Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Khởi tố tài xế tông chết hai trẻ hơn một năm trước

08/03/2018 19:31 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế xe khách sử dụng bằng lái xe giả gây ra vụ tai nạn làm hai em nhỏ tử vong tại thị xã Dĩ An từ hơn một năm trước.

Khởi tố tài xế tông chết hai trẻ hơn một năm trước - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Kim Chung bên di ảnh của hai con - Ảnh: B.SƠN

Ngày 8-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương - cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với tài xế Nguyễn Thái Dương, 38 tuổi, thường trú tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Quyết định khởi tố bị can được ban hành sau gần 2 tháng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra sau hơn một năm xảy ra vụ tai nạn, vào tháng 2-2017.

Trước đó, Công an thị xã Dĩ An không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An phê chuẩn các quyết định không khởi tố này đã vấp phải sự phản đối của bố mẹ hai em nhỏ. 

Phải tới khi báo chí vào cuộc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương có ý kiến chỉ đạo, vụ việc mới được chuyển hồ sơ lên cơ quan cấp tỉnh để làm rõ.

Sau khi xác minh, quan điểm của Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương trái ngược với kết luận trước đó của công an và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An. 

Về nguyên nhân vụ tai nạn, Công an thị xã Dĩ An trước đó cho rằng việc "mất phanh" dẫn tới việc tài xế không giảm được tốc độ xe là nguyên nhân khách quan. 

Tuy nhiên, kết quả xác minh của công an cấp tỉnh xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hai bố thắng bánh trước bị mòn, hệ thống phanh của xe khách không còn hiệu lực nhưng không những không giảm tốc độ mà còn tăng tốc, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Về bằng lái xe của tài xế xe khách, trước đó Công an thị xã Dĩ An xác định việc tài xế chưa có bằng lái xe 29 chỗ mà vẫn điều khiển xe "không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm". 

Tuy nhiên, cả Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Bình Dương lại xác định việc tài xế không có bằng lái xe hạng D (đủ điều kiện lái xe 29 chỗ) dẫn tới việc khi phát hiện xe mất phanh chính, tài xế không biết cách xử lý sự cố.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, nên sau khi họp liên ngành với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã thống nhất khởi tố bị can đối với tài xế xe khách để tiếp tục làm rõ.

Xe khách "lùa" hàng loạt xe máy, hai chị em tử nạn

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tài xế xe khách Nguyễn Thái Dương đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn làm chết 2 người, bị thương 2 người với tỉ lệ thương tật trên 50%, hư hỏng 3 ôtô và 4 xe máy. 

Trong đó, người chịu thiệt hại nặng nề nhất là vợ chồng chị Lê Thị Kim Chung (31 tuổi, là ba mẹ của hai bé tử vong Nguyễn Thị Ngọc Lan 10 tuổi và Nguyễn Thị Thanh Nga 2 tuổi).

Chiều 13-2-2017, chị Lê Thị Kim Chung đi xe máy chở hai con trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đoạn qua phường Tân Bình, thị xã Dĩ An. Khi các xe đang dừng đèn đỏ tại ngã tư thì bất ngờ xe khách 29 chỗ do tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển tông vào 2 ôtô, rồi tiếp tục lao lên tông vào xe của mẹ con chị Chung và 3 xe máy khác. 

Hậu quả của vụ tai nạn làm 2 con của chị Chung chết tại chỗ, chị Chung bị thương tật 53%, một phụ nữ khác bị thương tật 50%.

Tài xế xe khách gây tai nạn làm chết hai bé gái đầu thú Tài xế xe khách gây tai nạn làm chết hai bé gái đầu thú Vì sao không khởi tố vụ xe khách tông chết hai đứa trẻ? Vì sao không khởi tố vụ xe khách tông chết hai đứa trẻ? Không khởi tố vụ hai con bị tông chết, cha mẹ lên mạng cầu cứu Không khởi tố vụ hai con bị tông chết, cha mẹ lên mạng cầu cứu

Cần xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Văn Đức - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng với cùng một vụ việc mà cơ quan cấp trên sau khi xem xét, thẩm định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong khi trước đó Công an thị xã Dĩ An không khởi tố và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An cũng đồng thuận với việc không khởi tố này là có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm".

Luật sư Đức cho rằng cần làm rõ điều tra viên và kiểm sát viên có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm" là nguyên nhân chủ quan do nhận thức chuyên môn kém hay vì nguyên nhân khác để làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý đối với những người này.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận