04/06/2018 15:00 GMT+7

Kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất từ ngày bàn giao dự án

LỘC HÀ
LỘC HÀ

TTO - Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh.

Kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất từ ngày bàn giao dự án - Ảnh 1.

Ảnh KIM HÂN

Trong văn bản mới gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng tất cả các quy định pháp luật về thời hạn giao đất dự án đầu tư văn phòng, nhà ở cho thuê, thương mại, dịch vụ, công nghiệp hiện nay đều chỉ nhằm giải quyết các trường hợp chuyển nhượng dự án trong điều kiện bình thường. 

Ngoài ra, chưa tính đến các trường hợp đặc biệt, các dự án bị "đắp chiếu" nhiều năm, nhất là trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng "đóng băng", được chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư mới làm "hồi sinh" dự án.

Mặt khác, quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký quyết định giao đất cũng không hợp lý vì thời gian xây dựng các dự án thường mất thời gian 3 năm. Trong thời gian này, dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh, nên chưa phát sinh doanh thu, lợi nhuận.

Trong khi thực tế, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, có những dự án bị "trùm mền" nhiều năm, nay có chủ đầu tư mới tiếp quản và triển khai xây dựng đưa vào hoạt động kinh doanh nhưng không được khấu trừ thời hạn dự án bị "trùm mền" và thời gian thi công xây dựng, nên thời hạn khai thác kinh doanh thực tế chỉ còn khoảng trên dưới 40 năm. Nếu không điều chỉnh, sửa đổi quy định sẽ thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Do vậy, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh áp xác định thời hạn sử dụng đất dự án kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường, hiện nay có hơn 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng của thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A); Riêng năm 2017, đã có 27 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố được mua bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

LỘC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên