Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma quay đầu tiên tại ĐBSCL

17/07/2019 12:04 GMT+7

TTO - Ngày 17-7, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ chính thức khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay (Gamma Knife Radiosurgery Center) đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma quay đầu tiên tại ĐBSCL - Ảnh 1.

Chuẩn bị lập trình điều trị trên hệ thống điều trị xạ phẫu bằng dao gamma quay - Ảnh - T. LŨY

Trước đây, tất cả những tổn thương vùng đầu, não nằm ở vị trí không thể mổ hoặc mổ không lấy hết được khối u, có chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ phẫu, các bệnh viện khu vực ĐBSCL đều chuyển bệnh nhân lên bệnh viện ở TP.HCM.

Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma trực thuộc Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ là trung tâm đầu tiên hoạt động tại ĐBSCL. 

Theo các bác sĩ, nguyên lý hoạt động của hệ thống này dựa theo nguyên lý tia gamma quay hội tụ vào các vị trí chính xác của thương tổn. 

Năng lượng tia xạ hội tụ vào các tiêu điểm đã được xác định trước bằng phần mềm của máy tính để tiêu hủy tất cả các mô tổn thương một lần và đạt được hiệu quả điều trị cao. 

Các vùng mô lành xung quanh bị nhiễm xạ rất ít và tổn thương chỉ ở mức tối thiểu không đáng kể.

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma quay đầu tiên tại ĐBSCL - Ảnh 2.

Bệnh nhân đang được các bác sĩ chuẩn bị điều trị xạ phẫu bằng dao gamma quay - Ảnh: T. LŨY

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma quay Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ, đây là phương pháp can thiệp không xâm lấn, được chỉ định điều trị cho các bệnh lý u nội sọ như: u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, u dây thần kinh số VIII, đau dây thần kinh số V, u góc cầu tiểu não, u tế bào thần kinh đệm; các loại u não ác tính, u di căn não.

Các bệnh lý mạch máu não như: dị dạng mạch máu, u máu thể hang; các u ngoài sọ như u hậu nhãn cầu, ung thư vòm tái phát tại chỗ; các u sọ não sau phẫu thuật mở như u não tồn dư, u não tái phát.

Đây là kỹ thuật không gây đau do không có vết mổ. Sau điều trị, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. 

Ngay khi đưa vào hoạt động, trung tâm đã điều trị cho 5 bệnh nhân có khối u não.

Tùy theo vị trí và số lượng khối u, số lần điều trị của bệnh nhân sẽ khác nhau. Hiện tại cả 5 bệnh nhân sau điều trị đã ổn định sức khỏe và chuẩn bị xuất viện.

Kỹ thuật này đã được cơ quan Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị, giảm đi phần nào gánh nặng kinh tế cho người bệnh.  

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận