Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Kiểm điểm việc giải ngân chậm ngân sách đầu tư công

29/11/2018 11:32 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X khai mạc sáng nay, 29-11.

Kiểm điểm việc giải ngân chậm ngân sách đầu tư công - Ảnh 1.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X khai mạc sáng 29-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nguồn ngân sách dành cho đầu tư công là nguồn lực của TP. 

"Khi đề nghị sửa đường, ngập nước chúng ta nói thiếu kinh phí. Cái đó đúng một phần nhưng có phần không đúng vì nhiều sở ngành, quận huyện hiện không dùng hết kinh phí đầu tư công đã được TP giải ngân", ông Nhân nói và dẫn chứng ngay hai lĩnh vực mà người dân bức xúc là giao thông và chống ngập.

Đến tháng 10-2018, cả hai đều chỉ giải ngân dưới 60%.

Cụ thể, ngân sách đầu tư công của Sở GTVT TP là 4.500 tỉ đồng, nhưng đến tháng 10-2018 mới giải ngân được 58%. Như vậy, còn 1.900 tỉ đồng chưa giải ngân.

Theo số liệu, ngân sách cho mở đường không thiếu, nhưng thực tế giải ngân lại thiếu. Hay Trung tâm Điều hành chống ngập ngân sách năm nay 1.129 tỉ đồng, với 106 dự án giải quyết vấn đề ngập nước, thế nhưng đến tháng 10-2018 mới giải ngân được 53%.

Kiểm điểm việc giải ngân chậm ngân sách đầu tư công - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn dẫn chứng hàng loạt đơn vị sở ngành, quận huyện có tiến độ giải ngân nguồn ngân sách đầu tư công chậm. Từ đó, nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu các sở ngành, đơn vị kiểm điểm, đề xuất giải pháp thay đổi phương thức giải ngân. 

Không thể để xu hướng giải ngân chậm trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Nói về công tác xây dựng Đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại các cơ quan, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năm vừa rồi, TP lo giải quyết một số việc bức xúc của người dân, có cán bộ kỷ luật. Qua đó cho thấy có sai sót trong quản lý, lãnh đạo.

Theo Bí thư Nhân, khi có sai sót, yếu kém phải nghiêm túc, chân thành, thẳng thắn thừa nhận và sửa chữa với người dân, cán bộ. Chính những việc xử lý đó cũng cố niềm tin, vị trí của Đảng. Nhưng đồng thời có những việc đã làm có chủ trương, có kết quả phải được quyết liệt thực hiện, thông tin rộng rãi, kịp thời đến người dân.

Không để vì những yếu kém làm ảnh hưởng không khí, tiến độ thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn đề ra trong nhiệm kỳ.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X sẽ làm việc trong hai ngày rưỡi (từ 29-11 đến 1-12), tập trung vào 10 nội dung.

Cụ thể, các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về báo cáo tổng kết về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; báo cáo tổng kết việc thực hiện kết luận số 253 năm 2017 của hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019...MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận