Khen thưởng người đàn ông 'lạ' chăm nạn nhân bị tai nạn thảm khốc ở Hòa Bình

20/06/2019 14:47 GMT+7

TTO - Anh Phạm Xuân Trường, người đưa hơn 10 người bị thương từ chiếc xe khách nát bét ra ngoài, đưa đi cấp cứu kịp thời, vừa được UBND huyện Mai Châu biểu dương, tặng giấy khen.

Khen thưởng người đàn ông lạ chăm nạn nhân bị tai nạn thảm khốc ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Anh Phạm Xuân Trường (thứ hai từ phải) được Chủ tịch UBND huyện Mai Châu Đặng Mai Sơn trao tặng giấy khen - Ảnh: M.HÙNG

Ngày 20-6, UBND huyện Mai Châu đã trao tặng giấy khen cho tập thể và các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc cứu hộ, cứu nạn vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Đồng Bảng đêm về sáng 17-6.

Trong đó, nổi bật là anh Phạm Xuân Trường, nhân vật trong bài viết "Vụ tai nạn tại Hòa Bình: Xúc động câu chuyện người đàn ông 'lạ' chăm nạn nhân" đăng trên Tuổi Trẻ Online tối 17-6.

Anh Trường 35 tuổi, ở xóm Tiểu Khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, Hòa Bình. Vợ chồng anh có quán ăn ngay kế bên Bệnh viện đa khoa huyện Mai Châu.

Là người có mặt sớm nhất tại hiện trường, anh Trường đã nỗ lực cứu giúp, đưa được hơn 10 người bị thương từ chiếc xe khách bị nạn ra ngoài và đưa đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế khi người nhà các nạn nhân chưa có mặt.

Trong số các nạn nhân được anh Trường cứu giúp, có một số trường hợp bị thương nặng nhưng được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch, không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài anh Phạm Xuân Trường, UBND huyện Mai Châu còn tặng giấy khen cho tập thể nhân dân và cán bộ xóm Tiểu Khu, xã Đồng Bảng, 2 người dân ở xóm Tiểu Khu và 2 cán bộ Công an huyện Mai Châu vì có nhiều đóng góp trong việc cứu hộ, cứu nạn vụ tai nạn.

Như Tuổi Trẻ đưa tin, thấy các nạn nhân bị thương nặng, ngay trong đêm anh Phạm Xuân Trường đã theo xe cứu thương chuyển các nạn nhân từ Bệnh viện đa khoa huyện Mai Châu lên tuyến tỉnh để kịp thời cứu chữa.

Cũng chính một tay anh chăm sóc hai nạn nhân bị thương nặng nhất khi họ chưa có người thân bên cạnh suốt hơn 17 giờ. Chỉ đến khi người nhà nạn nhân vào đến viện, anh mới an tâm cởi chiếc áo màu vàng (dành cho người nhà) trao tận tay.

Hành động đẹp của anh Trường đã khiến các bác sĩ và người nhà bệnh nhân xúc động. Sau khi bài viết được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online, đông đảo bạn đọc bày tỏ niềm cảm phục và biết ơn trước tấm lòng của anh Trường.

"Cảm ơn những tấm lòng nhân ái như anh Trường... Đó là nghĩa cử đẹp của người Việt Nam", bạn đọc Mạnh Cương chia sẻ.

Còn bạn đọc Hải Trần không giấu được cảm phục: "Cảm ơn anh. Tôi đã đi qua nhiều lần cung đường này, xuyên đêm không dám ngủ. Cứ nói chuyện để lái xe không buồn ngủ. May là các nạn nhân gặp được anh. Chúc anh luôn mạnh khỏe".

Chia sẻ sau giây phút nhận bằng khen, anh Trường vẫn chưa hết "ngại ngùng", anh nói vẫn "run lắm" vì không nghĩ mình được khen thưởng.

"Sáng nay run lắm vì mình không hay tiếp xúc nên hơi ngại. Nói thật thấy người ta như thế, mình giúp người ta là đơn giản thôi", anh Trường chia sẻ.

Do nạn nhân Nguyễn Thị Uyên Trang (19 tuổi, quê Điện Biên) nằm giường tầng trên, bị chấn thương sọ não, tụ máu, còn nạn nhân Tòng Thị Vui (21 tuổi, quê Điện Biên) nằm ở tầng dưới, bị đa chấn thương nên anh Trường phải chạy đi từ tầng nọ sang tầng kia, đẩy các bệnh nhân đi thăm khám.

"Gia đình hai nạn nhân đều ở xa, cách bệnh viện hơn 200km trong kia đường sá, xe cộ đi lại khó khăn. Trang bị mất máu quá nhiều, bác sĩ bảo phải mổ. Tôi đóng viện phí, ký tên để cho em truyền máu. May quá Trang mổ rồi, trưa 17-6 người nhà cũng kịp vào viện chăm sóc", anh Trường kể lại.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, 0h15 sáng 17-6, tại Km 134+300 quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Tiểu Khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách do ông Cao Xuân Hồng (sinh năm 1974, trú huyện Thanh Ba, Phú Thọ) cầm lái chạy hướng Hà Nội - Sơn La và xe tải BKS Lào do Nguyễn Thư Quỳnh (sinh năm 1991, trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) lái chiều ngược chiều.

Vụ tai nạn làm 3 người chết, 38 người bị thương. Do người dân địa phương và lực lượng chức năng có mặt kịp thời để cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế nên đã hạn chế số người bị tử vong trong vụ tai nạn.

M.HÙNG - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận