Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Kinh hãi tẩy măng tươi bằng hóa chất cấm sử dụng

06/04/2016 16:14 GMT+7

TTO - Bằng việc tẩm hóa chất không rõ nguồn gốc vào măng, hai cơ sở chế biến măng tươi ở Nghệ An đã “hô biến” măng từ màu đen sang trắng hoặc vàng tươi rồi tuồn ra thị trường.

Lực lượng cảnh sát môi trường Nghệ An niêm phong hóa chất tại cơ sở chế biến măng của ông Sơn - Ảnh: Hồng Phong
Lực lượng cảnh sát môi trường Nghệ An niêm phong hóa chất tại cơ sở chế biến măng của ông Sơn - Ảnh: Hồng Phong

Chiều 6-4, thượng tá Nguyễn Viết Nhi, phó trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đang mở rộng điều tra vụ phát hiện hai cơ sở chế biến măng tươi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc.

PC49 cũng đã gửi mẫu hóa chất tới Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, Sở NN&PTNT Nghệ An để gửi vào TP.HCM để kiểm nghiệm, xác định mức độ độc hại.

Theo thượng tá Nhi, các hóa chất thu được tại hai cơ sở chế biến măng mà đơn vị bắt quả tang không được phép sử dụng trong chế biến măng.

Trước đó, sáng 5-4, PC49 Công an Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại khối 2, P. Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh của ông Lê Đức Sơn, 46 tuổi, ngụ P.Đội Cung, có khoảng 14 tấn măng đựng trong bao xác rắn để trong kho đã bốc mùi hôi thối. Số măng này được cho là đã được tập kết trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Sơn khai nhận để biến măng từ màu đen sang màu trắng thì sử dụng chất tẩy trắng. Sau đó tiếp tục ngâm măng với chất bột màu vàng để tạo màu cho măng.

Cơ quan chức năng đang nghi bột màu vàng là bột màu tổng hợp dùng trong công nghiệp hoặc chất vàng O. Cơ sở chế biến măng tươi của ông Sơn hoạt động được hơn 15 năm.

Tại cơ sở chế biến măng tươi của bà Phạm Thị Trang, có 3 bao đựng bột màu vàng được lực lượng chức năng thu giữ nghi là chất vàng O.

Khu chế biến măng tươi của bà Trang được đặt ngay tại nhà vệ sinh của gia đình, không đảm bảo vệ sinh. Cơ sở của bà Trang hoạt động được 4-5 năm.

Hiện PC49 đã tạm giữ số hóa chất trên đồng thời niêm phong hơn 25 tấn măng của hai cơ sở này để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, bình quân mỗi ngày hai cơ sở chế biến này tuồn ra thị trường khoảng 200kg măng tươi được ngâm tẩm hóa chất.

Vàng O là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận