Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Khó thu 155 tỉ đồng thuế từ công ty của 'Bông hồng vàng' Võ Thị Thanh

17/10/2019 16:18 GMT+7

TTO - Số tiền nợ thuế, phạt và chậm nộp nợ thuế của Thuận Thảo (Phú Yên) - công ty của "Bông hồng vàng" Võ Thị Thanh - hiện đã lên 154,6 tỉ đồng. Công ty này cũng nợ tiền vay các ngân hàng hơn 1.075 tỉ đồng.

Khó thu 155 tỉ đồng thuế từ công ty của Bông hồng vàng Võ Thị Thanh - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty CP Thuận Thảo tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Ngày 17-10, ông Nguyễn Ngọc Duy - phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên - xác nhận đến nay, Công ty CP Thuận Thảo do bà Võ Thị Thanh, từng đoạt giải thưởng "Bông hồng vàng" dành cho doanh nhân nữ tài năng, làm chủ tịch HĐQT, còn nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thuế tổng cộng 154,6 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế Phú Yên, từ đầu năm 2017 đến nay đơn vị này đã thực hiện nhiều biện pháp thu nợ thuế của Thuận Thảo như đôn đốc bằng điện thoại, mời làm việc, phát hành thông báo nợ, ban hành 3 quyết định cưỡng chế thu thuế, nhưng hầu như không thể thu được số tiền nợ thuế lớn nêu trên.

Do hóa đơn của Công ty CP Thuận Thảo bị ngành thuế thông báo không có giá trị sử dụng, công ty này chỉ sử dụng hóa đơn lẻ và phải nộp tiền thuế 18% doanh thu trên hóa đơn lẻ theo luật. Trong gần 3 năm qua, Cục Thuế Phú Yên chỉ thu được từ nguồn này của Thuận Thảo số tiền hơn 18,6 tỉ đồng.

"Công ty CP Thuận Thảo làm ăn thua lỗ từ Phú Yên đến TP.HCM, do vậy họ không có khả năng để nộp số tiền nợ thuế lớn", ông Duy giải thích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tư Pháp - phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên - cho hay đơn vị đã kê biên tài sản của Công ty CP Thuận Thảo ở Phú Yên để đảm bảo việc thi hành án, trả nợ 1.075 tỉ đồng nợ của Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Khối tài sản của công ty này được định giá hơn 727 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 6 lần thông báo bán đấu giá, 4 lần giảm giá xuống còn gần 606 tỉ đồng, ông Pháp cho hay hiện vẫn chưa có người mua.

Cuối những năm 1990, Thuận Thảo nổi lên như một doanh nghiệp hàng đầu ở Phú Yên khi có đội xe khách chất lượng cao được mệnh danh là "hàng không mặt đất".

Không dừng lại ở kinh doanh xe khách, Thuận Thảo còn mở rộng lĩnh vực đầu tư sang bất động sản, xây dựng khách sạn năm sao đầu tiên ở tỉnh Phú Yên, mở khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, các khu nhà hàng lớn ở và xây dựng resort Thuận Thảo tại bờ biển TP Tuy Hòa…

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay công ty này gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, thua lỗ triền miên. Năm 2016, thương hiệu xe khách chất lượng cao Thuận Thảo nổi tiếng không còn nữa khi công ty này bán đội xe cho doanh nghiệp khác…

Xuất hiện doanh nghiệp nợ thuế mới cả trăm tỉ đồng Xuất hiện doanh nghiệp nợ thuế mới cả trăm tỉ đồng

TTO - Ngày 3-10, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục công bố danh sách 1.159 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền nộp chậm lên đến hơn 2.760 tỉ đồng.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận