Khẩn cấp phòng bệnh cúm Trung Đông

20/05/2014 21:10 GMT+7

TTO - Dịch cúm Trung Đông (MERS- CoV) đang lây lan nhanh và có dấu hiệu lây từ người sang người, hiện đã có 39 cán bộ y tế nhiễm bệnh trong số trên 550 bệnh nhân MERS- CoV.

Nóng bỏng dịch bệnhĐề phòng dịch bệnh mùa hèKhông để dịch chồng dịch

Bệnh MERS-CoV là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh qua đường hô hấp do vi rút Corona gây ra. Để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện một số biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

3. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Tăng cường thông khí tại nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.

5. Những người đi/đến từ các nước đang có dịch bệnh MERS-CoV cần chú ý và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

6. Cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện và sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân khi thăm khám, điều trị, chăm sóc người bệnh.

7. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

8. Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về cách phòng chống dịnh bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế (địa chỉ website: http://vncdc.gov.vn) và từ các nguồn thông tin chính thống khác để chủ động phòng chống dịch bệnh nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng.

(Nguồn: Cục Y tế dự phòng)

LAN ANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận