Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

'Khi Cò Ốc trở về' giành giải nhất liên hoan phim môi trường

16/01/2018 15:46 GMT+7

TTO - Câu chuyện đàn Cò Ốc quay trở về với Đồng Tháp giúp nông dân diệt ốc bươu vàng đã được trao giải cao nhất tại Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6.

Clip trích trong phóng sự "Khi Cò ốc trở về" - đạo diễn Phạm Hiếu Thảo, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

Lễ trao giải Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6 đã được tổ chức vào sáng nay (16-1) tại Hội Điện ảnh Việt Nam tại Hà Nội. 

Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 6 được phát động từ năm 2013, thu hút 105 tác phẩm gửi về dự thi với các thể loại: phim tài liệu, khoa học, phóng sự, phim truyện, hoạt hình.

Ban giám khảo liên hoan phim năm nay đã trao năm giải A, năm giải B và 10 giải khuyến khích cho các thể loại: phim tài liệu, khoa học, phóng sự, hoạt hình.

Tác giả phóng sự Khi Cò Ốc trở về, ông Phạm Hiếu Thảo đến từ Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp lên nhận giải đã cảm ơn những người nông dân Đồng Tháp.

"Bằng những hành động đẹp đẽ, suy nghĩ thánh thiện của mình, những người nông dân Đồng Tháp đã bảo vệ loài Cò Ốc, một động vật hữu ích cho con người, đã thay con người diệt ốc bươu vàng.

Chúng tôi hi vọng tiếng nói của chúng tôi sẽ góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học để cuộc sống tốt đẹp hơn, để thiên nhiên và con người hòa hợp nhau hơn".

Khi Cò Ốc trở về giành giải nhất liên hoan phim môi trường - Ảnh 2.

Ông Phạm Hiếu Thảo, tác giả phóng sự "Khi Cò ốc trở về" của Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp nhận giải cao nhất: Giải Việt Nam Xanh - Ảnh: NGỌC DIỆP

Giải A thể loại phim phóng sự: Rừng kêu cứu của đạo diễn Hồng Anh, Hồ Trí, Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam; Trồng rừng trong hồ của đạo diễn Huỳnh Nguyễn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước,

Giải A thể loại phim khoa học: Hồi sinh, đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng, Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam.

Giải A thể loại phim tài liệu: Người đi tìm ngọt trong mặn, đạo diễn Nguyễn Xuân Giang, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang

Giải A, thể loại hoạt hình: Bước qua hai thế giới, đạo diễn Nguyễn Bảo Quang, Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam.

Phóng sự này dù được làm rất chân phương nhưng đã truyền được cho người xem niềm xúc động khi thấy những cánh cò bay rợp trên cánh đồng xanh, hình ảnh mà từ lâu người nông dân Việt Nam không còn nhìn thấy.

Khi Cò Ốc trở về là tác phẩm có gam màu tươi sáng hiếm hoi của liên hoan phim. Bộ phim đã được trao giải cao nhất là giải Việt Nam Xanh. Còn lại phần lớn các tác phẩm phản ánh vấn nạn ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Trong đó Giải A thể loại phóng sự được trao cho phóng sự Rừng kêu cứu. Phóng sự này cho thấy toàn cảnh phá rừng tại Đắc Lắk, phản ánh tình trạng dân du canh du cư vì mưu sinh phải phá rừng, nạn buôn bán gỗ lậu và sự bàng quan của các cấp chính quyền địa phương.

Phóng sự đã đi xa hơn khi cho thấy tương lai của những đứa trẻ khi không còn rừng.

Giải A thể loại phim tài liệu Người đi tìm ngọt trong mặn là một trong những tác phẩm để lại nhiều rung cảm trong lòng khán giả. 

Bộ phim này kể câu chuyện nông dân Hoa Sĩ Hiền ở Tân An, xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Trọn cuộc đời mình ông dành thời gian để nghiên cứu các giống lúa kháng rầy, chịu mặn, chống sâu bệnh.

Ông Hiền không chỉ nghiên cứu lúa cho địa phương mình, mà khi nghe bà con ở Cà Mau, Kiên Giang khốn đốn vì cánh đồng ngập mặn, ông đã mày mò suốt 5 năm trời, đổ công sức tiền của để tạo ra giống lúa TC7 có khả năng chịu mặn cao. 

Ngoài ra, ông đã đào tạo 400 sinh viên thành kĩ sư nông nghiệp. Những sinh viên của ông đều tôn người nông dân này là tiến sĩ, giáo sư nông nghiệp.

Có một điều đặc biệt là ông Hoa Sĩ Hiền không chịu bán nghiên cứu của mình cho bất kì doanh nghiệp nào. Ông làm ra giống mới để cho cộng đồng sử dụng chứ không nhằm mục đích kinh doanh.

Liên hoan phim Môi trường toàn quốc là hoạt động tổ chức ba năm một lần do Bộ Tài nguyên Môi tường, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức. Liên hoan phim nhằm vinh danh các tác phẩm của điện ảnh và truyền hình về đề tài môi trường.

Cuối lễ trao giải Ban tổ chức đã phát động Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 7, dự kiến trao giải năm 2019.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận