Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Khàn tiếng ở trẻ nhỏ

04/08/2009 19:45 GMT+7

TTO - Con gái tôi sinh ngày 26-9-2004, đã bị khàn giọng mấy tháng nay nhưng không khỏi, cháu nói nhiều, nếu không đi học (mẫu giáo lớn) thì giọng cháu đỡ hơn vì ít nói, nhưng cháu không thể nghỉ học nhiều. Xin các bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi cách chữa bệnh khàn giọng cho cháu.

NGUYEN HUNG STONE

Trả lời của Phòng mạch online:

Hầu hết trường hợp khàn tiếng ở trẻ em đều do nói nhiều, đùa giỡn, la hét hoặc khóc. Một số ít trong các trường hợp này do thời gian kéo dài quá lâu (thường hơn sáu tháng) sẽ có hạt ở hai dây thanh, việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hai hạt xơ chai ở một phần ba trước của dây thanh dưới nội soi.

Những trường hợp khác còn lại dây thanh chỉ mới phù nề chưa tạo hạt thì cần được chẩn đoán chính xác bằng cách tìm hoặc loại trừ các bệnh lý khác cũng là nguyên nhân của khan tiếng như viêm VA, viêm mũi xoang và trào ngược dịch vị. Việc điều trị chính yếu là điều trị nội khoa bao gồm giáo dục cháu tránh nói to, nói nhiều, la hét và điều trị tích cực các bệnh lý nguyên nhân khác nếu có như nạo VA, điều trị viêm mũi xoang và trào ngược.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận