Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Không thể xây chùa trong vườn quốc gia Bạch Mã

28/09/2010 00:03 GMT+7

TT - “Trong phạm vi phân khu nghiêm ngặt của vườn quốc gia thì nghiêm cấm hoàn toàn việc tác động. Việc biến Hải Vọng Đài thành chùa là vi phạm các quy định về bảo tồn bởi Hải Vọng Đài nằm trong phân khu nghiêm ngặt”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27-9 về việc Hải Vọng Đài trong phạm vi vườn quốc gia Bạch Mã đã bị biến thành chùa, ông Trần Thế Liên - vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Tổng cục Lâm nghiệp) - đã vô cùng ngạc nhiên.

uDR0alUQ.jpgPhóng to
Nổ mìn làm đường ở vườn quốc gia Bạch Mã - Ảnh: Thái Lộc

Tan nát vườn quốc gia Bạch Mã

Theo ông Liên, việc này Vụ Bảo tồn thiên nhiên chưa được báo cáo và cá nhân ông cũng chưa biết. Việc tác động ở phân khu nghiêm ngặt chỉ có thể xảy ra nếu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong phân khu này và việc chuyển đổi này phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ quyết định. Nếu việc chuyển đổi có phạm vi trên 50ha thì phải đưa ra Quốc hội lấy ý kiến, chứ không thể một cá nhân, tổ chức hay địa phương tự quyết định được.

Ông Liên hoàn toàn bất ngờ trước thông tin Tuổi Trẻ nêu và bất ngờ hơn khi biết có chuyện nổ mìn trong vườn quốc gia Bạch Mã. Theo ông Liên, khoảng tháng 3-2010 Cục Kiểm lâm đã có đoàn công tác đi kiểm tra vườn, cũng như kiểm tra việc làm đường lên đỉnh Bạch Mã. Khi đó, do ảnh hưởng của một trận bão nên đường lên đỉnh bị sạt lở, đoàn không thể lên đỉnh kiểm tra được.

Việc làm đường, theo ông Liên, đây là dự án được Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn phê duyệt. Khi kiểm tra, việc làm đường lên đỉnh Bạch Mã hoàn toàn thực hiện thủ công, không thấy có vi phạm về bảo tồn...

Chiều cùng ngày, khi trao đổi với lãnh đạo Cục Kiểm lâm thì cả hai ông phó cục trưởng đều cho biết chưa hề nhận được báo cáo hay biết thông tin gì về việc xây chùa trên đỉnh Bạch Mã.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận