Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Khiển trách tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN

30/09/2009 07:50 GMT+7

TT (Hà Nội) - Chiều 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc xử lý kỷ luật các cá nhân và tập thể có liên quan đến bản tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” được phát trên báo điện tử Đảng Cộng Sản VN, ông Nguyễn Bắc Son (ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương) cho biết: Ban Tuyên giáo trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách cá nhân ông Đào Duy Quát - tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN - và khiển trách tập thể ban biên tập.

Khiển trách tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN 

TT (Hà Nội) - Chiều 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc xử lý kỷ luật các cá nhân và tập thể có liên quan đến bản tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” được phát trên báo điện tử Đảng Cộng Sản VN, ông Nguyễn Bắc Son (ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương) cho biết: Ban Tuyên giáo trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách cá nhân ông Đào Duy Quát - tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN - và khiển trách tập thể ban biên tập.

Ban Tuyên giáo trung ương cũng đã chỉ đạo báo điện tử Đảng Cộng Sản VN tiếp tục xem xét kiểm điểm đối với cán bộ, phóng viên có liên quan trực tiếp đến sai phạm này. Hình thức xử lý sẽ theo quy định của pháp luật.

Ông Đào Duy Quát:

Đây là một tai nạn nghề nghiệp

ImageView.aspx?ThumbnailID=364847
Ông Đào Duy Quát - Ảnh: V.V.T.
Xung quanh kỷ luật có liên quan đến việc báo điện tử Đảng Cộng Sản VN đưa bản tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” (bản tin được dẫn theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng - Trung Quốc, với nội dung trái với lập trường của VN về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), chiều 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Duy Quát (tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN) nói:

- Chúng tôi coi đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì cậu đánh máy lúc bấy giờ đã quá giờ, cậu ấy đánh xong và đang định hỏi thì lại quên mấy cái chữ biên tập. Tất nhiên tác dụng nó thì xấu rồi, ảnh hưởng rồi..., nhưng thật sự đây là một tai nạn.

* Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao bản tin nêu trên lại có thể xuất hiện trên báo điện tử Đảng Cộng Sản VN?

- Lâu nay chúng tôi có cả một chuyên mục về biển đảo có tên là “Biển đảo VN”, đưa rất nhiều tin, bài về chủ đề này. Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ..., trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố (bản tin này có một đoạn dẫn phát biểu của phó tư lệnh hạm đội Nam Hải, Trung Quốc - PV), cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin.

* Được biết, ông cũng là trưởng ban tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu biển đảo VN và cuộc thi này đã thu hút rất nhiều người tham gia?

- Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi này sẽ được tổ chức vào ngày 3-10 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Như tôi đã nói, đây là lỗi về kỹ thuật nghiệp vụ dẫn đến tai nạn. Bản tin đó là trong cả một chuyên mục biển đảo, mà năm nay đã phát nhiều tài liệu về chủ quyền của mình, đặt trong đó thấy động cơ là để cảnh báo nhưng do lỗi nên mới có trục trặc... Tất nhiên trước tác hại này thì phải chịu hình thức kỷ luật thôi.

Võ Văn Thành thực hiện

V.V.T.

V.V.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận