10/05/2019 14:30 GMT+7

Không khởi tố vụ khách hàng tố mất 1,5 tỉ tiền gửi tiết kiệm

TRÀ PHƯƠNG
TRÀ PHƯƠNG

TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An không khởi tố vụ bà Nguyễn Thị Hoa tố giác cán bộ, nhân viên ngân hàng Vietcombank giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng.

Không khởi tố vụ khách hàng tố mất 1,5 tỉ tiền gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh, Nghệ An - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Ngày 10-5, tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này vừa có thông báo kết quả giải quyết việc bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ xã Nghi Ân, TP Vinh) tố giác cán bộ, nhân viên Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh đã giả mạo chữ ký để lập hồ sơ khống chiếm đoạt của bà số tiền 1,5 tỉ đồng.

Thông báo này được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Hoa, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nghệ An.

Cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ 27-1-2016 đến 1-6-2016, tổng số tiền bà Hoa gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh và Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nghệ An là 1,04 tỉ đồng.

Căn cứ kết quả xác minh tại ngân hàng, quá trình này bà Hoa là người đã trực tiếp giao dịch và rút toàn bộ số tiền hơn 1,041 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc, tiền lãi) tại các phòng giao dịch thuộc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh và chi nhánh Nghệ An.

Kết luận giám định từ Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho thấy: "Toàn bộ chữ viết và chữ ký trên các chứng từ giao dịch rút tiền và gửi tiền, hợp đồng vay tiền, bảng kê lĩnh tiền mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thu thập được từ phía Ngân hàng Vietcombank Vinh và Vietcombank Nghệ An so với chữ ký, chữ viết của bà Hoa là do một người ký, viết ra".

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An kết luận đơn tố giác của bà Hoa là không có cơ sở nên quyết định không khởi tố vụ án.

Diễn biến vụ việc

Theo đơn tố giác của bà Hoa, từ năm 2014 đến năm 2016, chồng bà Hoa đi làm ở nước ngoài gửi tiền về nước và bà Hoa đem gửi tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh (phòng giao dịch Quán Bàu) số tiền 1,8 tỉ đồng.

Ngày 23-5-2016, bà Hoa có cầm sổ tiết kiệm này để vay 300 triệu đồng. Đến kỳ hạn tất toán sổ tiết kiệm 1,8 tỉ đồng, bà Hoa đến trả lại số tiền 300 triệu đồng làm lại thành sổ 1,5 tỉ đồng.

Tháng 6-2018, bà Hoa đến rút lãi suất hai quý và chuyển tiền gốc 1,5 tỉ đồng thành sổ tiết kiệm không kỳ hạn.

Do sơ suất nên bà Hoa làm mất sổ tiết kiệm. Ngày 24-12-2018, bà Hoa gọi điện để báo mất sổ tiết kiệm thì nhân viên ngân hàng báo vẫn còn tiền.

Ngày 14-1-2019, bà Hoa cùng chồng lên rút tiền thì ngân hàng trả lời tiền trong tài khoản đã được bà Hoa rút từ năm 2016 với 6 lần giao dịch. Tuy nhiên, bà Hoa khẳng định mình không rút tiền và các lần giao dịch đó không phải do bà rút.


Vụ khách ‘tố’ mất 1,5 tỉ gửi ngân hàng: công an nói không có cơ sở Vụ khách ‘tố’ mất 1,5 tỉ gửi ngân hàng: công an nói không có cơ sở

TTO - Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Nghệ An, cho thấy đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Hoa bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh là "không có cơ sở".

TRÀ PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên