Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Kinh tế suy thoái, người Mỹ ngại sinh con

10/06/2018 07:06 GMT+7

TTO - Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm kỷ lục năm 2017, riêng tỷ lệ sinh ở phụ nữ độ tuổi 40-49 có xu hướng tăng nhẹ so với trước đây.

Kinh tế suy thoái, người Mỹ ngại sinh con - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh giảm báo động ảnh hưởng đến lực lượng ở Mỹ trong tương lai - Ảnh: Shutterstock

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2017, theo số liệu sơ bộ từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Năm ngoái, hơn 3,8 triệu trẻ em Mỹ chào đời, giảm 2% so với năm 2016. Cứ 1.000 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 15-44 thì có hơn 60 trẻ sơ sinh, đây là tỷ lệ sinh thấp kỷ lục ở xứ cờ hoa.

Tỷ lệ sinh ước tính ở Mỹ hiện tại vào khoảng 1,76, nghĩa là trung bình mỗi phụ nữ có ít hơn 2 con. Đây cũng là tỷ lệ sinh thấp nhất từ năm 1978.

Nhiều chuyên gia đưa ra hai yếu tố chính cho xu hướng này, đó là suy thoái kinh tế năm 2008 và chi phí học đại học ngày càng cao. "Mọi người ngày càng gánh nhiều nợ nần", giảng viên bộ môn Xã hội học và Thống kê tại trường UCLA cho biết.

Kinh tế suy thoái, người Mỹ ngại sinh con - Ảnh 2.

Ảnh: St. Pete/ Clear Water

Các nhà kinh tế báo động về ảnh hưởng của việc giảm số lượng trẻ em đối với lực lượng lao động trong tương lai. Khi kinh tế eo hẹp, người ta thường chọn sinh ít con hơn. Do vậy, lực lượng lao động trong tương lai sẽ mỏng hơn và trở thành một vấn đề lớn.

Nếu hiện tượng này tiếp diễn qua thời gian, những người già cần được chăm sóc sẽ không có người trẻ tuổi giúp đỡ.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế học tại công ty tư vấn Oxford Economics, cho biết tỷ lệ sinh giảm đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong thập kỷ qua, vì có ít người Mỹ đang làm việc hoặc tìm việc. Tác động này tương đương với mức giảm 0,7% đối với tốc độ tăng trưởng dài hạn của Mỹ.

Trong khi đó, các nước khác như Nhật Bản và Đan Mạch cũng đang trải qua tình trạng bom nhân khẩu tương tự. Năm ngoái, Đan Mạch có tỷ lệ sinh khoảng 1,73. Nước này khởi động một chiến dịch có tên gọi Hãy làm cho mẹ để khuyến khích các cặp đôi sinh thêm con, nhằm giúp những người bà luôn hạnh phúc và giữ cho nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, sinh thêm con sẽ giúp nền kinh tế phát triển về lâu dài, lại có thể khiến phụ nữ Mỹ không có cơ hội được trả lương công bằng. Cục Điều tra dân số Mỹ ghi nhận hồi năm ngoái rằng, phụ nữ độ tuổi 25-35 có con gặp khó khăn hơn trong việc được trả lương công bằng với nam giới hơn là những người sinh con trước năm 25 tuổi hoặc sau 35 tuổi. Những số liệu này cho thấy, sinh con khi đang có sự nghiệp sẽ khiến phụ nữ bất lợi về kinh tế.

Một điều thú vị là không phải tất cả các phụ nữ Mỹ đều có ít con hơn. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ độ tuổi 40-44 tăng 2% năm 2017, trong khi phụ nữ độ tuổi 45-49 tăng 3%. Nói cách khác, phụ nữ có xu hướng sinh con khi đã lớn tuổi.

Thanh niên Nhật ế vợ, nửa đất nước có nguy cơ Thanh niên Nhật ế vợ, nửa đất nước có nguy cơ 'biến mất'

TTO - Tìm bạn đời ở Otari, một làng nhỏ ở tỉnh Nagano phía bắc Nhật Bản có vẻ như là nhiệm vụ bất khả thi với chàng trai 29 tuổi Kobayashi và bạn bè đồng trang lứa.

THUÝ NGUYỄN (Theo Business Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận