Phóng to |
| Hai Lúa Năm Viên và chiếc máy cắt xếp dãy |
Không biết bao lần ông đã lặn lội khắp những cánh đồng ở miền Tây để sưu tầm giống lúa. Ông kể: “Một lần nghe dân trong nghề cho biết có một viện có giống siêu nguyên chủng rất tốt nhưng xin hoài mà mấy ông thầy không cho.
Thuyết phục mọi cách cũng không được, tui bèn nghĩ kế: kêu mấy ổng cho tôi tham quan khu lúa đang nhân giống (lúc đó lúa cũng đang chín). Trong lúc trò chuyện đợi mấy ổng sơ hở, tôi “xốp” vài bông bỏ túi áo đem về và cứ thế nhân lên”.
Ông Lê Văn Hoa - phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tịnh - nhận xét: “Nhiều khi các giống lúa ở tỉnh chưa có thì ông Năm Viên đã có rồi. Ông đi nhiều nơi sưu tầm những loại giống lúa mới có chất lượng về phổ biến lại cho bà con.
Nhiều năm qua, nông dân ở đây tín nhiệm chất lượng giống của ông sản xuất. Ổng cầu tiến và thích tìm tòi học hỏi lắm”.
Vì quá say mê giống lúa nên ông tự đứng ra mở những cuộc hội thảo về giống lúa... tại nhà. Ông mời bà con nông dân, nhà khoa học, lãnh đạo địa phương... đến dự và phổ biến những tiến bộ khoa học kỹ thuật.
Tại đây nông dân có thể trực tiếp trao đổi với các nhà khoa học về những vấn đề liên quan đến giống lúa, đến sản xuất nông nghiệp. Đồng thời những nông dân “gạo cội” miền Tây có thể trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phổ biến những cách làm hay những bí quyết của mình cho những người dự hội thảo tham khảo.
“Nhưng quan trọng nhất là đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với nông dân để bà con có thể tận “mắt thấy, tai nghe”. Như vậy, họ mới tin và làm theo”- ông Viên thổ lộ về mục đích của hội thảo tại gia mà ông tổ chức.
Hiện giờ, về mặt kỹ thuật canh tác cũng như những đặc tính của các loại giống lúa ở địa phương, kinh nghiệm chẩn đoán sâu bệnh cho lúa… Hai Lúa Năm Viên như nắm trong lòng bàn tay. Ông luôn tâm niệm: “Ai cũng vậy, phải học hỏi, học suốt đời. Phải biết tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đứng một chỗ hoài người nông dân biết chừng nào mới đi lên”.
Có kinh nghiệm, ông Năm Viên mạnh dạn sản xuất lúa giống. Hằng năm ông xuất ra thị trường 7-8 tấn lúa, luôn được bà con ở Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ... đón nhận. Năm 2005 ông dự định sẽ trình làng với bà con nông dân hai loại giống mới là L274 và Jasmine (được ông bạn đi Thái mang về).
Chia tay với ông, chúng tôi nhớ mãi câu nói đùa của ông: “Đam mê của tôi là lúa! Người ta thích chơi hoa chơi kiểng, còn tôi thì thích “chơi” với lúa. Mỗi khi đi đâu xa ruộng vài ba ngày là tôi không chịu được”.
Chính vì niềm đam mê đó, cứ một hai năm vào cuối vụ đông xuân hoặc hè thu thì Hai Lúa Năm Viên lại tự đứng ra tổ chức hội thảo. Tính đến nay đã có năm cuộc hội thảo về chất lượng giống lúa được ông tổ chức tại nhà.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận