Khi du học không chỉ là chuyện chọn trường

11/09/2019 19:00 GMT+7

Du học ngày nay không còn chỉ là xu hướng mà người ta theo đuổi chỉ để thỏa mãn được những câu hỏi 'Học trường nào cho sang?' hay 'Đến nước nào thì oách?'.

Khi du học không chỉ là chuyện chọn trường - Ảnh 1.

Trường đạt thứ hạng cao trên các BXH rất được phụ huynh và học sinh quan tâm (Nguồn ảnh: University College London)

Đa phần các bạn học sinh lựa chọn du học thời điểm hiện tại đều đã có ý thức và kế hoạch rõ ràng về tương lai của mình chứ không hẳn chỉ vì tâm lý sính ngoại hay khoe mẽ. 

Bởi lẽ, du học là cả một kế hoạch dài hạn, một bài toán mà ở đó bạn phải thỏa mãn được hai phương trình Đam mê và Năng lực thì mới giải được "nghiệm" cho lựa chọn của mình.

Đối với những bạn đã tự tin vào năng lực, cụ thể là học lực nói chung và trình độ ngoại ngữ nói riêng, du học gần như là việc trong tầm tay. 

Không quá khó để các bạn lên được danh sách những lựa chọn phù hợp với định hướng của mình, kết hợp thêm những thông tin về môi trường học, về đất nước và con người… từ đó chọn ra một trường có uy tín. 

Tuy nhiên, trong một trường hợp ít lý tưởng hơn, bạn sẽ phải cân nhắc nhiều hơn về hành trình của mình thay vì chỉ nghĩ về điểm đến.

Không ít trường hợp các bạn học sinh ấp ủ ước mơ được học tập và làm việc ở nước ngoài nhưng tâm lý lại có phần mông lung vì chưa vạch ra được con đường mà mình muốn theo đuổi khi du học, từ đó dễ mất phương hướng và khó có được quyết định đúng đắn.

Nếu bạn đã quyết định sẽ đi du học, hãy chắc chắn lựa chọn của mình là phù hợp và mạnh dạn chinh phục để không phải hối hận. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

Lắng nghe mong muốn thực sự của bản thân

Khi du học không chỉ là chuyện chọn trường - Ảnh 2.

Không ai hiểu bạn hơn chính bạn, đối diện với bản thân để tìm câu trả lời

Bạn là ai? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp gì?... Hãy lắng nghe chính mình để biết điều bạn cần và mong muốn là gì và từ đó chọn ngành học phù hợp. 

Sau đó, hãy tìm hiểu xem ngành bạn định học có ở những trường Đại học nào, vì mỗi trường đều có những ngành học trọng điểm và nổi tiếng, có nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu đủ khi chọn trường

Đầu tiên, bạn phải định nghĩa được những khác biệt cơ bản của môi trường học tập ở Việt Nam và quốc gia bạn muốn theo học, từ đó trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp... để tránh bị rơi vào cảm giác hụt hẫng khi không theo kịp với nhịp độ học tập và làm việc ở một môi trường mới – nơi mà bạn sẽ mất kha khá thời gian để quen dần với nếp sống và cách tư duy.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu về chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại ngôi trường bạn đang nhắm đến từ website, các trang mạng xã hội của trường và đặc biệt là cộng đồng sinh viên/ du học sinh tại đó. 

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc các tiêu chí khác như mức độ hài lòng của học sinh – sinh viên, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp, các yếu tố về văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước bạn dự định du học.

Khi du học không chỉ là chuyện chọn trường - Ảnh 3.

Môi trường học tập, các yếu tố văn hóa, xã hội,... cũng là những vấn đề bạn cần lưu tâm

Chọn lọc hội thảo định hướng du học rõ ràng

Ngoài việc tự tìm kiếm các thông tin, việc tham khảo lời khuyên từ "người thật, việc thật" cũng rất quan trọng. 

Giữa vô số hội thảo du học, đừng mải miết "ngụp lặn" với hàng tấn thông tin về "Top 100 trường hàng đầu thế giới", "Top 50 trường uy tín tại Mỹ",… mà hãy lựa chọn các hội thảo uy tín và thật sự hỗ trợ bạn định hướng rõ ràng lộ trình du học dựa trên nhu cầu, năng lực và cả điều kiện tài chính.

Khi du học không chỉ là chuyện chọn trường - Ảnh 4.

Tư vấn du học với định hướng rõ ràng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều

Từng tổ chức 7 lần thành công, "Ngày hội Tuyển sinh Du học Quốc tế 2019" từ ILA Du Học hứa hẹn tiếp tục là sự kiện du học đáng tin cậy, giúp phụ huynh và học sinh tìm kiếm được lộ trình du học phù hợp qua các hoạt động tư vấn du học đúng ngành nghề với chuyên gia, gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường từ 05 quốc gia du học hàng đầu thế giới,... Tham gia ngày hội để có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn:

✦ Đà Nẵng: 16h-20h 20/09, Novotel Hotel, 36 Bạch Đằng, Quận Hải Châu

✦ Hà Nội: 13h-17h 21/09, Daewoo Hotel, 360 Kim Mã, Quận Ba Đình

✦ TP.HCM: 8h-12h 22/09, GEM Center, 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham gia ngày hội: http://ila-duhoc.edu.vn/du-hoc-quoc-te-ila

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận