tấp nập suốt đêm. Bán suốt ngày, mệt nhưng vui!”
Phóng to |
Người mua thường chuộng loại lá dong được trồng trong các nhà vườn từ Bà Điểm, Hóc Môn, do loại lá này rất mềm và dai khi gói bánh, lại cho màu xanh rất đẹp của vỏ chiếc bánh sau khi được nấu chín |
Phóng to | |
Lạt được đo cắt đều và kết thành từng bó, sẵn sàng cho người mua đem về sử dụng gói bánh ngay |
Loại lá đại giá cao nhất, khởi đầu chỉ bán 18.000 đồng/bó 50 lá vào những ngày trước 23 âm lịch, có thể lên đến 100 - 200.000 đồng vào những ngày cuối phiên chợ |
Phóng to | |
Còn tết cổ truyền, còn bánh chưng là... hy vọng còn chợ lá dong Ông Tạ, dù thời gian quây quần bên nồi bánh chưng ngày tết đang dần trở nên “xa xỉ” trong nhịp sống hiện đại |
Bác Năm, người gốc Bắc di cư bán bánh giò bánh gai, vẫn giữ nếp mua lá dong về gói và nấu nồi bánh chưng cho gia đình. Bác cho biết giữ nếp nấu nồi bánh là để tất cả con cháu về nhà cùng thể hiện bổn phận với gia đình, tổ tiên, lại gắn bó thêm từng thành viên sống ở nhiều nơi trong thành phố |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận