Khi ông già Noel không trèo vào từ ống khói

25/12/2017 12:00 GMT+7

TTO - 'Ông già Noel có thật trên đời không?' là câu hỏi của mọi đứa trẻ khi đón Giáng sinh.

Khi ông già Noel không trèo vào từ ống khói - Ảnh 1.

Tác phẩm Bí mật của ông già Noel' nằm trong Tủ sách Tuổi thần tiên NXB Kim Đồng

Với Bí mật của ông già Noel (NXB Kim Đồng), tác giả Nguyễn Ngọc Hoài Nam như gửi thêm một lời nhắn nhủ đến tuổi thơ rằng, ông già Noel thực sự tồn tại như những điều tốt đẹp nhất vẫn luôn đến với mọi người.

Những câu chuyện dung dị, dễ thấy đâu đó trong mỗi nhà, góc phố, ngõ xóm mang tình yêu và trách nhiệm nồng hậu của người cầm bút với trẻ thơ.

Người đọc sẽ nhớ mãi câu chuyện cảm động về một ông già Noel bí ẩn, một ông già không phải trèo vào nhà từ ống khói, mà là một thầy giáo tận tâm đem đến niềm vui bất ngờ cho cậu học trò nhỏ có hoàn cảnh khó khăn (Chuyến xe đêm Giáng sinh).

Danh tính của ông già Noel cũng sẽ mãi là ẩn số với em bé trong xóm trọ nghèo (Ông già Noel đi xe ôm).

Điều kỳ diệu sẽ đến, cũng như cuộc sống luôn cần sưởi ấm với trẻ thơ ngay cả trong hoàn cảnh đau thương nhất (Bên mảng tường mơ, Lá thư đêm Noel): 

Nửa đêm ông già Noel bước vào phòng, lần lượt đến từng giường bệnh. Ông lấy từng lá thư trong chiếc vớ đỏ, ghi ghi chép chép rồi đi qua giường khác. Đến chỗ Hướng Dương nằm, ông khẽ mở lá thư, đọc xong và đứng lặng người. Lá thư chỉ vài dòng nguệch ngoạc: "Ông già Noel ơi, con chỉ xin ông cho tụi con thêm một chút thời gian nữa thôi, nhen ông !

Lá thư đêm Noel

Ông già Noel là hình ảnh đẹp đẽ cho một thế giới an lành. Những câu chuyện trong Bí mật của ông già Noel cũng là những tâm sự cùng người lớn lấy lại niềm vui và những điều kỳ diệu của thời thơ ấu, khi chuẩn bị những món quà cho các con, như nuôi dưỡng tình thân và ước mơ.

Bí mật sự tồn tại kỳ diệu của ông già thần thoại đáng yêu này mãi mãi nằm trong tim của những người tin vào tình yêu và sự tốt đẹp của cuộc sống.

Trong thế giới ưu phiền, nhiều lo toan, tính toán của người lớn, thật kỳ diệu có sự hồn nhiên bé bỏng từ những đứa trẻ. Các em mang đến những ước vọng thơ ngây, trong lành.

Một ước mơ có Giáng sinh đầu tiên, cao hơn món quà, là tình thầy trò bạn bè, người thân trong gia đình, sống trong vòng tay được chăm lo, không chỉ trẻ thơ mà ai cũng nhận được món quà vô giá từ cuộc sống mở lòng đón thiện lương: 

Đến tận bây giờ và mãi mãi về sau, tôi sẽ không nói bí mật mà ông già Noel đã thổ lộ với tôi vào cái đêm ấy cho các bạn biết đâu... Nhưng dù cho các em tôi, hay các bạn có biết được bí mật ấy của ông già Noel hay không, tôi vẫn chắc chắn rằng, tất cả chúng ta sẽ luôn luôn háo hức, nôn nao trong những đêm Noel về, mãi mãi.

Bí mật của ông già Noel

Sài Gòn - một miền thương nhớ, một ý mến yêu Sài Gòn - một miền thương nhớ, một ý mến yêu

TTO - Với Sài Gòn những mùa yêu và Sài Gòn thềm xưa nắng rụng, Trần Thùy Linh và Trương Gia Hòa vừa lần lượt ghi thêm mình vào danh sách dài dằng dặc những người mang chữ nghĩa tỏ tình với vùng đất Sài Gòn.

HỒNG LAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận