17/01/2011 07:41 GMT+7

Khi thể thao chảy máu tài năng

NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN
NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN

TTO - Truớc khi bắt đầu bất kì một cuộc chơi, người tham gia bao giờ cũng phải nắm được luật chơi. nếu luật không rõ ràng, người chơi sẽ “gây gổ” với nhau, và thường trong tình huống đó, người yếu thế sẽ phải bấm bụng mà chịu thiệt.

TTO - Truớc khi bắt đầu bất kì một cuộc chơi, người tham gia bao giờ cũng phải nắm được luật chơi. nếu luật không rõ ràng, người chơi sẽ “gây gổ” với nhau, và thường trong tình huống đó, người yếu thế sẽ phải bấm bụng mà chịu thiệt.

Thời gian gần đây, song song với những phi vụ chuyển nhượng “ngọt xớt” trị giá hàng tỉ đồng của bóng đá, vẫn ì xèo trên báo chí việc “đi - ở” của VĐV các môn khác. Điển hình mới nhất là vụ tranh cãi của bóng chuyền với chủ công Nguyễn Hữu Hà (CLB Tràng An - Ninh Bình).

Với những VĐV nổi tiếng như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng (điền kinh), những người đem lại huy chương cho đất nước tại các kì SEA Games, các ngôi sao được dư luận chú ý thì việc ra đi của họ thuận lợi. Còn một bộ phận nữa, rất quan trọng với số lượng lớn hơn thì đang ở trong tình trạng tập luyện “ngắc ngoải”. Đó là một số VĐV trẻ, những tài năng chưa kịp tỏa sáng nên hầu như không đuợc ai biết tới.

Từ khoảng 10 năm nay, tên Hà Nội chỉ xuất hiện nhiều ở những giải Trẻ (trừ nội dung Địa hình 2010). Trẻ Hà Nội luôn đuợc giới chuyên môn đánh giá đầy tiềm năng. Nhưng không mấy VĐV trẻ địa phương này có may mắn trưởng thành như cua rơ Nguyễn Thùy Dung.

Trong kì Đại Hội Thể thao Toàn quốc 2010, Dung đã giành hai HCV ngay khi kết thúc án treo giò hai năm. Hai năm chịu hình phạt không đuợc thi đấu, không được gọi tập huấn đội tuyển đối với một tài năng trẻ là một thử thách không thể vuợt qua nếu không có gia đình, bạn bè và cả sự động viên của ông Đoàn Kim Phách, TTK Liên Đoàn Xe đạp, trong đó lớn nhất là công Bình Dương khi chấp nhận rủi ro “nuôi không” cô hơn hai năm trời.

Điều đáng nói là  trước khi về Bình Dương, Dung đã “chia tay” với xe đạp. “Sự bức xúc đã quá mức chịu đựng và không thể giải quyết”, cô nói. Nhưng muốn nghỉ tập, Dung còn phải viết một lá đơn trong đó cam đoan không được chơi cho đội nào khác. 

Không đành lòng nhìn thêm một tài năng lặng lẽ ra đi, một người hâm mộ xe đạp - bạn của gia đình Dung, đã liên hệ và động viên cô tiếp tục chơi lại dưới sự tài trợ của Công ty cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương. Thế là Hà Nội liên tục kiện cô ở các giải đấu và biện pháp “trung hòa” trên được áp dụng.

Không “gan dạ” như  Dung, Vũ Thị Thuơng quyết định bỏ dở tập luyện. Cô không dám đối đầu với nhiều nguy cơ như: không được học hết lớp 12, bị phạt cấm thi đấu, bị loại khỏi đội tuyển… và cuối cùng là đồng ý chuyển nhượng với giá “thách” 1,5tỉ - cái giá đủ để làm nản lòng bất cứ cuarơ nào ở thời điểm hiện tại. Dù có đội sẵn sàng ngồi đàm phán và bỏ tiền chữa bệnh cho Thương nhưng cô thà nghỉ để tránh gặp phải rắc rối.

Điều này không chỉ duy nhất diễn ra ở Hà Nội, hay với Xe đạp.

Không có quy chế chuyển nhượng rõ ràng trong Luật Thể Thao, nếu tôn trọng VĐV, các địa phượng đều thực hiện việc chuyển nhượng theo Luật Lao động. Nhưng như thế đơn vị chủ quản sẽ bị thiệt thòi lớn do đặc thù của Thể thao quan trọng ở khâu đào tạo và tuyển chọn.

Thế là để dễ bề “quản lý”, hầu hết các địa phương đều không kí hợp đồng chuyên nghiệp với VĐV mà chỉ có hợp đồng mang tính hình thức, hay thoả thuận riêng, hay “được” vào “công chức. Khi xảy ra tranh chấp, họ vin vào mọi “cớ” để giữ các VĐV, cho đến khi nào có thể. Thậm chí sẵn sàng để đất nước mất đi tài năng, còn hơn tạo thêm “vây cánh” cho đối thủ khác.

Về phần các VĐV khi điều kiện tập luyện và chế độ đãi ngộ quá tệ, họ chỉ có hai con đường: nghỉ hoặc đi đến nơi nào tạo điều kiện tốt hơn cho việc phát triển năng lực. Nhưng khi họ tuyên bố ra đi thì lại gặp rất nhiều rắc rối vì thiếu một khung pháp lý rõ ràng, lâm vào tình cảnh khốn khổ, bị đủ mọi áp lực và sự công kích từ nhiều cách, “đi không được, ở không xong”. Sự nghiệp thể thao coi như chấm hết nếu không thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của những người quản lý mình (đồng thời có tiếng nói ở Liên Đoàn và Bộ môn).

Điều trái khoáy ai cũng thấy là “nạn nhân” lại chính là những tài năng, những nhân tố cần thiết nhất của thể thao nước nhà. Thể thao đang bị “chảy máu” tài năng vì thế!

NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN

NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên