Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Kiểm toán viên không được bia rượu, karaoke với đơn vị đang kiểm toán

11/04/2019 18:08 GMT+7

TTO - Kiểm toán viên không được uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị đang được kiểm toán, không được đánh bạc dưới mọi hình thức. Đó là chỉ đạo của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tại công văn vừa ký ban hành.

Kiểm toán viên không được bia rượu, karaoke với đơn vị đang kiểm toán - Ảnh 1.

Trụ sở Kiểm toán Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: CTV

Nhằm tăng cường phòng, chống tham nhũng và siết chặt kỷ luật, kỷ cương của hoạt động kiểm toán, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ công chức ngành kiểm toán, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục chỉ đạo các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao hơn nữa việc giữ gìn tác phong, đạo đức công vụ.

Trong đó có các yêu cầu như giữ gìn uy tín, hình ảnh và nguyên tắc độc lập, khách quan của kiểm toán viên nhà nước; không được đánh bạc dưới mọi hình thức; không sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán; không lợi dụng nhiệm vụ để vụ lợi; không được uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị đang được kiểm toán; nghiêm cấm việc bỏ sót, cố tình làm sai lệch hoặc giảm bớt kết quả kiểm toán.

Về chỉ đạo trên, trao đổi với báo chí bên lề hội thảo về phòng chống tham nhũng hôm 11-4, ông Lê Huy Trọng - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 5 - cho biết nếu kiểm toán viên không có bản lĩnh thì sẽ bị lợi dụng.

"Biết đâu đi hát karaoke với đơn vị được kiểm toán, người ta sẽ lợi dụng để làm sai phạm trong kết quả báo cáo kiểm toán", ông nói.

Kiểm toán Nhà nước thừa nhận thời gian qua, phần lớn các đơn vị trong ngành tuy đã nghiêm túc quán triệt và tăng cường kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm của công chức, kiểm toán viên đã được nâng lên rõ nét. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị, cán bộ, công chức, kiểm toán viên chấp hành chưa nghiêm quy chế, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Vì vậy, Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ và tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán, thực hiện nghiêm túc tác phong, đạo đức nghề nghiệp và quy chế tổ chức, hoạt động của ngành.

Đề xuất cho kiện Kiểm toán Nhà nước ra tòa Đề xuất cho kiện Kiểm toán Nhà nước ra tòa

TTO - Theo dự luật, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) có quyền xử phạt vi phạm, đồng thời các đối tượng bị kiểm toán được khiếu nại hoặc kiện KTNN ra tòa.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận