Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Kháng nghị vụ sập tường làm 7 người chết ở Vĩnh Long

22/04/2021 13:05 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho rằng TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử, tuyên án treo 7 bị cáo trong vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long là không có tác dụng răn đe nên đã ra quyết định kháng nghị.

Kháng nghị vụ sập tường làm 7 người chết ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Thọ (phải) - nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ sập tường - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 22-4, một cán bộ Viện KSND tỉnh Vĩnh Long xác nhận với Tuổi Trẻ Online, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định kháng nghị vụ sập tường khiến 7 người chết, 1 người bị thương ở Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, Viện KSND cấp cao nhận định hậu quả của vụ sập tường làm 7 người thiệt mạng, 1 người bị thương xảy ra vào ngày 15-3-2019 là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả 7 bị cáo đều được TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt án treo là không nghiêm, không có tác dụng răn đe.

Cụ thể, các bị cáo gồm 3 người là cán bộ thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long gồm: Lê Phước Thiện (phó ban), Trương Văn Tuấn (trưởng phòng quy hoạch và môi trường) và Nguyễn Trần Bảo Quốc (chuyên viên).

Bốn bị cáo còn lại gồm: Đặng Sử Quân (ngụ Thanh Hóa, phó giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát), Nguyễn Thanh Tùng (ngụ Bình Dương, giám đốc Công ty Cát Thành), Trần Quan Trừ (ngụ Long An, kỹ sư) và Dương Thanh Phong (ngụ Long An, giám đốc Công ty Long An).

TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt các bị cáo thấp nhất 1 năm 6 tháng đến 2 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Viện KSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo trên hưởng án treo và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 10-2018, Quân ký hợp đồng với Công ty TNHH BoHsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) để xây dựng nhà xưởng với giá trị hợp đồng gần 37 tỉ đồng.

Quân còn thỏa thuận miệng sẽ thực hiện các công việc như thiết kế, thẩm tra thiết kế, xin giấy phép xây dựng... và các thủ tục khác cho đến khi hoàn thiện công trình.

Sau đó, Quân giao cho nhân viên là Lê Văn Hinh lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, thiết kế phần kết cấu cung cấp cho Công ty BoHsing.

Do Hinh không có chứng chỉ hành nghề thiết kế nên Quân thuê kiến trúc sư Nguyễn Hữu Phú - giám đốc Công ty Life Space (TP.HCM) thiết kế phần kiến trúc... với giá 70 triệu đồng.

Quân tiếp tục thuê Tùng ký tên, đóng dấu vào hồ sơ thiết kế với giá 4 triệu đồng, thuê Trừ thực hiện thủ tục thẩm tra hồ sơ kết cấu với giá 70 triệu đồng.

Dù công ty không có chứng chỉ năng lực nhưng Tùng vẫn ký hồ sơ mà không kiểm tra.

Sau đó, Trừ nhờ Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ thiết kế nhưng không kiểm tra. Phong khai làm như vậy là do Trừ hứa giới thiệu cho một công trình khác.

Đến ngày 24-12-2018, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long ký cấp giấy phép xây dựng cho phép Công ty BoHsing xây 6 công trình tại Khu công nghiệp Hòa Phú.

Quốc được giao tiếp nhận hồ sơ nhưng không phát hiện vi phạm trong thiết kế. Quốc báo cáo Tuấn là đã đầy đủ thủ tục cấp phép.

Thiện phát hiện vi phạm thiết kế nên yêu cầu Tuấn, Quốc bổ sung nhưng sau đó 2 người này vẫn không kiểm tra hồ sơ mà báo cáo đã bổ sung đủ hồ sơ.

Thiện ký cấp phép xây dựng mà không kiểm tra lại hồ sơ.

Tất cả bị cáo trong vụ sập tường 7 người thiệt mạng, đều hưởng án treo Tất cả bị cáo trong vụ sập tường 7 người thiệt mạng, đều hưởng án treo

TTO - Ngày 18-3, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đưa vụ án hình sự liên quan vụ sập tường khiến 7 người thiệt mạng ra xét xử sơ thẩm. Tất cả 7 bị cáo đều được HĐXX tuyên cho hưởng án treo.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận