04/12/2022 15:28 GMT+7

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT TP.HCM diễn ra ngày 4-12 tại Trường THPT Âu Lạc (quận Tân Bình) với sự tranh tài của 16 đội thi.

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 1.

Vòng chung kết với sự tranh tài của 16/33 đội thi có điểm cao nhất ở vòng thi trước - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Cuộc thi do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức.

Năm nay cuộc thi có 128 thí sinh (33 đội) là học sinh của 22 trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM tham gia tranh tài.

Ở vòng chung kết, tổng thời gian cho mỗi phần thi đấu là 5 phút. Các đội thi buộc phải lập trình sẵn để robot đội mình hoàn thành phần thi dò tìm đường line hoàn toàn tự động. Sau hai phút đầu tiên, thí sinh được quyền can thiệp, điều khiển robot vượt "cầu Thủ Thiêm" và cuối cùng là đưa các khối năng lượng về "nhà".

Chung kết là cuộc đối đầu gay cấn giữa đội thi Trường THPT Tây Thạnh (Quận Đoàn Tân Phú) và đội thi số 1 - Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Quận Đoàn Tân Bình).

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 2.

Hai robot của Trường THPT Tây Thạnh (phải) và Trường THPT Nguyễn Chí Thanh trong một lần tranh chấp khối năng lượng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Xuất phát chậm hơn đối thủ trong phần thi dò đường line, thế nhưng robot của đội Trường THPT Tây Thạnh sớm chiếm lợi thế khi có thể mang cùng lúc hai khối năng lượng về nhà. Với bề ngoài nhỏ hơn đối thủ hơn phân nửa, robot của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển lên "cầu Thủ Thiêm" và đưa các khối năng lượng rời đi.

Ngược lại, ưu điểm khi sở hữu bốn bánh xe thay vì chỉ hai bánh lớn và một bánh nhỏ so với đối thủ giúp robot của Trường THPT Tây Thạnh di chuyển ổn định và có phần lấn lướt về "sức mạnh" trong những pha giao tranh cuối.

"Thực ra đội bạn cũng rất mạnh, còn đội em chỉ là may mắn hơn một chút bởi nếu như hôm qua trời không mưa và phải thi đấu trong chiều qua thì chắc đội em đã phải ra về sớm. Tối qua em đã cài đặt lại phần mềm khá nhiều lần nên robot của đội mới được như vậy", đại diện đội thi Trường THPT Tây Thanh - bạn Dương Tâm chia sẻ.

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Đức Nguyên - trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn (bìa phải) - trao cúp, bằng khen cho nhóm thí sinh đoạt giải quán quân cuộc thi sáng tạo robot năm nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chung cuộc, giải nhất cuộc thi thuộc về đội thi của Trường THPT Tây Thạnh (Quận Đoàn Tân Phú, TP.HCM). Giải nhì thuộc về đội thi số 1 - Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Quận Đoàn Tân Bình). Hai giải ba được trao cho đội thi Trường TH - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm (đội 2, Thành Đoàn TP Thủ Đức) và đội thi Trường THPT Ngô Quyền (đội 2, Quận Đoàn 7).

Ban tổ chức cũng đã trao một giải robot sáng tạo nhất cho đội thi Trường THPT Thủ Thiêm (đội 2, Thành Đoàn TP Thủ Đức).

Sáng cùng ngày, Ban thường vụ Thành Đoàn TP.HCM cũng đã khai mạc ngày hội học sinh THPT năm học 2022 - 2023 với chủ đề "Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính" tại khuôn viên Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình).

Ngày hội được chia làm ba khu vực chính gồm: "Học sinh thành phố Bác - học tập tốt",

"Học sinh thành phố Bác - Đạo đức tốt" và khu vực "Học sinh thành phố Bác - Thể lực tốt". Tổng quan nội dung các khu vực gắn liền với các hoạt động mang tính thử thách, trải nghiệm và sáng tạo.

Cạnh đó, ngày hội còn diễn ra liên hoan câu lạc bộ, đội nhóm học sinh THPT với các hoạt động chính là không gian "Trải nghiệm thực thành - tư duy sáng tạo", cuộc thi "Vũ điệu thanh xuân" và workshop "Góc nhìn Gen Z". Ngày hội thu hút hơn 3.000 học sinh khối THPT tại TP.HCM tham dự.

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 5.

Anh Lê Xuân Thân - bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phó ban tổ chức cuộc thi (phải) - trao giải cho đội về nhì cuộc thi sáng tạo robot năm nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 6.

Cổ động viên đội nắng cổ vũ cho các đội thi robot mùa giải năm nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 7.

Cuộc thi năm nay được đánh giá cao khi đòi hỏi các đội thi phải có kiến thức, kỹ năng về thiết kế, lắp ráp và lập trình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 8.

Ngày hội học sinh trung học phổ thông năm 2022 - 2023 thu hút hơn 3.000 học sinh tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 9.

Các bạn học sinh tham gia tìm hiểu kỹ thuật trồng cây tại ngày hội học sinh trung học phổ thông - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Kịch tính đến giây cuối cùng vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT - Ảnh 10.

Được tự tay trải nghiệm vò nặn, tạo hình gốm sứ khiến nhiều bạn học sinh tỏ ra thích thú khi tham gia ngày hội học sinh trung học phổ thông do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức trong năm nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Học sinh trung học phổ thông TP.HCM thi sáng tạo robot Học sinh trung học phổ thông TP.HCM thi sáng tạo robot

TTO - Đông đảo học sinh trung học phổ thông TP.HCM đã có mặt tại cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh trung học phổ thông khởi tranh tại khuôn viên Trường THPT Âu Lạc (quận Tân Bình) chiều 3-12.

CÔNG TRIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên