Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn

29/05/2021 20:29 GMT+7

TTO - Ai cũng xót xa bởi hình ảnh hoang tàn, nhiều công trình trò chơi hiện đại năm xưa nay cũng trở thành "phế tích". Từ ngày có quyết định quy hoạch chi tiết với quy mô lên tới 26,4ha đến nay đã 21 năm...

Hoang phế công trình vòng quay mặt trời - Clip: Q.THẾ

Mặc dù phê duyệt, đầu tư hơn 20 năm trước, một số hạng mục trò chơi trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã đi vào hoạt động thu hút giới trẻ nhưng được vài năm thì bỏ hoang, không tu sửa biến thành những đống sắt vụn trên cao…

Chiều ngày 29-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết TP đã lập tổ công tác kiểm tra toàn diện công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Những ngày cuối tháng 5, khi qua công viên Tuổi trẻ Thủ đô (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến ai cũng xót xa bởi hình ảnh hoang tàn, nhiều công trình trò chơi hiện đại năm xưa nay trở thành "phế tích". Có người còn thốt lên: "Công viên Tuổi trẻ… không còn trẻ" bởi từ ngày có quyết định quy hoạch chi tiết với quy mô lên tới 26,4ha đến nay đã 21 năm.

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 2.

Công trình vòng quay mặt trời "hút" khách năm xưa nay đã trở thành "phế tích" - Ảnh: Q.THẾ

Bà Lê Thị Thùy (41 tuổi, đường Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn) chia sẻ: "Ngày tôi còn bé đã có công viên Tuổi trẻ rồi, lúc đó do Thành đoàn Hà Nội quản lý. Đầu những năm 1990 TP Hà Nội chưa nhiều công viên ở các quận, huyện như bây giờ nên hầu như thanh niên hay tới giao lưu ở công viên Tuổi trẻ vào những ngày cuối tuần".

"Đầu năm 2000 TP Hà Nội có chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đầu tư mở rộng, chúng tôi là người dân sống gần thấy rất vui, phấn khởi bởi sắp có công viên "hoành tráng" dành cho giới trẻ. Nhưng kỳ vọng rồi thất vọng và phần cũng bức xúc vì đến nay đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nhiều vấn đề tồn tại không được giải quyết triệt để, gây lãng phí cả một công viên rộng lớn" - bà Thùy nói.

Bà Thùy cho biết ngày có quy hoạch chi tiết công viên Tuổi trẻ bà mới 20 tuổi, chưa lập gia đình, đến nay con bà cũng đã đi làm nhưng công viên thì vẫn chưa xong.

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 3.

Một bãi rác tự phát trong công viên - Ảnh: Q.THẾ

Cả trăm hộ dân sinh sống trên địa bàn phường Thanh Nhàn bức xúc cho biết mặc dù đất không có tranh chấp nhưng do nằm trong quy hoạch công viên Tuổi trẻ nên hàng chục năm qua không thể sửa sang nhà cửa khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Anh Lê Tuấn Huấn (32 tuổi, phường Thanh Nhàn) - nhà gần công viên Tuổi trẻ - cho biết: "Gia đình tôi có hai anh chị em, đất của bố mẹ đủ để chia tách làm nhà nhưng do quy hoạch nên không thể làm được. Gây bức xúc vô cùng vì đã hàng chục năm rồi quy hoạch để đó không thực hiện khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng".

"Chúng tôi mong muốn trong năm 2021 này TP Hà Nội quyết liệt hơn nữa, giải quyết các tồn đọng, từ đó tháo gỡ khó khăn tại dự án này để người dân không bị quy hoạch treo nữa. Ngoài ra nên sớm gỡ bỏ hết "phế tích", khai thác quỹ đất hiện có, tránh tình trạng bỏ không lãng phí hàng chục năm làm xấu xí bộ mặt đô thị thủ đô" - anh Huấn nói.

Dưới đây là chùm ảnh phóng viên ghi nhận trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô:

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 4.

Công trình vòng quay mặt trời xuống cấp nặng nhưng vẫn chưa được tháo dỡ - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 5.

Công viên có nhiều người qua lại nhưng công trình xuống cấp nặng chỉ được che chắn rất sơ sài - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 6.

Ghế đá cũng bị đổ sập - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 7.

Cách đó không xa chiếc ghế đá lòi cả khung sắt - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 8.

Người dân sống gần phản ánh nước hồ trong công viên Tuổi trẻ thường xuyên bốc mùi hôi thối - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 9.

Những công trình dở dang - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 10.

Phía trước cung Tuổi trẻ - Ảnh: Q.THẾ

Không tin nổi công viên dành cho giới trẻ giờ như thế này, nhiều chỗ như đống sắt vụn - Ảnh 11.

Cổng ra vào cũng nhuốm màu rêu mốc - Ảnh: Q.THẾ

Thông tin từ UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 2030 ngày 6-5 thành lập tổ công tác giải quyết nội dung kết luận, kiến nghị tại kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra TP năm 2020 theo chỉ đạo của bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tổ công tác gồm 10 thành viên do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn làm tổ trưởng và đại diện Thanh tra TP, các sở, ngành, chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng. Đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra toàn diện quá trình hình thành thực hiện dự án, quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô…

Trước đó như đã đưa tin, đầu năm 2020 Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra toàn diện về dự án công viên Tuổi trẻ. Kết luận thanh tra cho biết nhiều công trình được cấp phép khi chưa được giao đất, vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội giao Tổng công ty Du lịch Hà Nội (là cơ quan chủ quản của Công ty TNHH MTV đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội) kiểm tra làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm đối với các sai phạm của công ty này.

Theo tìm hiểu năm 1991 UBND TP Hà Nội có quyết định thành lập công viên Tuổi trẻ giao cho Thành đoàn Hà Nội quản lý và sau đó điều chỉnh quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hướng trở thành trung tâm thanh thiếu niên Hà Nội.

Tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2002 là 282,8 tỉ đồng, vốn ngân sách TP là 280,5 tỉ đồng do Công ty TNHH MTV đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội làm chủ đầu tư.

Trước đó năm 2000 UBND TP Hà Nội có quyết định quy hoạch chi tiết công viên Tuổi trẻ Thủ đô quy mô 26,4ha, chức năng sử dụng đất được chia làm 8 phân khu.

TP.HCM đồng ý cho dời, đốn 178 cây xanh ở công viên bến Bạch Đằng TP.HCM đồng ý cho dời, đốn 178 cây xanh ở công viên bến Bạch Đằng

TTO - UBND TP.HCM vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về phương án chỉnh trang, cải tạo công viên bến Bạch Đằng, quận 1. Theo phương án này sẽ di dời, đốn hạ 178 cây xanh các loại để trồng mới, thay thế lại mảng xanh.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận