'Không nên bỏ cộng điểm vào lớp 10 luôn năm nay'

10/01/2018 16:34 GMT+7

TTO - Nếu bỏ cộng điểm khuyến khích thi vào lớp 10, phụ huynh mong Bộ GD-ĐT thực hiện từ năm học 2019-2020 thay vì năm nay như dự kiến.

Không nên bỏ cộng điểm vào lớp 10 luôn năm nay - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi, Q.3, TP.HCM ôn thi môn văn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ bỏ chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 (cho những học sinh đã học nghề phổ thông) ngay từ năm học 2018-2019 khiến nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng.

"Cô chủ nhiệm lớp của con tôi đã gửi đường link những bài báo viết về vấn đề trên cho các phụ huynh trong lớp. Chúng tôi rất bức xúc, vì thời điểm này con em chúng tôi đã học gần xong khóa, chỉ chờ thi và được cấp chứng chỉ thôi", bà Nguyễn Thu Trân, phụ huynh ở quận Tân Bình, TP.HCM cho biết.

Theo bà Trân, con bà đang học lớp 8, sang năm học 2018-2019 mới lên lớp 9 nhưng cũng như các bạn, cháu đã học nghề phổ thông từ năm lớp 8 để khi lên lớp 9 có thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi vào lớp 10. 

"Nếu bây giờ Bộ GD-ĐT bỏ quy định cộng điểm khuyến khích thì quá thiệt thòi cho những học sinh đã học nghề", bà Trân nói.

Tương tự, bà Hà Thu Nga, có con học lớp 8 ở Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM phân tích: "Nếu Bộ GD-ĐT làm một cuộc khảo sát ở các trường THCS thì tôi chắc chắn thời điểm này sẽ có hơn 90% học sinh lớp 8 đã và đang học nghề phổ thông. 

Chúng tôi đã đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức cho con em mình học nghề. Hơn nữa, việc thi lấy chứng chỉ nghề phổ thông ở trường của con tôi cũng không phải dễ. Các cháu cũng phải học thật - thi thật mới có thể thi đậu và được cấp chứng chỉ. 

Bây giờ mà bỏ ngay quy định cộng điểm khuyến khích coi như thời gian, công sức, tiền bạc của chúng tôi đổ sông, đổ bể hết".

Quan trọng hơn nữa là tất cả học sinh khối 9 - đang chuẩn bị vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 đểu đã hoàn tất học và lấy chứng chỉ học nghề. Nếu bỏ ngay quy định cộng điểm khuyến khích trong năm học tới sẽ là thiệt thòi lớn cho các em.

Qua trao đổi, nhiều phụ huynh cũng thừa nhận việc bỏ chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 (cho những học sinh đã học nghề phổ thông) là cần thiết vì hiện nay việc tổ chức học nghề phổ thông có nhiều điều bất cập. 

"Cái chính là chương trình giảng dạy quá lạc hậu. Đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải của phụ huynh. 

Với bối cảnh như hiện tại, việc bỏ chế độ điểm khuyến khích là đúng nhưng phải có lộ trình để phụ huynh, học sinh và cả giáo viên không bị sốc, không lãng phí thời gian và công sức của học sinh. 

Tôi đề nghị nên bắt đầu thực hiện từ năm học 2019-2020. Nếu cuối năm 2018 Bộ GD-ĐT có quyết định chính thức về việc này thì lứa học sinh lớp 7 năm nay (đến năm học 2019-2020 sẽ học lớp 9) sẽ không học nghề phổ thông nữa. Như vậy sẽ phù hợp với tình hình thực tế hơn",  bà Đinh Thu Trang, phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM đưa ra ý kiến.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết việc bỏ quy định xét cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh đầu cấp là một trong những giải pháp để thanh lọc các cuộc thi bị biến tướng, chạy theo thành tích. 

Không chỉ kết quả các cuộc thi do địa phương tổ chức mà cả kết quả thi nghề phổ thông cũng sẽ không được sử dụng làm điểm cộng khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận