Kỳ vọng Chu Lai

17/12/2018 15:03 GMT+7

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.

Kỳ vọng Chu Lai - Ảnh 1.

Khu KTM Chu Lai nhìn từ trên cao

Với việc này, Chu Lai đang khoác lên mình một tấm áo mới mang đến nhiều kỳ vọng trong tương lai.

Cần chiếc áo mới rộng hơn

“Sắp tới tỉnh sẽ hoàn thiện hạ tầng cho gần 85 cụm công nghiệp để chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư. Tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, truyền thông tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, tỉnh sẽ giảm thời gian giải quyết 1.600 thủ tục hành chính nhanh tại trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh.
Ông Đặng Phong - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Quảng Nam

KKTM Chu Lai được thành lập năm 2003 và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng năm 2004. Đây là KKTM ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua 15 năm triển khai thực hiện, phần lớn các khu chức năng của KKTM Chu Lai đã được đầu tư hoàn thiện, đi vào hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Phát triển du lịch đã thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng số vốn đã đăng ký khoảng 45 nghìn tỉ đồng. Tỉnh đã chú trọng quy hoạch và ưu tiên đầu tư xây dựng trước các khu dân cư, tái định cư, sắp xếp lại nơi ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng, xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục, trường đào tạo nghề, thiết chế.

Để đáp ứng yêu cầu mới, định hướng phát triển tương lai, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai nhằm đảm bảo tính đột phá, có sức kiến tạo cho phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh. Theo ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, quy hoạch cũ KKTM Chu Lai không còn phù hợp mà nó cần một chiếc "áo mới" rộng rãi hơn để thuận lợi tăng trưởng. Trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, tiếp tục xây dựng, phát triển KKTM Chu Lai trở thành khu kinh tế trọng điểm quốc gia để phát huy những lợi thế, tiềm năng, lợi thế sẵn có. Những định hướng và các quy hoạch cũ đã có một số nơi không còn phù hợp, những khó khăn, thách thức mới nảy sinh làm hạn chế sự phát triển KKTM Chu Lai.

Trung tâm logistics và hơn thế nữa

Theo ông Toàn, phạm vi lập điều chỉnh quy hoạch mở rộng trên diện tích 27.040ha thuộc 1 thị trấn, 1 phường và 18 xã với dân số 128.094 người. Mục tiêu là xây dựng KKTM Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, thành khu vực kinh tế phát triển năng động, bền vững. Là trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp của vùng, là khu vực gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc phòng. "Việc điều chỉnh quy hoạch chung cũng nhằm hướng tới xây dựng KKTM Chu Lai thành vùng kinh tế động lực của tỉnh. Quảng Nam đặt quyết tâm biến Chu Lai trở thành trung tâm logistics", ông Toàn nhấn mạnh.

Ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, tỉnh Quảng Nam sẽ xây dựng, ban hành các quy định để tổ chức thực hiện có hiệu quả đồ án quy hoạch. Triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các khu chức năng trong khu kinh tế làm cơ sở quản lý quy hoạch. Triển khai các dự án đầu tư xây dựng và mời các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội.

Các dự án ưu tiên vào KKTM như nhóm dự án nhà máy xử lý khí - điện, dự án đầu tư hạ tầng cảng công cộng cảng biển để phát triển cảng Chu Lai thành cảng loại 1, đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai. Ngoài ra, các dự án cần kêu gọi đầu tư như xây dựng các bến xe khách, bến tàu phục vụ du lịch, khu hậu cần cảng-logictics, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Xây dựng trung tâm du lịch biển, nhà máy xử lý nước thải, rác thải.


LÊ TRUNG-VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận