04/06/2018 08:25 GMT+7

Khó dự đoán điểm tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

HOÀNG HƯƠNG - PHƯƠNG NGUYỄN
HOÀNG HƯƠNG - PHƯƠNG NGUYỄN

TTO - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM đã trôi qua với nụ cười của đa số thí sinh sau khi kết thúc giờ làm bài mỗi môn thi.

Khó dự đoán điểm tuyển sinh lớp 10 TP.HCM - Ảnh 1.

Thí sinh chúc mừng nhau sau giờ thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi cả 3 môn đều được nhiều giáo viên, chuyên viên đánh giá là hay, đổi mới theo hướng tích cực. Tuy nhiên, đề thi có phần nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh nhưng chưa chắc điểm thi sẽ cao.

Đề toán dễ thở nhưng dài

Trưa 3-6, không chỉ các thí sinh mà ngay cả nhiều giáo viên cũng nhận xét: họ hơi sốc khi thấy đề thi môn toán quá dài (2 trang giấy A4).

Thầy Trịnh Quang Trung - giáo viên môn toán Trường THCS Kim Đồng, quận 5 - cho biết: "Đề dài quá, nhiều em học sinh đọc không kỹ sẽ thấy nó rối rắm và dễ mất tinh thần. Nhưng nếu đọc kỹ lại sẽ thấy đề không khó, cấu trúc đề giống như đề minh họa hồi đầu năm học mà Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố. 

Đề thi yêu cầu thí sinh phải có kiến thức rất rộng nhưng không cần sâu. Chỉ cần học sinh có kỹ năng giải bài toán thực tế, biết suy luận, hiểu bài và vận dụng kiến thức để giải quyết các câu hỏi mà đề thi đưa ra". 

Theo thầy Trung: "Đề thi toán năm nay không có câu hỏi đánh đố thí sinh, nếu xét về độ khó - dễ thì dễ hơn những năm trước. Do đó, điểm thi môn toán năm nay chắc chắn sẽ cao hơn những năm trước, điểm 10 cũng sẽ nhiều hơn".

Tương tự, cô Phạm Thị Như Lan - tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) - nhận định: "Câu 1 - 2 - 3 của đề toán năm nay là những câu quen thuộc. Câu 4 hơi lạ, những em có học lực trung bình sẽ không làm được. 

Các câu sau hầu hết là những dạng bài các em đã được học. Về tổng thể, đề khá dài, có sự phân hóa cao, có những câu hỏi đổi mới theo hướng thực tế. Học sinh trung bình khó có thể lấy trên điểm 5. Còn các em có học lực khá, giỏi sẽ dễ dàng lấy trên 8 điểm".

Cô Lan dự đoán: "Từ điểm thi môn toán, theo tôi, điểm tuyển sinh của các trường tốp đầu như Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Bùi Thị Xuân... sẽ không biến động gì nhiều. 

Còn các trường tốp giữa như Trường THPT Trần Khai Nguyên, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi... điểm sẽ tăng lên, tuy nhiên tăng không nhiều. Còn các trường tốp sau điểm chuẩn sẽ giảm so với năm ngoái".

Vui nhưng vẫn lo với tiếng Anh

Khó dự đoán điểm tuyển sinh lớp 10 TP.HCM - Ảnh 2.

Thí sinh dò lại đáp án sau giờ thi tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1 TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo nhiều giáo viên môn tiếng Anh ở TP.HCM, hầu hết các thí sinh đều tỏ ra lạc quan với môn tiếng Anh vì cho rằng đây là môn học nhẹ nhàng nhất, dễ kiếm điểm nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Vì vậy, khi không đạt được điểm cao, các em rất thất vọng. Cô Phạm Thị Xuân Oanh - tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh - phân tích: "Đề tiếng Anh năm nay có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. 

Phần bài đọc khá sâu sắc mặc dù chủ đề vẫn nằm trong chương trình. Cái hay của đề là thí sinh không thể học tủ, học vẹt mà làm được".

Theo cô Xuân Oanh, đề thi tiếng Anh năm nay như một "làn gió mới" thổi vào các trường, yêu cầu giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy. 

"Mặc dù nội dung đề thi bám sát chương trình nhưng phân hóa rất rõ rệt, có những câu liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Với đề thi này, tôi cho rằng điểm 10 sẽ không nhiều, nhất là những học sinh đã quen với cách học cũ thì điểm sẽ rất thấp".

Tương tự, nhiều thí sinh ở quận 9, quận Tân Bình tỏ ra nuối tiếc vì không thể đạt được 10 điểm môn tiếng Anh: "Em nghĩ mình đã làm đúng hết và làm bài dư thời gian nhưng khi về nhà so sánh với bài giải trên các báo mới biết mình nhầm. 

Các bạn em cũng bị sai giống em. Thực sự là đề năm nay rất khó kiếm điểm 10 do phần điền từ hơi khó, các đáp án cứ na ná nhau" - Trần Minh, học sinh ở quận 9, chia sẻ.

Trần Đan Thy - học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Tân Bình - cũng bộc bạch: "Đề năm nay khó hơn năm ngoái khá nhiều, với nhiều câu lạ, em chưa làm qua bao giờ. Em làm được hết đề và còn thời gian dò lại nhưng em cũng chỉ chắc chắn được khoảng 80% thôi".

Trong khi đó, đối với môn văn, nhiều giáo viên lại cho rằng "điểm cao hay không phụ thuộc vào cái tâm của người chấm bài và đáp án của Sở GD-ĐT". 

"Cả câu nghị luận văn học và nghị luận xã hội năm nay thuộc dạng "mở hết cỡ". Vì thế đáp án cũng cần gợi mở và giám khảo cũng phải mẫn cảm hơn, nếu cứ đếm ý chấm điểm thì điểm thi môn văn sẽ rất thấp" - một giáo viên ở quận Bình Thạnh đề nghị.

Tuy vậy, cô Liên Thị Xuân Anh - tổ trưởng bộ môn văn Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 - lại nhận định đề văn năm nay vừa sức với học sinh và có tính phân loại học sinh rất rõ. Đề hay, câu 2 nghị luận xã hội đưa ra một vấn đề không mới nhưng cách ra đề lại mới và sẽ khiến em nào không đọc kỹ đề bị rối. 

"Sau khi thi môn văn xong, tôi hỏi nhiều thí sinh và nhận thấy các em khá hời hợt khi tư duy câu 2. Theo tôi, phổ điểm sẽ rơi vào khoảng 6,5-7,5" - cô cho biết.

Ngày 7-6 công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM Ngày 7-6 công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

TTO - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong hai ngày thi 2 và 3-6, các điểm thi vào lớp 10 chuyên vắng 48 thí sinh, các điểm thi vào lớp 10 thường vắng 512 thí sinh.

HOÀNG HƯƠNG - PHƯƠNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên