22/04/2019 12:15 GMT+7

Không phạt nguội vòng 5 V-League 2019: Xử không nghiêm, bạo lực tiếp diễn

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Hai ngày qua, Tuổi Trẻ đã nhận khá nhiều ý kiến của người hâm mộ bày tỏ sự bức xúc việc ban kỷ luật thuộc LĐBĐ VN (VFF) không đưa ra án phạt nguội nào với hành vi bạo lực của cầu thủ trong trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng (vòng 5 V-League 2019).

Không phạt nguội vòng 5 V-League 2019: Xử không nghiêm, bạo lực tiếp diễn - Ảnh 1.

Tiền đạo Dominique (CLB Sài Gòn) phản ứng với trợ lý trọng tài Phạm Mạnh Long vì cho rằng ông này yêu cầu trọng tài Hà rút thẻ đỏ với mình - Ảnh: ANH PHAN

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ: Vì sao ban kỷ luật không phạt nguội cầu thủ trong trận đấu nói trên?, phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF Cao Văn Chóng đáp: "Dù là một bộ phận của VFF nhưng ban kỷ luật hoạt động độc lập. Việc họ không đưa ra án phạt nguội là thẩm quyền được giao. 

Cần phải tôn trọng điều này bởi không hẳn những báo cáo từ ban điều hành V-League gửi qua thì ban kỷ luật đều ra án phạt vì với góc nhìn chuyên môn của mình, họ cho rằng mức độ sai phạm (nếu có) của cầu thủ chưa đến mức bị phạt nguội".

Còn theo phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn: "Ban kỷ luật VFF vừa được củng cố sau đại hội thành lập VFF. Ngoài các luật sư, ban kỷ luật còn có sự tham dự của hai nhà chuyên môn là cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn và chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú. 

Ban kỷ luật chịu trách nhiệm trước ban chấp hành VFF về các quyết định mà họ ban hành trong khuôn khổ các giải: V-League, hạng nhất và Cúp quốc gia…".

Không phạt do đã phân tích cặn kẽ

Trong khi đó, người đứng đầu Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF, nơi điều hành V-League) - ông Trần Anh Tú cho biết: "Theo thông tin tôi được phản hồi từ ban kỷ luật, đơn vị này đã xem xét và phân tích cặn kẽ những vụ việc xảy ra trên sân Lạch Tray hôm 14-4 và kết quả sau cùng là không có án phạt nào được đưa ra.

Theo đó, phút 71, Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) và Văn Hạnh (Hải Phòng) có va chạm với nhau, Văn Hạnh vung tay xô Đức Chinh đáng nhận thẻ vàng nhưng trọng tài không thấy nên không phạt. Ban kỷ luật cho rằng mức độ vi phạm chưa đáng để phạt nguội. 

Phút 77, sau pha va chạm giữa Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng) với Ngọc Tân (Hải Phòng), cầu thủ hai bên xông vào nhau để bênh vực đồng đội. Khi đó, Fagan (Hải Phòng) nỗ lực ngăn chặn đôi bên nên có hành động dùng tay đẩy ngã Thanh Thịnh (SHB Đà Nẵng). 

Ban kỷ luật cho rằng hành vi ấy xuất phát từ việc ngăn chặn nên không phạt nguội Fagan".

Hình ảnh xấu xí tái diễn

Sau khi trọng tài Hoàng Ngọc Hà thổi còi kết thúc hiệp 1 trận Than Quảng Ninh (TQN) - Sài Gòn (3-0, vòng 6 V-League ngày 20-4) trên sân Cửa Ông, Mạc Hồng Quân (TQN) và Dominique (CLB Sài Gòn) tranh cãi với nhau trên đường rời sân. 

Tức tối vì Mạc Hồng Quân dùng hai tay xô vào mình, Dominique trả đũa bằng cách đẩy té đối thủ xuống sân. Từ khu vực kỹ thuật, một cầu thủ dự bị TQN lao vào sân toan hành hung Dominique.

Dù trọng tài Hà hành xử đúng luật khi rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Dominique nhưng ngay lập tức, Dominique xấn xổ vào trợ lý trọng tài Phạm Mạnh Long để phản ứng khi cho rằng ông Long yêu cầu trọng tài Hà truất quyền thi đấu với mình. 

Ở tình huống này, trọng tài Hoàng Ngọc Hà tuy hành xử đúng nhưng chưa đủ sức thuyết phục khi cố tình bỏ qua lỗi của người gây hấn trước là Mạc Hồng Quân cùng hành vi manh động của cầu thủ dự bị TQN. 

Dominique thừa nhận hành động xô đẩy của mình là sai, chấp nhận thẻ đỏ nhưng không khỏi uất ức với câu hỏi: Vì sao Mạc Hồng Quân là người gây sự, dùng hai tay xô đẩy anh thì không bị phạt thẻ?

Trong loạt bài nói về nạn bạo lực trên sân cỏ trong tuần qua, Tuổi Trẻ đã đưa ra lời cảnh báo việc hành xử thiếu nghiêm minh của trọng tài nếu không được chấn chỉnh sẽ kéo theo vấn nạn bạo lực trên sân cỏ. 

Và tối 20-4 trên sân Cửa Ông, hành xử thiếu thuyết phục của trọng tài đã để lại sự ấm ức với cầu thủ. Vì vậy, vấn nạn bạo lực trên sân cỏ nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn bởi cách hành xử xuê xoa từ những người có thẩm quyền của VFF.

Thất vọng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải không đồng tình với lập luận nêu trên cũng như việc không ban hành án phạt nào từ ban kỷ luật.

Ông Hải cho rằng: "Hành vi vung tay vào mặt Đức Chinh của Văn Hạnh là có chủ đích. Chỉ xét về hành vi không thôi thì đáng phạt nguội chứ chưa nói đến việc cú vung tay ấy đã trúng thẳng vào mặt Đức Chinh. Tôi rất thất vọng với cách hành xử xuê xoa của ban kỷ luật".

V-League 2019: sẽ khởi động VAR vào đầu tháng 5 V-League 2019: sẽ khởi động VAR vào đầu tháng 5

TTO - Ban đầu, VPF cùng đối tác Next Media dự tính đầu tư trung tâm VAR đặt tại Hà Nội để theo dõi và xử lý tình huống (nếu có) cho khoảng 6 trận đấu/vòng.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên