Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Khởi tố nam sinh viên 19 tuổi nuôi 'nấm thức thần'

02/07/2020 12:03 GMT+7

TTO - Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi) bị stress nặng nên đã tìm đến 'nấm ma túy' để giải khuây rồi tự nghiên cứu trồng loại nấm này để sử dụng và bán. Hiện Phương đã bị công an khởi tố.

Sáng 2-7, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) về các tội sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo công an, trước khi bị bắt tạm giam, Phương chưa có tiền án, tiền sự và đang là sinh viên năm nhất ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội. Phương từng nhiều năm là học sinh giỏi của trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội.

Loại ma túy mà Phương bán được gọi là nấm thức thần. Đây là một loại cây chứa chất ma túy lần đầu được cơ quan công an phát hiện trên địa bàn Hà Nội.

Theo điều tra, năm 2018, Phương bị stress nặng nên đã tìm đến "nấm thức thần" để giải khuây rồi nảy sinh ý định tự nghiên cứu trồng để sử dụng và bán. Sau đó Phương tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức.

Đầu tháng 5-2020, Phương thu được thành phẩm khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán. Chiều 7-6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Khám xét nơi ở của bị can, lực lượng công an thu giữ thùng nhựa, xi lanh chứa bào tử nấm, gạo lứt và xơ dừa để trồng nấm.

Công an xác định các mẫu nấm tang vật có chứa Psilocine và Psilotcin gây ảo giác mạnh cho người dùng. Chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên "nấm thức thần" được phát hiện ở Hà Nội dù từng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018. 

Loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm ma túy, nấm ảo giác, nấm ma thuật... Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần.

Bắt 1 sinh viên công nghệ sinh học 19 tuổi nuôi Bắt 1 sinh viên công nghệ sinh học 19 tuổi nuôi 'nấm ma túy' trong nhà và rao bán

TTO - Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên công nghệ sinh học, từng nhiều năm là học sinh giỏi của trường cấp ba nổi tiếng) đã tự trồng nấm ma túy trong nhà, sau đó rao bán trên mạng xã hội.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận