Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải chủ động làm việc với các địa phương như Hà Nội, TP.HCM..., các doanh nghiệp có số thu lớn để làm rõ kế hoạch thu ngân sách. Tinh thần triển khai là đảm bảo thu đúng, thu đủ, không lạm thu nhưng không để thất thu. Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi rất là lạ khi Hà Nội báo cáo số thu từ các doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 26%.
Trong khi các doanh nghiệp gặp tôi báo cáo toàn tốt cả như Tập đoàn Dầu khí, cả chủ tịch và tổng giám đốc đều báo cáo là sản lượng vượt lên, giá dầu tăng cao hơn so với dự toán, doanh thu tăng, lợi nhuận tăng. Hay một số tập đoàn viễn thông như Viettel cũng báo cáo là số thu tăng vọt. Do vậy, tôi đề nghị các đồng chí làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp. Ngược lại, các địa phương cũng làm việc cụ thể với Bộ Tài chính để đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu”.
Về nhiệm vụ chi ngân sách sáu tháng cuối năm nay, Thủ tướng chỉ đạo vẫn giữ kế hoạch chi ngân sách như dự toán. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải rà soát chặt chẽ để tiết kiệm chi. Thu khó thì phải giảm chi, kiên quyết cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các khoản chi chưa thật sự cấp thiết như chi hội họp, tiếp khách, công tác ngoài nước, mua sắm trang thiết bị, ôtô... Kiên quyết thu hồi về ngân sách những khoản chi sai, chi không đúng. Ngân sách dự phòng được Quốc hội thông qua rồi nhưng chưa thật sự cấp bách thì chưa làm. Còn chi đầu tư phát triển thì giữ như kế hoạch.
Lưu ý về nguy cơ lạm phát cao vẫn còn tiềm ẩn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính không được chủ quan và cần chú ý đến việc tiếp tục tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả. Quan điểm điều hành các mặt hàng như xăng dầu là phải theo cơ chế thị trường và có sự quản lý của Nhà nước. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Không có giảm thuế nhập khẩu xăng dầu. Vì chính sách điều hành phải đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước - người dân và doanh nghiệp, song gắn liền với nó là phải công khai minh bạch từ quỹ bình ổn xăng dầu đến các chi phí. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải kiên quyết thực hiện lộ trình giá thị trường đối với điện, chỉ bao cấp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo... chứ làm sao có nguồn để tái đầu tư.
|
Ông NGUYỄN CÔNG NGHIỆP (thứ trưởng Bộ Tài chính): 42 địa phương có số thu đạt dưới 50% dự toán Thu ngân sách sáu tháng đầu năm 2013 ước đạt 43,7% so với dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 43,3% dự toán. Đây là mức thấp nhất so với cùng kỳ một số năm gần đây. So với cùng kỳ năm 2012, chỉ có một số khoản thu nội địa sáu tháng đầu năm tăng, như thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 35,3%; thu từ khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh tăng 14,5%, lệ phí trước bạ 27,8%, thuế thu nhập cá nhân 4,9%. Đáng lưu ý là ước tính cả nước chỉ có 21/63 địa phương có số thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 50%), chủ yếu là các địa phương có số thu nhỏ như Lào Cai, Lai Châu, Thái Bình, Bắc Giang... 42/63 địa phương thu đạt dưới 50% dự toán trong đó có các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh... |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận