Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Không tay, không chân, một mình vượt eo biển Anh

20/09/2010 19:42 GMT+7

TTO - Bị mất cả hai tay, hai chân sau một tai nạn nhưng Philippe Croizon, 42 tuổi, người Pháp, đã một mình vượt eo biển Manche (giữa Anh và Pháp) chỉ trong 13 giờ.

iCuPgtOb.jpgPhóng to
Philippe Croizon đã trở thành người đàn ông không tay, không chân đầu tiên vượt eo biển Manche - Ảnh: Getty

Năm 1994, Philippe Croizon, một người thợ sửa điện, đã bị dòng điện 20.000 vôn chạy qua khi cố tháo chiếc ăngten trên mái nhà. Dù rất cố gắng nhưng các bác sĩ vẫn phải cắt bỏ toàn bộ tứ chi của anh. Những ngày nằm ở bệnh viện, Philippe tình cờ đọc được một bài báo về việc bơi qua kênh đào Anh và anh quyết tâm thực hiện ý tưởng này.

Philippe dành ra hơn 30 giờ mỗi tuần để học bơi trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp trong hai năm. Bơi trong tình trạng mất cả chân và tay, Croizon được gắn tay và chân giả bằng gỗ để trợ giúp việc giữ thăng bằng và điều chỉnh hướng. Tuy vậy, anh đã đạt được vận tốc trung bình là 2m/phút, chỉ kém vận tốc một động viên bơi lội bình thường chút ít.

Khởi hành từ Folkestone (Anh) vào 8g sáng 18-9, Philippe đến đích ở Wissant, gần thành phố Calais (Pháp) lúc 21g30, chỉ mất 13 giờ, sớm hơn 11 giờ so với dự định ban đầu.

Philippe Croizone đã trở thành người đặc biệt nhất trong số những người từng chinh phục kênh đào Anh. Người đầu tiên là Matthew Webb (người Anh) đã bơi qua kênh đào này trong 21 giờ 45 phút năm 1875. Năm 2005, Christof Wandratsh (người Đức) phá kỷ lục được lập bởi Dover Calais năm 1994 khi bơi qua kênh đào này chỉ trong 7 giờ 3 phút. Hiện người đang giữ kỷ lục này là vận động viên người Bulgaria Petar Stoychew với thành tích 6 giờ 57 phút.

5aCbWOqP.jpgPhóng to
Dù bơi trong tình trạng khó khăn nhưng Philippe Croizon vẫn hoàn thành chuyến đi của mình - Ảnh: Getty
pU0D1vKs.jpgPhóng to
Philippe Croizon - Ảnh: Getty

Ngay khi hoàn thành hành trình, Croizon xúc động nói: “Thật không thể tin tôi đã làm được. Tôi đã làm điều này vì chính mình, vì gia đình và vì những người đồng cảnh ngộ như mình”.

THIÊN HƯƠNG (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận