Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Kiểm điểm, xử lý kỷ luật chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình

06/07/2010 07:31 GMT+7

TT - Từ ngày 21-6 đến 3-7-2010, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKT T.Ư) đã họp kỳ thứ 32 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Chi - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm UBKT T.Ư. Kỳ họp đã thảo luận, xem xét, kết luận hơn 45 vụ việc.

siuTEaKg.jpgPhóng to
Dù đã chậm đến 27 tháng nhưng tàu dầu Dung Quất 01 (trọng tải 104.000 tấn) do Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (thuộc Vinashin) đóng vẫn chưa thể hạ thủy - Ảnh: Đức Tâm
MnsPba1b.jpgPhóng to
Từ tháng 10-2009, rất nhiều bài báo đã lên tiếng về tình trạng nợ nần chồng chất của Vinashin

UBKT T.Ư đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phạm Thanh Bình - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) - trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Vinashin. Kết quả kiểm tra cho thấy đồng chí Phạm Thanh Bình đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Vinashin gây hậu quả nghiêm trọng khiến Vinashin bên bờ vực phá sản.

Vinashin nợ hơn 80.000 tỉ đồng

Trong những năm qua, tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ tình hình tài chính của doanh nghiệp; thành lập quá nhiều công ty con (gần 200) không đủ năng lực sản xuất kinh doanh; đầu tư dàn trải ra nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp tàu thủy; đầu tư mua nhiều tàu biển cũ, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về lập, phê duyệt, đấu thầu các dự án; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán. Bộ máy quản lý vốn nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc tập đoàn thiếu năng lực.

z2vvUxQ9.jpgPhóng to
Ông Phạm Thanh Bình - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinashin - Ảnh tư liệu

Đồng chí Phạm Thanh Bình còn bổ nhiệm con trai và em ruột làm đại diện phần vốn của Nhà nước, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trái quy định của Đảng và Nhà nước. Những sai phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình trong huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn của Nhà nước là do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán, đến nay nợ quá hạn và đến hạn không có khả năng thanh toán lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, hơn 5.000 lao động không có việc làm; các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội lên đến 234 tỉ đồng.

Đề nghị chấm dứt gửi tin nhắn tố cáo qua ĐTDĐ

Thời gian qua có nhiều tin nhắn tố cáo gửi qua điện thoại di động đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo UBKT các cấp. UBKT T.Ư đề nghị các cá nhân chấm dứt tình trạng trên và thực hiện việc tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, không xem xét các tin nhắn vì không có giá trị pháp lý trong Luật khiếu nại, tố cáo.

Vi phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. UBKT T.Ư quyết định thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Bình. UBKT T.Ư đề nghị Chính phủ xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan đối với những vi phạm của Tập đoàn Vinashin; chỉ đạo các ngành chức năng (thanh tra, kiểm toán, tài chính, ngân hàng) đánh giá toàn diện, đúng thực chất đối với Vinashin, từ đó rút kinh nghiệm đối với các tập đoàn khác trong những quyết định chủ trương đầu tư, quyết định xây dựng các công trình từ Hải Hà (Quảng Ninh) đến Cà Mau; có cơ chế đặc thù về tổ chức, hoạt động của các tập đoàn kinh tế, nhất là cơ chế thẩm định việc huy động, sử dụng vốn đầu tư ưu đãi của Nhà nước.

Qua vụ việc vi phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình, UBKT T.Ư yêu cầu các tập đoàn kinh tế khác cần chủ động tự kiểm tra, tự xem xét, đánh giá đầy đủ, chính xác kết quả sản xuất, kinh doanh báo cáo trước ngày 31-8-2010 để UBKT T.Ư tiếp tục giám sát. Đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương thường xuyên kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Trường Tô - phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp ủy viên về nội dung liên quan đến phẩm chất đạo đức, lối sống. Qua thẩm tra, xác minh nhận thấy đồng chí Nguyễn Trường Tô từ năm 2005 đến nay đã có vi phạm: thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong Đảng và xã hội.

God7CKdQ.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Trường Tô - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Ảnh tư liệu

Những vi phạm của đồng chí Tô đã được chủ nhiệm UBKT T.Ư nhắc nhở nhưng không được nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và không thành khẩn nhận khuyết điểm. Bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh biết những sai phạm của đồng chí Tô từ năm 2005 nhưng không báo cáo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách chức hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh phải kiểm điểm trước tỉnh ủy về việc này một cách nghiêm khắc.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái trong lãnh đạo, chỉ đạo và xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến 15 vụ việc nổi cộm, bức xúc, dư luận quan tâm; UBKT T.Ư kết luận: Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã buông lỏng lãnh đạo, chưa chỉ đạo xử lý dứt điểm, triệt để các vụ việc nổi cộm, để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm, trong đó có một số cán bộ diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý chưa được xem xét, xử lý kịp thời, gây dư luận bất bình. UBKT T.Ư yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái kiểm điểm, chỉ đạo xử lý dứt điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm, phục vụ tốt công tác nhân sự đại hội đảng bộ tỉnh. Qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm, phát hiện ba doanh nghiệp thực hiện ba dự án sử dụng vốn nhà nước đang bị thua lỗ, mất vốn, chưa được xem xét, xử lý đã bàn giao cho Vinashin do Chính phủ quyết định.

UBKT T.Ư xem xét, kết luận giải quyết tố cáo đối với 12 cá nhân, gồm: tổng giám đốc Đài truyền hình VN; giám đốc Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN; các đồng chí: bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị; tổng giám đốc; phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp xây dựng VN (Bộ Xây dựng); các đồng chí: bí thư tỉnh ủy; phó bí thư thường trực tỉnh ủy; phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh; ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Qua giải quyết thư tố cáo, ở mức độ khác nhau, đồng chí nào cũng có khuyết điểm, có đồng chí phải làm quy trình xử lý kỷ luật.

UBKT T.Ư quyết định tiếp tục xem xét vụ việc trên sẽ thông báo kỳ họp thứ 33.

- Vụ quản lý, khai thác, kinh doanh than giai đoạn 2004-2008 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh. Kết quả kiểm tra cho thấy Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn trên đã buông lỏng quản lý, không kịp thời đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả, để các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lợi dụng khai thác tận thu, buôn lậu than với khối lượng lớn, làm thất thoát tài nguyên, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội và môi trường.

Từ năm 2008, UBND tỉnh đã có những biện pháp khắc phục tích cực, đến nay tình hình có cải thiện nhưng vẫn chưa ổn định. UBKT T.Ư yêu cầu bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2004-2008 và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với các cơ quan giúp việc, công an, hải quan, doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan khác.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ba cán bộ Ban thường vụ tỉnh ủy và UBND tỉnh Trà Vinh có liên quan đến việc giao cấp nhà đất, kê khai tài sản. UBKT T.Ư kết luận các cán bộ trên đều có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục hậu quả; đề nghị Ban thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Trà Vinh nghiêm túc rút kinh nghiệm và lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát thẩm tra, chấn chỉnh, khắc phục những trường hợp đã giao, cấp đất, cấp nhà cho cán bộ sai quy định của Nhà nước.

UBKT T.Ư đã kết luận kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban thường vụ đảng ủy và UBKT đảng ủy binh chủng pháo binh - Bộ Quốc phòng; Ban thường vụ và UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình trong thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Luyện, nguyên ủy viên ban thường vụ, trưởng ban tổ chức Thành ủy Hòa Bình và xem xét, xử lý những vi phạm của đồng chí Trương Quý Dương, bí thư Đảng ủy, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận trường hợp đồng chí Dương có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật nhưng Ban thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình không xem xét, xử lý. UBKT T.Ư rút hồ sơ để xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

Trong thời gian giữ chức vụ bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu, đồng chí đã có sai phạm trong quản lý và sử dụng tài chính; trên cương vị phó bí thư thị ủy, chủ tịch UBND thị xã, đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của UBND thị xã trong một số vụ việc cụ thể. UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng, đề nghị cấp có thẩm quyền cảnh cáo về chính quyền đối với đồng chí.

Về vấn đề này, UBKT T.Ư đề nghị Ban bí thư Trung ương Đoàn cần rút kinh nghiệm không nên tổ chức quá nhiều hội nghị khu vực và trung ương ở một tỉnh nghèo, khó khăn về kinh phí như ở Bạc Liêu.

UBKT T.Ư đã giám sát chuyên đề đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo giao đất rừng cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển 67 và việc giao đất cho gia đình nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Phước.

Qua kết quả kiểm tra, UBKT T.Ư yêu cầu Ban thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thẩm định tư cách, năng lực nhà đầu tư khi giao dự án, không để xảy ra việc nhà đầu tư lợi dụng danh nghĩa lực lượng vũ trang để được giao dự án sai quy định; kiểm tra và chấn chỉnh những trường hợp giao, cho thuê đất đối với những cán bộ chủ chốt không đúng quy định, mang tính chất đặc quyền, đặc lợi.

Những trường hợp giao đất sai Luật đất đai và có tính chất đặc quyền, đặc lợi, UBKT T.Ư yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phải thu hồi những trường hợp nêu trên.

(Nguồn: Ủy ban Kiểm tra Trung ương)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận