Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Khai mạc lễ hội bánh tráng phơi sương xứ Trảng Bàng

20/12/2018 23:19 GMT+7
Lễ hội bánh tráng phơi sượng Trảng Bàng khai mạc lần 2

TTO - Tuần lễ Văn hoá, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần 2 đã khai mạc và mở cửa phục vụ du khách từ tối 20-12 tại sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Khai mạc lễ hội bánh tráng phơi sương xứ Trảng Bàng  - Ảnh 1.

Du khách tập làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng tại lễ hội - Ảnh: ĐỨC TRONG

Phát biểu khai mạc buổi lễ, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh cho biết nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã ra đời và phát triển hơn 100 năm, gắn liền với tên gọi vùng đất Trảng.

Bánh tráng phơi sương được làm thủ công từ đôi tay các nghệ nhân xứ Trảng nói riêng và người dân Tây Ninh nói chung. Đây còn là món ăn đặc sản, đậm đà bản sắc văn hóa địa phương.

Ông Thanh còn cho biết chính từ sự độc đáo, đặc trưng riêng của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nên Cục Sở hữu trí tuệ đã chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đây là sự kiện văn hóa độc đáo của tỉnh Tây Ninh được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương.

Lễ hội thu hút khoảng 200 gian hàng trong và ngoài tỉnh tham gia, trong đó các gian hàng chuyên về bánh tráng. Đồng thời, tại lễ hội còn có nhiều gian hàng tái hiện làng nghề bánh tráng phơi sương và du khách sẽ có dịp trải nghiệm các đoạn xay bột, tráng bánh, nướng bánh, phơi bánh cùng người địa phương.

Với chủ đề "Bánh tráng phơi sương xứ Trảng", lễ hội sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Khai mạc lễ hội bánh tráng phơi sương xứ Trảng Bàng  - Ảnh 2.

Nghệ nhân tái hiện cách làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Ảnh: ĐỨC TRONG

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận