Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Kiên Giang chấm dứt việc giao bãi bồi ven biển cho hợp tác xã

08/05/2018 16:21 GMT+7

TTO - Sau hơn 6 năm thí điểm giao mặt nước ven biển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Kiên Lương, tình trạng tranh chấp vùng khai thác nghêu, sò giữa dân nghèo và chủ các hợp tác xã vẫn gay gắt.

Kiên Giang chấm dứt việc giao bãi bồi ven biển cho hợp tác xã - Ảnh 1.

Ghe cào sò, lụa của ngư dân thường bị các hợp tác xã phối hợp lực lượng chức năng đưa vào bờ tạm giữ vì cho rằng họ đi “cướp sò có tổ chức” - Ảnh: K.NAM

Ngày 8-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về hoạt động của các hợp tác xã được giao mặt nước ven biển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Kiên Lương.

Theo đó, từ năm 2012-2015, huyện Kiên Lương trình Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Kiên Giang thành lập 6 hợp tác xã với tổng diện tích bãi bồi được giao trên 4.072ha. 

Cụ thể, 2 hợp tác xã Tân Tiến và Đồng Lợi được giao mỗi hợp tác xã 600ha; hợp tác xã Vững Mạnh được giao 851,8ha; hợp tác xã Tiến Phát 400ha; hợp tác xã Phát Tài 636,5ha và hợp tác xã Vạn Lợi 983,72ha.

Sau thời gian hoạt động, các hợp tác xã nói trên vướng một loạt sai phạm như: không có kế hoạch giữ lại 20% sản lượng nghêu, sò để bảo tồn; hiệu quả kinh tế mang lại cho cộng đồng không đáng kể; vi phạm các quy định như: chưa tổng kết đánh giá mô hình thí điểm, thẩm định đề án đồng quản lý sai quy định, công tác tuyên truyền không tốt khiến người dân địa phương không hiểu, không đồng thuận…

Bên cạnh đó, các hợp tác xã vướng một loạt sai phạm như: không đăng ký mã số thuế; không trích lập quỹ đầu tư phát triển; không xây dựng nội quy, quy chế làm việc; cắm mốc vị trí không chính xác, thừa diện tích được giao; tự ý cho thuê lại phần diện tích được giao để thu tiền; hầu hết hợp tác xã đều báo hoạt động không có lãi nhưng nghiêm trọng nhất là xét duyệt thành viên sai đối tượng.

Việc xét "chọn" nhiều thành viên vào hợp tác xã không đúng quy định dẫn tới tình trạng người dân nghèo tại địa phương và nơi khác sống bằng nghề cào nghêu, sò theo mùa mất sinh kế, mâu thuẫn gay gắt với các hợp tác xã.

Từ thất bại của mô hình thí điểm bảo tồn nguồn lợi thủy sản ven biển dựa vào cộng đồng nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang kết luận chấm dứt việc giao bãi bồi ven biển cho các hợp tác xã. Các tập thể, cá nhân có vi phạm phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng giao UBND huyện Kiên Lương thu hồi các quyết định giao cấp bãi bồi ven biển. Sau đó, phối hợp với cơ quan chức năng quản lý đúng theo quy định pháp luật.

K.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận