Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Không còn cơ hội giá dầu rẻ?

23/06/2005 01:23 GMT+7

TT - Bất chấp lời hứa nâng sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), giá dầu chỉ chực chờ những diễn biến bất lợi để nhích lên và đã nhích gần đạt đến ngưỡng 60 USD/thùng.

sWo0APoa.jpgPhóng to
Phản ứng trước giá dầu tăng trên thị trường trao đổi hàng hóa New York
TT - Bất chấp lời hứa nâng sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), giá dầu chỉ chực chờ những diễn biến bất lợi để nhích lên và đã nhích gần đạt đến ngưỡng 60 USD/thùng.

Các nhà phân tích của Công ty tư vấn Refco nói: "Chúng ta phải thừa nhận rằng ngay cả một vụ ngưng trệ khai thác nhỏ lẻ ở đâu đó trên thế giới cũng làm giá dầu tăng thêm".

Chủ tịch OPEC Sheikh al Sabah cho biết có thể vào thứ sáu này, các thành viên sẽ thương lượng qua điện thoại để nâng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên thị trường vẫn không bị thuyết phục về khả năng thật sự của OPEC vì hầu như sản lượng khai thác đã được đẩy lên mức tối đa. Trung tâm Nghiên cứu năng lượng toàn cầu (CGES), có trụ sở ở London, nhận định OPEC đã đánh mất lòng tin trong việc bình ổn thị trường dầu mỏ.

Thay vào đó, các nhà buôn lại dễ dao động theo những diễn biến như thiếu năng lực lọc dầu tại Mỹ (không có nhà máy mới nào được xây dựng thêm trong vòng 30 năm qua), vụ bắt cóc các con tin tại các khu khai thác dầu ở Nigeria và việc tỉ phú Nga Mikhail Khodorkovsky chịu án tù quá lâu (ảnh hưởng đến hoạt động của Tập đoàn Yukos).

Các nhà phân tích cho biết nếu giá dầu tăng kỷ lục trong năm ngoái là do các yếu tố địa chính trị ở những nước sản xuất dầu mỏ như Nigeria, Saudi Arabia, Iraq và Venezuela, thì nguyên nhân đẩy giá dầu liên tục trong năm nay chủ yếu là do yếu tố đầu cơ, những lo ngại về nguồn cung và công suất lọc dầu hạn hẹp.

Ngoài ra nếu trong thập kỷ 1970 và 1980, tình trạng thiếu hụt đã dẫn đến cuộc đại khủng hoảng năng lượng, thì xu hướng tăng giá hiện nay lại chủ yếu là do nhu cầu sử dụng gia tăng ở các nền kinh tế khổng lồ như Mỹ và Trung Quốc.

Thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng dầu thô trong quí 4-2005 vẫn sẽ là chiều hướng tăng khi thời tiết ở Bắc bán cầu chuyển sang mùa đông.

S.N. (Theo Guardian, TTXVN, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận