Kích thích não sâu - phương pháp mới giúp chậm diễn tiến bệnh Alzheimer

31/01/2018 16:48 GMT+7

TTO - Một trong những điều đáng tiếc của bệnh Alzheimer là khi bệnh nhân đã nhận thấy sự bất thường, việc điều trị bằng thuốc không còn nhiều tác dụng.

Kích thích não sâu - phương pháp mới giúp chậm diễn tiến bệnh Alzheimer - Ảnh 1.

Kích thích điện não - phương pháp mới giúp chậm diễn tiến bệnh Alzheimer - Ảnh: AFP.

Bệnh Alzheimer hay còn gọi là bệnh đãng trí là một nguyên nhân của chứng giảm trí nhớ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và tư duy. Bệnh tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não nghiêm trọng khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày và dần mất khả năng chăm sóc bản thân.

Theo trang Quartz, tại thời điểm này, chỉ có một số ít thuốc chữa bệnh Alzheimer. Đa số nhằm tăng cường chức năng não, củng cố khả năng ghi nhớ và không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn các triệu chứng phát triển nặng.

Do không có nhiều tiến triển trong điều trị bệnh này, các hãng dược lớn, như hãng Pfizer đã ngừng nghiên cứu về phương pháp chữa Alzheimer cho quá quá nhiều thất bại trong điều trị thực nghiệm.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio đã tìm ra một khả năng mới - kích thích sâu não bộ.

Phương pháp kích thích não sâu hoạt động bằng cách tác động liên tục đến các neuron thần kinh ở thùy não trước bằng điện cực. 

Trong hơn hai năm, ba bệnh nhân được cấy điện cực duy trì được khả năng thần kinh tốt hơn só với các bệnh nhân trong nhóm đối chứng với cùng xuất phát điểm về giai đoạn mắc bệnh. Một người thậm chí còn có thể tự làm bữa ăn cho mình - khả năng mà bà bị mất từ năm 2013.

Phương pháp kích thích não sâu đã được sử dụng để điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân mắc bệnh Parkinson - một bệnh khác về suy thoái thần kinh. Các nhà khoa học cũng đã từng thử sử dụng phương pháp này trong điều trị Alzheimer và thu được thành công không đáng kể. Đa số các nghiên cứu của họ tập trung kích thích vào vùng não có chức năng ghi nhớ và nhận thức - khu vực bị tổn thương đầu tiên bởi các protein bất thường trong quá trình của bệnh Alzheimer.

Phương pháp của trường Đại học bang Ohio chọn mục tiêu khác là thùy não trước - một vùng phía ngoài của não và bị tổn thương vào giai đoạn muộn hơn trong quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

Khu vực não này giúp chúng ta lập kế hoạch, nấu ăn, làm các việc vặt và đặc biệt là các kỹ năng cần thiết cho việc sống một mình.

Kích thích não sâu - phương pháp mới giúp chậm diễn tiến bệnh Alzheimer - Ảnh 2.

Giai đoạn nặng, bệnh nhân Alzheimer không thể tự chăm sóc mình - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi chọn tập trung vào mục tiêu này vì thấy rằng những tế vào này vẫn còn hoạt động tốt và không thoái hóa mạnh như các tế bào thần kinh ghi nhớ ở bệnh nhân. Trong cơ chế của hoạt động thần kinh, triết lí "không dùng sẽ mất" là sự thật. Kích thích não sâu đã cho thấy tác dụng trong việc duy trì các tế bào này ở trạng thái tích cực nhằm làm chậm lại sự thoái hóa diễn ra bên trong não bộ".

Douglas Scharre, nhà thần kinh học và là tác giả chính của nghiên cứu

Nghiên cứu được xuất bản vào ngày 30-1 trên tạp chí chuyên về bệnh Alzheimer. Nghiên cứu không hứa hẹn đảo ngược lại tình trạng tổn thương não của căn bệnh hay ngừng sự thoái hóa thần kinh. 

Diễn tiến của ba bệnh nhân đều nặng hơn trong suốt thời gian hơn hai năm nghiên cứu nhưng sự độc lập của họ - được đánh giá bằng thang đánh giá chứng mất trí cao hơn so với những bệnh nhân không nhận được kích thích não. 

Đáng lưu ý là tất cả bệnh nhận đều đồng ý tiếp tục điều trị với kích thích điện não sau khi quá trình nghiên cứ kết thúc.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận