Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Khởi tố 6 cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam

25/03/2014 14:29 GMT+7

TTO - Sáng 25-3, cơ quan điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh khởi tố sáu bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh khu vực Minh Hải (nay là Cà Mau và Bạc Liêu).

XzocI0vE.jpgPhóng to
Chi Nhánh VDB khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều

Cả sáu cán bộ ngân hàng trên đều bị khởi tố về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng một số đối tượng, thu được nhiều tài liệu và tang vật có liên quan.

Trưa cùng ngày, ông Phan Thanh Bình, giám đốc chi nhánh VDB khu vực Minh Hải xác nhận thông tin trên với Tuổi Trẻ và cho biết trong số các cán bộ ngân hàng bị khởi tố có 3 người bị bắt tạm giam, còn lại được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ba người bị bắt tạm giam gồm Trịnh Tuấn Mẫn - nguyên giám đốc; Huỳnh Quang Xuân - Trưởng phòng tín dụng và Trần Thị Oanh - cán bộ Phòng tín dụng chi nhánh VDB khu vực Minh Hải. Ba bị can được tại ngoại là Vũ Văn Quang - nguyên phó giám đốc; Phan Thanh Toàn và Phan Thanh Hải - cùng chức danh Phó phòng tín dụng chi nhánh VDB khu vực Minh Hải.

Thông tin ban đầu được biết từ năm 1999, Quỹ hỗ trợ đầu tư và phát triển (sau đổi tên là Ngân hàng phát triển Việt Nam) thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản với số vốn hàng ngàn tỉ đồng.

Trong vòng 5-10 năm, các doanh nghiệp vay vốn phải hoàn lại vốn đã quá hạn nhưng VDB khu vực Minh Hải không thu hồi được nợ vì phần lớn các doanh nghiệp vay vốn sử dụng đồng vốn chưa đúng mục đích, làm ăn thua lỗ, bên bờ vực phá sản.

Một số doanh nghiệp nợ quá hạn như Xí nghiệp kinh doanh và chế biến thủy sản xuất khẩu Ngọc sinh (trụ sở xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) trên 290 tỉ đồng; Công ty TNHH Nhật Đức (xã Định Bình, TP Cà Mau) nợ 176 tỉ đồng; Công ty CBTS&XNK Việt Hải (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau) 118 tỉ đồng; Công ty CBTS&XNH Minh Châu (xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau) 108 tỉ đồng…

85eRonrf.jpgPhóng to
Cơ ngơi riêng của ông Trịnh Tuấn Mẫn - nguyên giám đốc VDB chi nhánh khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều
zQRWbcl0.jpgPhóng to
Nhà riêng của ông Vũ Văn Quang - nguyên phó giám đốc VDB chi nhánh khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều

-

Đ. TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận