'Kiếm được nhiều tiền mua hàng hiệu, tôi bị thiên hạ xầm xì'

24/02/2019 09:12 GMT+7

TTO - Ca khúc '7 rings' đang đứng đầu bảng xếp hạng Billboard (Mỹ) của Ariana Grande có một câu tôi rất thích: 'Ai nói tiền không giải quyết được vấn đề, ắt hẳn họ chưa có đủ số tiền cần thiết'.

Kiếm được nhiều tiền mua hàng hiệu, tôi bị thiên hạ xầm xì - Ảnh 1.

Chỉ có bạn hiểu rõ bản thân có xứng đáng để hưởng thụ với những thành quả bản thân đạt được hay không - Ảnh minh họa: PHÚC NGUYỄN

Nhiều người quen thường nói tôi là người mâu thuẫn. Có những món đồ tôi cứ dùng mãi dù đã cũ và xuống cấp, nhưng không ít lần tôi lại đột ngột mua những món hàng xa xỉ, xách balô "thưởng ngoạn" những quốc gia đắt đỏ. Gia đình lúc đầu còn càm ràm, góp ý nhưng sau này cũng dần quen.

Tiền tôi kiếm được thì dùng được

Điều khiến tôi khó chịu là những xầm xì. Khi biết tôi bỏ ra cả nghìn đô chỉ để mua một bộ đồ hiệu, một chiếc đồng hồ, họ thường tặc lưỡi cho rằng tôi sống phung phí, không biết nghĩ đường dài (theo định nghĩa của họ là mua nhà, vàng hay đất đai…), hoặc nghĩ rằng tôi thuộc tuýp thích khoe mẽ, sống vì vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Người bạn thân của tôi cũng từng hứng chịu không ít áp lực tương tự khi quyết định mua xe hơi, dù đồng lương bác sĩ.

Chúng tôi hoàn toàn tỉnh táo trước những hành động ngỡ rất bộc phát trên. Chúng tôi làm 2-3 đầu việc để có mức thu nhập tốt, đủ để gửi phụ gia đình và gửi tiết kiệm mỗi tháng.

Và để duy trì được sự hưng phấn trong công việc, cuộc sống, chúng tôi cần có những thú vui, tiêu khiển cho riêng mình. Chúng tôi mua đồ xa xỉ và hoàn toàn nhận thức được rằng bên cạnh niềm vui sướng sẽ là trách nhiệm không nhỏ: kiếm tiền.

Có những lúc tôi quyết định mua đồ đắt tiền để gây áp lực, buộc bản thân phải nỗ lực làm việc nhiều hơn nữa nếu không muốn nợ ngân hàng. Nhờ những nỗi sướng lẫn sợ đó, năng suất làm việc của tôi trong quý đó cao hơn hẳn bình thường.

Bạn đợi đến lúc nào?

Có nhiều lập luận cho rằng việc sống hưởng thụ chỉ nên nghĩ đến khi bản thân đã có "một vợ, hai con, ba lầu, bốn bánh". Lối suy nghĩ rập khuôn đó có còn thức thời?

Tôi có những người bạn đạt được vị trí cao, thu nhập chót vót nhưng họ quá bận, không có thời gian hưởng thụ. Một người bạn của tôi khi tụ tập vào chiều tối cùng các chiến hữu, mắt vẫn gắn vào chiếc smartphone vì sợ sót cuộc gọi nhỡ, các email quan trọng (ban đêm ở Việt Nam là ban ngày ở trụ sở chính của công ty ở nước ngoài). Lịch làm việc dày đặc, việc du lịch vài ngày hay hoàn thành một quyển sách hay, tận hưởng một chầu lai rai đúng nghĩa… trở thành điều xa xỉ. 

Hay như Q., một người bạn khác bị bệnh nan y và hiện cuộc sống tính từng ngày. Q. có hai căn nhà và một chiếc xe hơi đắt tiền - điều từng là niềm tự hào lớn của cả gia đình, nhưng giờ Q. thậm chí không thể đi du lịch, kết hôn hay ăn những món một thời yêu thích. Vì giờ Q. dư tiền - điều mà bạn đã miệt mài tích lũy suốt thời tuổi trẻ - nhưng lại không còn nhiều sức khỏe và thời gian. 

Lựa chọn của Q. không sai, nhưng giờ ở bạn là ngập tràn nuối tiếc. 

Tình cờ tôi được nghe chia sẻ từ tiến sĩ Dương Ngọc Dũng (giảng viên ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM): "Nhiều người thường để xã hội "đóng khung" với các quy chuẩn rập khuôn, để rồi phải làm những điều khiến người khác thỏa mãn chứ chính chúng ta không cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự không phải là vui, khoái lạc, mà là thấy điều mình làm có ý nghĩa".

Với tôi, miễn bạn không làm điều gì phạm pháp hoặc quá đáng, còn việc bạn dành số tiền lớn để mua một món hàng đắt tiền và thấy thật sự hạnh phúc về điều đó… là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời.

Theo bạn, có tiền nhiều để làm gì? Tiền mua được gì? Tiền có gắn kết được tình yêu không? Khi nào tiền vô nghĩa? Ly hôn yêu cầu chia tiền có gì xấu? Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến về địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn.

Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

'Tiền nhiều để làm gì!? Đừng nói vậy, tôi không tin đâu"

TTO - Người thốt ra những câu chân lý kiểu 'nhiều tiền có mang lại hạnh phúc đâu' có thể là người thừa tiền, hoặc người thất bại trong việc kiếm tiền.

CÔNG NHẬT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận