Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Không phát hiện cống xả thải ngầm ở Men Mauri La Ngà

31/05/2019 19:06 GMT+7
Khai quật vị trí nghi đặt ống xả thải ngầm - Ảnh: H.M

TTO - Sau 7 giờ khai quật, chiều 31-5 các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai kết luận 'không có đường ống xả thải ngầm' ở Công ty TNHH men Mauri La Ngà như đơn tố cáo.

Sau khi người tố cáo "chỉ điểm", cơ quan chuyên môn cho san ủi một bức tường nghi đặt ống xả thải ngầm nhưng không tìm thấy - Thực hiện: S.Đ.

Từ đơn tố cáo của bà Lê Thị Tình và thông tin của cơ quan truyền thông, khoảng 9h ngày 31-5, các cơ quan chức năng đã đưa 3 máy múc, 2 máy cẩu, 1 máy cày để khai quật đường ống tại khu vực bà Lê Thị Tình tố cáo.

Không phát hiện cống xả thải ngầm ở Men Mauri La Ngà - Ảnh 2.

Người dân và chính quyền theo dõi cuộc khai quật tìm ống xả ngầm trong nhiều giờ - Ảnh: H.M.

Vị trí khai quật cách tường rào nơi xả thải của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam 69m về phía hồ Trị An với chiều dài 11,5m, rộng 5,8m, sâu 3,4m, nhưng không có đường ống xả thải ngầm. Tiếp đó, lực lượng khai quật thêm một vị trí dọc tường rào nhà máy xử lý nước thải của công ty cũng không phát hiện đường ống xả thải ngầm.

Người tố cáo là bà Lê Thị Tình còn đề nghị khai quật tại vị trí cách bờ rào của công ty 130m. Tuy nhiên, UBND huyện Định Quán xác định vị trí này thuộc thẩm quyền quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và Công ty Thủy điện Trị An, là đất thuộc lòng hồ Trị An, là công trình quốc gia. Vì vậy, theo quy định không có tổ chức, cá nhân nào được xâm phạm, được bảo vệ rất nghiêm ngặt, nên có thể khẳng định không thể nào có cống ngầm tại vị trí này. 

Do đó, đoàn giám sát thống nhất không thực hiện khai quật tại vị trí bà Tình đề nghị khai quật thêm.

Chiều 31-5, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai cùng các ngành liên quan đã có biên bản kết luận "không có đường ống xả thải ngầm như đơn tố cáo".

Đoàn dẫn ra cam kết của bà Lê Thị Tình - người tố cáo - và yêu cầu "bà Lê Thị Tình phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cho công tác khai quật". Đồng thời, đoàn công tác yêu cầu Công ty TNHH AB Mauri La Ngà phục hồi khu vực đã thực hiện khai quật, có các biện pháp đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố.

Không phát hiện cống xả thải ngầm ở Men Mauri La Ngà - Ảnh 3.

Sau 7 giờ khai quật, chiều 31-5 cơ quan chuyên môn Đồng Nai kết luận không có ống xả ngầm như tố cáo - Ảnh: H.M.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường còn yêu cầu Công ty TNHH men Mauri La Ngà tạm dừng hệ thống xử lý nước, để việc rà soát khắc phục các tồn tại như đã cam kết với UBND tỉnh Đồng Nai. Công ty chỉ được hoạt động lại sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và có văn bản chấp thuận.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bà Lê Thị Tình tố cáo có đường ống xả thải ngầm không đúng quy định, nên cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai vào cuộc khai quật để tìm đường ống xả thải ngầm dưới sự chứng kiến của các sở ngành và người tố cáo. 

Công ty men Mauri La Ngà cũng đề nghị nên có cuộc khai quật để minh bạch sự việc có hay không đường ống xả thải ngầm ra sông La Ngà làm chết cá. Vì vậy, gần trọn ngày 31-5, các ngành của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc khai quật các vị trí nghi đặt ống xả thải ngầm.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường cũng cho hay công ty trên đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép xả thải ra hồ Trị An vào tháng 10-2017, với lưu lượng xả thải lớn nhất là 650m3/ngày đêm trong thời hạn 5 năm. 

Đại diện sở cũng chỉ ra những tồn tại, tỉnh yêu cầu phải tạm dừng hoạt động do khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường công ty không thông báo bằng văn bản đến các nơi tổ chức tiến hành tham vấn, đã thải mùi thối vào môi trường vào ngày 17-4-2019.

Khai quật đường ống nghi xả thải ngầm của Công ty Men Mauri La Ngà Khai quật đường ống nghi xả thải ngầm của Công ty men Mauri La Ngà

TTO - Sáng nay (31-5), Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai cùng đại diện Tổng cục Môi trường sẽ khai quật đường ống xả thải ngầm của Công ty TNHH men Mauri La Ngà tại xã La Ngà, huyện Định Quán để trả lời tố cáo của người dân.

S.Đ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận