12/04/2011 06:14 GMT+7

Khám bảo hiểm y tế cho ít thuốc?

LÊ THỊ THÙY DUNG (Q.Thủ Đức, TP.HCM)
LÊ THỊ THÙY DUNG (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

TT - Tối 28-3, chồng tôi bị chấn thương đùi phải đến khám cấp cứu tại Bệnh viện Q.Thủ Đức, TP.HCM. Dù chồng tôi nói có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng một nhân viên vẫn bảo đi đóng tiền khám ngoài giờ (20.000 đồng). Chồng tôi tên Trịnh Phước Hùng nhưng nhân viên này ghi sai thành “Tùng” và ghi giới tính của chồng tôi là “nữ”!

Sau khi khám, bác sĩ cho toa ba loại thuốc, trong đó có một loại có hàm lượng 75mg, bác sĩ bảo ra nhà thuốc mua. Khi chồng tôi thắc mắc có thẻ BHYT sao vẫn phải mua thuốc thì nhân viên phòng khám mới trả lại tiền và bác sĩ kê lại toa thuốc khác.

Tuy nhiên, toa thuốc diện BHYT bị rút bớt một loại. Loại có hàm lượng 75mg cũng bị giảm xuống còn 50mg. Tôi thấy nhân viên của bệnh viện phục vụ kém, làm việc để xảy ra nhiều sai sót, thuốc cho bệnh nhân BHYT bị giảm bớt so với bệnh nhân thường.

Bác sĩ NGUYỄN MINH QUÂN (giám đốc Bệnh viện Q.Thủ Đức, TP.HCM) trả lời:

- Đúng là bệnh nhân bị ghi sai tên và giới tính do nhân viên nhập máy nghe không rõ. Bệnh nhân đến khám vì chấn thương phần mềm ở đùi, không phải diện cấp cứu nên nhân viên đề nghị qua khám ngoài giờ cho bệnh nhân BHYT (bệnh nhân chỉ phải đóng tiền khám chênh lệch ngoài giờ, còn các chế độ BHYT khác được hưởng theo quy định).

Tuy nhiên, khi khám ngoài giờ bệnh nhân không trình thẻ BHYT nên mới phải khám diện thu phí. Khi bác sĩ cho toa thuốc, bệnh nhân thắc mắc có thẻ BHYT sao phải đi mua thuốc và lúc đó mới trình thẻ BHYT. Để bệnh nhân được hưởng quyền lợi BHYT, bệnh viện buộc phải làm lại thủ tục khám từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Điều này khiến bệnh nhân bức xúc.

Về toa thuốc, loại thuốc trong toa thuốc thu phí là thuốc bổ có ở nhà thuốc bệnh viện, nhưng thuốc BHYT lại hết nên bác sĩ phải bỏ bớt. Về hàm lượng thuốc, do danh mục thuốc BHYT khác với danh mục thuốc ở nhà thuốc bệnh viện. Do loại thuốc trong danh mục BHYT hết nên bác sĩ phải đổi sang loại biệt dược khác và biệt dược này chỉ có hàm lượng 50mg. Bệnh viện xin tiếp thu góp ý của bệnh nhân và sẽ chấn chỉnh lại.

LÊ THỊ THÙY DUNG (Q.Thủ Đức, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên