Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD

24/04/2018 08:23 GMT+7

TTO - Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - một ngành học đang cần nhiều nhân lực và thu nhập bình quân lại tốt, ổn định nhưng dường như chưa được nhiều người biết đến.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD - Ảnh 1.

Sinh viên bộ môn kỹ thuật hệ thống công nghiệp Trường ĐH Quốc tế trong giờ học thiết kế mô hình sản phẩm - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đây là một trong những ngành học vừa có thể áp dụng các kiến thức toán học, công nghệ thông tin, máy tính và khoa học quản lý trong việc thiết kế, lắp đặt, cải thiện và quản lý hệ thống tích hợp con người, vật tư, thiết bị, phương pháp và năng lượng.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?

PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: "Đây là ngành học về quản lý sản xuất. Mục tiêu đào tạo ra kỹ sư làm việc bên cạnh kỹ sư các ngành truyền thống (điện, cơ khí, hóa…) giúp cho nhà máy sản xuất ra sản phẩm rẻ hơn, tốt hơn, tiêu thụ ít nhiên liệu, phân phối tốt hơn, phân phối tốt hơn mang đến lợi nhuận nhiều hơn".

Kỹ sư kỹ thuật hệ thống quản lý công nghiệp có khả năng quan sát, nhìn nhận dưới góc độ hệ thống quy trình sản xuất và sử dụng các công cụ toán học hệ thống để đưa ra giải pháp sản xuất tốt nhất.

Cũng theo ông Phong, sinh viên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức toán học tối ưu, xác xuất thống kê, mô phỏng, kiến thức quản lý sản xuất, quản trị chất lượng, tồn kho, phân phối, vận tải… 

Sinh viên còn được học về qui trình thiết kế, cải tiến và xây dựng các hệ thống công nghiệp, trong đó tích hợp con người, vật liệu, thiết bị, năng lượng và quản lý.

Trường ĐH Quốc tế - ĐH quốc gia TP.HCM

Bên cạnh đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng được mở rộng từ ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp lại cung cấp những kiến thức và kỹ năng về công nghệ cần thiết để đảm bảo có thể thực hiện những công việc trong ngành quản lý chuỗi cung ứng.

Ngành sẽ cung cấp các công cụ hữu ích cho việc đánh giá và nhận định sự đa dạng trong kinh doanh và môi trường quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, phân tích và thiết kế hệ thống hậu cần trong nước và quốc tế. 

Khi được học ngành này, sinh viên sẽ được nhận những kiến thức cốt lõi liên quan đến một loạt các hoạt động chuỗi cung ứng, bao gồm lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói, sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ…

100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong học và tốt nghiệp ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, các kỹ sư có khả năng thiết kế, vận hành, quản lý hệ thống tích hợp giữa con người, vật tư, thiết bị và phương pháp. 

Ngành này sẽ giúp quản lý vật tư và hoạch định tồn kho, quản lý và kiểm soát chất lượng, quản lý dự án, quản lý sản xuất và dịch vụ, thiết kế và quản lý logistics và chuỗi cung ứng, thiết kế và quản lý mặt bằng trong sản xuất và dịch vụ, lên kế hoạch và điều độ sản xuất, dịch vụ, quản lý khai thác và xử lý dữ liệu…

"Kỹ sư kỹ thuật hệ thống công nghiệp có thể làm việc tại các nhà máy, viện nghiên cứu, trường học, bệnh viện, siêu thị, cảng, kho vận… Chính vì vậy nhu cầu nhân lực ngành này hiện nay rất cao. 

Đặc biệt các doanh nghiệp lớn nước ngoài thường săn đón sinh viên kỹ thuật hệ thống công nghiệp ngay khi sinh viên còn trên ghế giảng đường. Hiện trường chúng tôi đã đào tạo được bốn khóa kỹ thuật hệ thống công nghiệp với tỉ lệ sinh viên có việc làm là 100%", ông Phong cho biết.

Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang rất cần nhân lực trong ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp phải kể đến Intel Products Vietnam, Adidas, Decathlon, Nike, Bosch, TBS Group, Scancom, Samsung, Mercedes, Jabil… Mức thu nhập của ngành này trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng hiện nay đều rất cao. 

Tại Việt Nam, tuy là một ngành có tuổi đời chưa cao nhưng mức thu nhập mỗi năm của các kỹ sư kỹ thuật hệ thống công nghiệp ở khoảng 12.000 USD (tương đương 22 triệu đồng/tháng).

Chương trình đào tạo nổi bật

Theo TS Hồ Nhựt Quang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều trường đang đào tạo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, trong đó Trường ĐH Quốc tế là một trong những đơn vị có chương trình đào tạo nổi bật nhất.

"Bộ môn kỹ thuật hệ thống công nghiệp của trường được thành lập năm 2009 và hiện đang đào tạo kỹ sư - thạc sĩ kỹ thuật hệ thống công nghiệp và kỹ sư logistics và quản lý chuỗi cung ứng. 

Đặc biệt, cả hai chương trình đào tạo hệ đại học và sau đại học của Bộ môn đều được kiểm định đạt chuẩn chất lượng AUN - QA (chuẩn kiểm định của mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á)", ông Quang cho hay.

Ở chương trình kỹ sư, sinh viên được học tổng cộng 143 tín chỉ bao gồm cả các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực tế trong việc thiết kế, vận hành, cải thiện và tối ưu các hệ thống sản xuất, dịch vụ, logistics.

Tốt nghiệp, với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng khả năng ngoại ngữ tốt, các sinh viên của bộ môn đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng như cán bộ kỹ thuật, quản lý trong các lĩnh vực sản xuất, quản lý vật tư tổn kho, chuỗi cung ứng và logistics, quản lý chất lượng, lập kế hoạch và điều độ, thiết kế và sắp xếp các mặt bằng trong các công ty, cơ quan.

Ông Quang cho biết: "Bên cạnh việc giảng dạy, bộ môn kỹ thuật hệ thống công nghiệp của trường cũng chú trọng đến việc gắn kết nghiên cứu khoa học với nhu cầu của doanh nghiệp và địa phương nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của bộ môn như bố trí tối ưu mặt bằng, điều độ tối ưu cho các quá trình hoạt động trong điều kiện hữu hạn về nguồn lực, tối ưu vận hành thao tác trong công nghiệp và dịch vụ, thiết kế và quản lý chuỗi cung ứng".

Bộ môn kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện có 40 học viên thạc sĩ, khoảng 250 sinh viên học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp và hơn 350 sinh viên học ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng

Một số đề tài nghiên cứu ứng dụng mà bộ môn kỹ thuật hệ thống công nghiệp Trường ĐH Quốc tế đã tiến hành hợp tác với một số địa phương và doanh nghiệp:

Triển khai thí điểm Hệ thống quản lý giao thông thông minh (với TP.HCM)

Nghiên cứu tính khả thi về nhà máy sản xuất chế biến, tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cho sâm Ngọc Linh (với tỉnh Kontum)

Thiết kế chuỗi cung ứng cho các sản phẩm xứ lạnh như hoa ly, cá tằm, mang đen

Thiết kế chuỗi cung ứng cho khoai lang (với tỉnh Vĩnh Long)

Nghiên cứu cải thiện hiệu quả hoạt động Logistics cho Công ty Thaco Trường Hải

Nghiên cứu cải thiện hiệu quả hoạt động kho thực phẩm tươi sống cho Liên hiệp Hợp tác xã Saigon Coop

Tư vấn thiết kế cuộc thi "1 tỉ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op".

Thi đánh giá năng lực: ôn thi thế nào để điểm cao? Thi đánh giá năng lực: ôn thi thế nào để điểm cao?

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' diễn ra trên tuoitre.vn với sự tư vấn của đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận