Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Khiếu nại lên trung ương, trưởng ban quản lý 'lộ' việc trù dập người tố cáo

26/05/2020 19:31 GMT+7

TTO - Biết có đơn tố cáo mình, lãnh đạo một ban quản lý ở Bạc Liêu chỉ đạo không chuyển đơn lên cấp trên, đòi trích xuất camera tìm người gửi đơn, kêu công an giám định chữ viết người nghi tố cáo... Chuyện được thuật lại trên website UBKT trung ương.

Ngày 21-5-2019, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Võ Sĩ Toản, nguyên bí thư chi bộ, nguyên quyền trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, bằng hình thức "cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng".

Không đồng ý với quyết định trên, ông Võ Sĩ Toản gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương, cho rằng quyết định kỷ luật có một số nội dung không đúng sự thật, mang tính áp đặt. Qua xem xét, giải quyết khiếu nại này, UBKT trung ương không những không thay đổi hình thức kỷ luật mà còn làm rõ hơn sai phạm của ông Toản.

Truy tìm, trù dập người tố cáo

Từ giữa năm 2018, cấp ủy và lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bạc Liêu nhận được đơn giấu tên, tố cáo ông Võ Sĩ Toản. Ban quản lý đã thống nhất chuyển đơn này lên cấp trên giải quyết theo quy định.

Nhưng sau khi biết có đơn tố cáo mình, ông Toản lại chỉ đạo cấp dưới không chuyển đơn về cấp trên. Không những thế còn yêu cầu Bưu điện tỉnh xin trích xuất camera tìm người gửi đơn, nhưng Bưu điện tỉnh không thực hiện.

Thế là ông Toản ký công văn, gửi kèm mẫu chữ viết của ông Hon - trưởng phòng quản lý doanh nghiệp Ban quản lý, và đơn tố cáo đến Công an tỉnh, đề nghị giám định chữ viết. Ông Toản cũng duyệt chi giám định chữ viết 3 triệu đồng từ nguồn đảng phí của chi bộ.

Có kết quả giám định, ông Toản tổ chức nhiều cuộc họp chi ủy mở rộng, yêu cầu ông Hon viết kiểm điểm thừa nhận mình là người viết đơn tố cáo, và tổ chức họp chi bộ để kiểm điểm, xử lý kỷ luật ông Hon. Tháng 9-2018, ông Toản đã nghỉ hưu rồi vẫn chủ trì họp chi ủy, chỉ đạo việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật ông Hon bằng hình thức khiển trách.

Khi kết quả cuộc họp này được báo cáo lên chủ nhiệm UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, nhận thấy việc xem xét, xử lý kỷ luật sai quy trình, quy định của Đảng, chủ nhiệm UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã yêu cầu chi bộ dừng việc ban hành quyết định kỷ luật, ngăn chặn kịp thời hậu quả.

Làm trái các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng

Năm 2008, tỉnh Bạc Liêu chủ trương xây dựng Khu công nghiệp Láng Trâm, giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ủy quyền UBND huyện Giá Rai thông báo thu hồi đất thuộc dự án.

Năm 2016, dự án trên được Chính phủ đưa vào nội dung điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020. Việc thu hồi đất đã được UBND huyện bàn giao mặt bằng, ranh mốc cho Ban quản lý. Do có một hộ chưa chấp nhận việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, gửi đơn khiếu nại đến các cấp, và việc giải quyết của các cấp không đáp ứng yêu cầu, dân khởi kiện quyết định hành chính đến Tòa án nhân dân thị xã Giá Rai.

Sau khi xem xét, TAND thị xã Giá Rai đã tuyên hủy toàn bộ 2 quyết định hành chính của UBND huyện Giá Rai (sau là thị xã Giá Rai) về việc thu hồi quyền sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ do ban hành không đúng quy định của pháp luật và trái thẩm quyền.

Là chủ đầu tư công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ông Toản đã bàn giao mặt bằng, ranh mốc cho nhà đầu tư khi chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành giao đất theo quy định của pháp luật.

Ông còn cấp giấy phép cho nhà đầu tư xây dựng hàng chục công trình trị giá khoảng 200 tỉ đồng trong Khu công nghiệp Láng Trâm (trong đó xây dựng trên diện tích đất thuộc quyết định thu hồi đất đã bị tòa án tuyên hủy hơn trăm tỉ đồng).

Hậu quả do những sai phạm trên gây ra, đến nay tỉnh vẫn chưa tìm được biện pháp để giải quyết…

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương

Tất cả các sai phạm nói trên của ông Toản đã được UBKT trung ương kết luận tại kỳ họp 43 vừa rồi (2 đến 4-3), sau khi xem xét đơn khiếu nại của chính ông Toản.

Cụ thể: Chỉ đạo truy tìm, trù dập người tố cáo đối với mình, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Ban quản lý, chi ủy Ban quản lý các khu công nghiệp, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giải quyết tố cáo, vi phạm quy định về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng;

Bàn giao mặt bằng, mốc ranh khu đất, cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Âu Vững khi chưa có quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vi phạm quy định về đất đai, đầu tư; thiếu kiểm tra, giám sát để nhà đầu tư xây dựng một số công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Hình thức kỷ luật "cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng" do đó được UBKT trung ương quyết định giữ nguyên đối với ông Võ Sĩ Toản.

Qua vụ việc này, UBKT trung ương chỉ ra một số bài học:

Hai công văn của Ban quản lý gửi Công an tỉnh Bạc Liêu yêu cầu giám định chữ viết thể hiện rõ việc giám định chữ viết đơn tố cáo nặc danh (người ký văn bản yêu cầu giám định và người bị tố cáo trong đơn là ông Toản), đáng lẽ phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu phải từ chối thực hiện dịch vụ giám định. Vì việc giám định này vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật tố cáo năm 2012: "Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo".

Ông Toản đã nhận quyết định nghỉ hưu từ 1-9-2018, nhưng ngày 4-9-2018 vẫn chủ trì họp cấp ủy là vi phạm quy định thi hành Điều lệ Đảng, nhưng cấp ủy và chi bộ không có ý kiến. Đây là bài học cho các cấp ủy trong điều hành hoạt động của cấp ủy và tổ chức Đảng…

Trù dập, trả thù người tố cáo sẽ bị kỷ luật nặng Trù dập, trả thù người tố cáo sẽ bị kỷ luật nặng

TTO – Đe dọa trù dập, trả thù người chất vấn, góp ý phê bình tố cáo dưới mọi hình thức sẽ bị khiển trách. Nặng hơn, nếu trả thù người góp ý, đấu tranh sẽ bị khai trừ Đảng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận