Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Kỷ luật nguyên chi cục trưởng Chi cục Thuế Châu Thành, An Giang

18/10/2017 17:42 GMT+7

TTO - Vi phạm của ông Tùng xảy ra khi ông còn ở Cục Thuế An Giang. Đến khi mở rộng kiểm tra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang mới biết lúc này ông Tùng đã giữ chức chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành.

Kỷ luật nguyên chi cục trưởng Chi cục Thuế Châu Thành, An Giang - Ảnh 1.

Chi cục Thuế huyện Châu Thành, An Giang, nơi ông Tùng đang công tác - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 18-10, ông Hồ Văn Răng - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang - cho biết đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Thanh Tùng - nguyên trưởng phòng kê khai, kế toán Cục Thuế tỉnh An Giang, huyện ủy viên, bí thư chi bộ, chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành.

Trước đó, từ tháng 12-2010 đến tháng 11-2011, ông Tùng được phân công phụ trách giải quyết 10 hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Công ty Tân Thành Lợi trong kỳ hoàn thuế tháng 12-2010 đến tháng 10-2011, với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng. 

Quá trình thực hiện, ông Tùng phát hiện hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Công ty Tân Thành Lợi có dấu hiệu sai phạm như một số hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) đầu vào không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, một số khoản chi không có hóa đơn đỏ nên đã báo cáo, đề xuất ông Tô Đại Đồng - nguyên phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang - quyết định cho tạm dừng việc xét hoàn thuế VAT. 

Tuy nhiên, ông Đồng đã không chấp nhận và có bút phê chỉ đạo ông Tùng phải giải quyết cho Công ty Tân Thành Lợi được hoàn thuế. Trong 10 hồ sơ xin hoàn thuế VAT có 1 hồ sơ không đúng và có hưởng lợi bất chính 8 triệu đồng. 

Ngoài ra, để được giải quyết nhanh hồ sơ, Công ty Tân Thành Lợi còn bồi dưỡng cho ông Tùng 72 triệu đồng.

Sau khi vụ việc hoàn thuế VAT bị phanh phui, cơ quan điều tra vào cuộc. Quá trình điều tra, bị can Tùng đã khai báo thành khẩn, nhận thức được sai phạm và chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả. 

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 1) thấy không cần thiết phải truy tố đối với bị can Nguyễn Thanh Tùng về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can; tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền thu lợi bất chính 80 triệu đồng mà bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an.

Kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang xác định ông Tùng đã vi phạm điều 8, quy định số 47-QĐ/TW của Ban chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm, đó là lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để hưởng lợi bất chính và thực hiện chức trách nhiệm vụ vượt quá thẩm quyền, làm ảnh hưởng uy tín bản thân, tổ chức Đảng và địa phương, đơn vị. 

Áp dụng điểm b, khoản 1, điều 29 quy định số 181 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm "lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong thực thi nhiệm vụ, công vụ…" thì bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

"Việc sai phạm của ông Tùng xảy ra khi ông còn ở Cục Thuế tỉnh An Giang. Đến khi mở rộng điều tra mới biết lúc này ông Tùng đã giữ chức chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành. Hiện nay, ông Tùng không còn làm lãnh đạo nhưng vẫn là đảng viên cán bộ công tác bình thường tại Chi cục Thuế huyện này" - ông Răng nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận