Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Lá dong chợ Ông Tạ

02/02/2008 16:18 GMT+7

Chẳng biết tự bao giờ, chợ bán lá dong Ông Tạ đã hình thành và chỉ họp mỗi năm một lần vào dịp tết, từ 21 - 29 tháng chạp âm lịch, suốt ngày đêm dọc lề đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc phường 7 quận Tân Bình.

Lá dong chủ yếu do các nhà vườn trồng ở Hóc Môn, Bà Điểm hoặc từ Gia Kiệm - Phương Lâm (Đồng Nai) cung cấp. Chợ Ông Tạ là đầu mối cung cấp lá dong cho các lò bánh hoặc gia đình muốn nấu nồi bánh chưng dịp tết.

Chị Nga, trước bán hoa và lá dong tại chợ Cầu Ông Lãnh, sau dời về bán tại đây đã được hơn năm năm cho biết: “Từ 21 âm đến ngày đưa ông Táo chưa nhộn nhịp lắm đâu, độ khoảng 24 tết trở đi thì lá mới chở về tấp nập suốt đêm. Bán suốt ngày, mệt nhưng vui!”

KL3pYvsO.jpgPhóng to

Người mua thường chuộng loại lá dong được trồng trong các nhà vườn từ Bà Điểm, Hóc Môn, do loại lá này rất mềm và dai khi gói bánh, lại cho màu xanh rất đẹp của vỏ chiếc bánh sau khi được nấu chín

0LM4sSCx.jpgPhóng to sRjEr8pd.jpg

Lạt được đo cắt đều và kết thành từng bó, sẵn sàng cho người mua đem về sử dụng gói bánh ngay

Loại lá đại giá cao nhất, khởi đầu chỉ bán 18.000 đồng/bó 50 lá vào những ngày trước 23 âm lịch, có thể lên đến 100 - 200.000 đồng vào những ngày cuối phiên chợ
ciPiqGX3.jpgPhóng to 6BfjYNvc.jpg
Còn tết cổ truyền, còn bánh chưng là... hy vọng còn chợ lá dong Ông Tạ, dù thời gian quây quần bên nồi bánh chưng ngày tết đang dần trở nên “xa xỉ” trong nhịp sống hiện đại

Bác Năm, người gốc Bắc di cư bán bánh giò bánh gai, vẫn giữ nếp mua lá dong về gói và nấu nồi bánh chưng cho gia đình. Bác cho biết giữ nếp nấu nồi bánh là để tất cả con cháu về nhà cùng thể hiện bổn phận với gia đình, tổ tiên, lại gắn bó thêm từng thành viên sống ở nhiều nơi trong thành phố

Theo LÊ QUANG NHẬT - Sài Gòn tiếp thị
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận