Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Khi công chức trẻ chọn dấn thân

15/04/2022 10:53 GMT+7

TTO - Làm việc không chỉ với niềm tự hào mà còn là tình yêu với thành phố này đã trở thành bài học nằm lòng với nhiều cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP.HCM.

Khi công chức trẻ chọn dấn thân - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thanh Duy (chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Nguyễn Thanh Duy (Văn phòng UBND TP.HCM) và Võ Thanh Âu (Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM) - hai trong 172 đại biểu là công chức, viên chức trẻ của thành phố mang tên Bác đang có mặt tại Đại hội đại biểu Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027 - minh chứng cho điều ấy.

Góp mặt ở những đề án lớn

Thanh Duy nói bản thân thấy may mắn khi là chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM được cử tham gia và tiếp cận với đề án về việc không tổ chức HĐND ở quận, phường mà sau này là đề án xây dựng chính quyền đô thị của thành phố.

Đã có nhiều tháng, anh được cử túc trực tại thủ đô Hà Nội để ghi nhận, tổng hợp những góp ý, đồng thời giải trình trước ý kiến của các bộ ngành liên quan đến đề án này.

"Tôi học được bài học về lòng quyết tâm của người đứng đầu khi quyết định thực hiện một dự án lớn với khối lượng công việc đồ sộ cần làm trong một khoảng thời gian không dài như thế" - anh Duy chia sẻ.

Qua đợt dịch, lực lượng trẻ cho thấy khả năng thích ứng, tiếp cận và xử lý nhanh trước các tình huống cần ứng phó. Tôi nghĩ họ cũng là thành phần quan trọng góp sức khôi phục kinh tế - xã hội cùng thành phố sau dịch bệnh.

Nguyễn Thanh Duy (Văn phòng UBND TP.HCM)

Thực ra, TP.HCM từng có kinh nghiệm trong việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường trước đây nên khi xây dựng đề án này cũng có thuận lợi. Cạnh đó là sự ủng hộ của nhiều bộ ngành, cả việc thành phố chủ động truyền thông, giới thiệu đề án với các địa phương khác.

Khi công chức trẻ chọn dấn thân - Ảnh 3.

Tuyên dương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn khối - Ảnh: Q.L.

Cùng lúc đó, đề án thành lập thành phố Thủ Đức cũng được xây dựng song song. Đây cũng là đề án đầu tiên về việc thành phố trực thuộc thành phố nên khối lượng công việc lại càng lớn.

Dĩ nhiên, không gì vui bằng khi cả hai đề án này được Quốc hội thông qua với hai nghị quyết quan trọng để xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM và thành lập thành phố Thủ Đức, đủ thời gian chuẩn bị công việc liên quan kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

"Dù công việc nhiều lắm song nghĩ đến quyết tâm của lãnh đạo thành phố đi tìm cơ chế vận hành như khoác chiếc áo mới phù hợp với đặc thù, tình hình thực tiễn của thành phố, mình và nhiều anh em may mắn được tham gia trong đề án này cứ vậy mà nỗ lực mỗi ngày" - Duy bộc bạch.

Anh chàng kiểm định

Là phó phòng thử nghiệm, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM), Võ Thanh Âu được biết đến với nhiều sáng kiến cải tiến trong quá trình làm việc.

Thử nghiệm dây cáp điện theo tiêu chuẩn nước ngoài là một trong các sáng kiến của Âu được công nhận và áp dụng cấp thành phố. Để có được sáng kiến ấy, Âu đọc nhiều tài liệu nước ngoài trước khi Việt hóa thành bộ tiêu chuẩn áp dụng đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn quốc tế.

Khi công chức trẻ chọn dấn thân - Ảnh 4.

Anh Võ Thanh Âu (phó bí thư Đoàn Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Tôi mong Đoàn có nhiều sân chơi, nhất là các sân chơi tận dụng được thế mạnh chuyên môn của các bạn trẻ, tạo động lực cho các bạn phấn đấu, có môi trường rèn luyện tốt hơn, học thêm các kỹ năng.

Võ Thanh Âu (Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM)

Chưa hết, Âu còn cùng đồng nghiệp chế tạo thành công một số chiếc máy với chi phí tiết kiệm khá nhiều so với việc mua hoặc nhập chiếc máy có tính năng tương tự từ nước ngoài. Mà những điều này đều xuất phát từ thực tế công việc hằng ngày, thôi thúc anh tìm tòi, sáng tạo.

"Mỗi sáng kiến hoàn thành, việc tiết kiệm quy thành kinh phí cụ thể là rõ rồi, nhưng cái được lớn hơn với mình là kinh nghiệm, kiến thức mới, kỹ năng làm việc. Những điều này không thể quy đổi thành tiền, mà trở thành hành trang cho mình trong công tác" - Âu chia sẻ.

Anh chàng cũng có trên chục năm làm cán bộ Đoàn, từ bí thư chi đoàn cho đến hiện là phó bí thư Đoàn sở. Anh nói chính nhờ làm cán bộ Đoàn mà anh dần hoàn thiện khả năng ăn nói, kỹ năng giao tiếp của bản thân, điều rất hữu dụng với vị trí công việc tiếp xúc khách hàng thường xuyên mỗi ngày của anh. 

Nguyễn Thanh Duy vừa nhận giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc do Trung ương Đoàn trao tặng hồi đầu năm nay tại Hà Nội.

Mới đây, Duy cùng đoàn viên văn phòng UBND TP.HCM đã đăng cai cùng Đoàn khối tổ chức diễn đàn vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia chương trình phục hồi kinh tế - xã hội TP.HCM sau dịch COVID-19, góp nhiều giải pháp, ý tưởng mà các bạn trẻ có thể thực hiện.

Trong khi đó, Võ Thanh Âu là điển hình cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi và cũng là một trong các gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng tuyên dương.

Cán bộ, công chức trẻ: Thôi thúc cải tiến vì cái lợi của dân Cán bộ, công chức trẻ: Thôi thúc cải tiến vì cái lợi của dân

TTO - Ngày 29-11, Thành đoàn sẽ TP.HCM trao giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” năm 2018 cho 56 bạn trẻ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận