23/04/2019 19:00 GMT+7

Khách hàng giám sát tiền điện trên website theo giá mới

T.D.V
T.D.V

Để hỗ trợ khách hàng có thể giám sát tiền điện sử dụng hàng tháng và cách tính tiền điện theo giá mới, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cung cấp công cụ tính hóa đơn điện online trong kỳ chuyển đổi giá trên website của đơn vị.

Đồng thời, khách hàng có thể gọi điện đến đường dây nóng của đơn vị để yêu cầu giải đáp thông tin bất cứ khi nào có thắc mắc.

Khách hàng giám sát tiền điện trên website theo giá mới - Ảnh 1.

Lập gia đình khi tuổi tương đối "cứng", lại mới sinh quý tử nên những ngày sau sinh là thời điểm chị Hà Phương Hoa, nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp bất động sản ở phường Thịnh Liệt (Đống Đa, Hà Nội), được gia đình nhà chồng lệnh "miễn" động tay làm bất cứ việc gì, mọi việc đã có mẹ chồng và giúp việc lo chu toàn. Việc của chị Hoa là chăm con cho tốt. Bạn bè, người thân đến thăm bé ai cũng mừng cho Hoa và cho gia đình. Tuy nhiên, được gia đình chồng chăm chút kỹ lưỡng, lại không phải làm việc gì nhưng chị Hoa luôn cảm thấy băn khoăn lo lắng về việc chi tiêu trong gia đình.

"Sinh "quý tử" nên nhà chồng chăm sóc kỹ lắm, yêu cầu nhiệt độ trong phòng luôn phải để ở 27 độ C để cháu đích tôn luôn được mát mẻ. Quần áo giặt xong còn phải sấy trước khi đem phơi. Ở nhà rảnh rỗi nên thấy nhà chồng chăm chút quá thành ra dùng điện rất lãng phí. Giờ muốn tiết kiệm điện cũng không được. Cứ hễ tắt điều hòa là bà nội lại lo cháu bị nóng nên điều hòa trong nhà lúc nào cũng 24/24h hoạt động. Mình rất lo với việc sử dụng điện nhiều như này mà điện mới được tăng giá trong tháng 3 sẽ khiến gia đình phải trả số tiền rất lớn những ngày tới nhưng nói mãi không ai trong nhà chịu nghe", chị Hoa chia sẻ.

Nhà có bố chồng ốm nên những ngày này, khi thời tiết Hà Nội nóng trở lại, điều hòa nhà chị Dương Quỳnh Nga (Đông Anh, Hà Nội) luôn hoạt động hết công suất. Theo chị Nga, bình thường gia đình chị cũng dùng điều hòa rất hạn chế nên tiền điện mỗi tháng chỉ hơn 600 nghìn đồng. Nhưng gần 1 tháng nay, điều hòa dùng liên tục mà không có cách nào khác nên chị cảm thấy khá lo lắng cho số tiền điện sẽ phải trả trong thời gian tới theo biểu giá điện mới.

Không chỉ chị Hoa, chị Nga, khá nhiều khách hàng của ngành điện Hà Nội cũng bày tỏ lo lắng về việc không biết tiền điện sử dụng có bị đội giá mạnh sau khi tăng giá vào ngày 20-3-2019.

Trước những băn khoăn của các khách hàng về cách tính tiền điện sử dụng sau khi giá điện được Chính phủ cho phép điều chỉnh, đại diện EVN Hà Nội cho biết, với khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, các công ty điện lực thực chốt chỉ số công tơ vào ngày 20-3-2019. Số liệu liên quan đến chỉ số công tơ được chốt sẽ được thông báo đến khách hàng trong vòng 24 giờ.

Với những khách hàng đã lắp côngtơ thu thập dữ liệu từ xa, các công ty điện lực thực hiện chốt chỉ số vào lúc 00g00 ngày 20-3-2019 và khách hàng có thể theo dõi trực tuyến lượng điện sử dụng. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h để chốt thì căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h của ngày 20-3-2019 để chốt chỉ số đổi giá.

Việc tính hóa đơn tiền điện trong tháng có điều chỉnh giá bán điện cũng được điện lực Hà Nội thông báo rộng rãi các cách tính nhằm có lợi cho khách hàng nhất. Cụ thể, với những khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, việc tính tiền điện sử dụng trong tháng căn cứ vào chỉ số công tơ và mức giá quy định của Nhà nước.

Khách hàng giám sát tiền điện trên website theo giá mới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa cách tính tiền điện theo giá điện mới của hộ gia đình có lượng điện sử dụng trong kỳ hóa đơn tháng 4 từ ngày 13-3-2019 đến ngày 12-4-2019 là 520 kWh

Với những khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, việc xác định phần điện năng sử dụng tính theo giá điện cũ và giá điện mới được tính theo theo phương pháp nội suy sản lượng và căn cứ vào số ngày sử dụng điện thực tế áp dụng theo các quy định trong thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014.

"Để khách hàng dễ dàng theo dõi và hiểu được cách tính tiền điện theo các mức giá mới, EVN Hà Nội cung cấp công cụ tính hóa đơn điện online trong kỳ chuyển đổi giá trên website của Tổng công ty truy cập tại đây . Tiện ích này sẽ giúp khách hàng chủ động tính toán và tra cứu hóa đơn tiền điện trong tháng có thay đổi giá bán điện một cách nhanh chóng nhất", đại diện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) cho hay.

Khách hàng giám sát tiền điện trên website theo giá mới - Ảnh 3.

Công cụ tính tiền điện online trên website của EVN HANOI

Cũng theo đại diện EVN Hà Nội, việc chốt chỉ số công tơ, nguyên tắc tính toán hóa đơn trong tháng có thay đổi giá được thực hiện theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công thương, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Trường hợp cần thêm thông tin và có những thắc mắc về cách tính tiền điện mới, khách hàng có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của tổng công ty theo số hotline: 1900 1288 hoặc các công ty điện lực quận, huyện để.

Cách tính tiền diện sử dụng của hộ gia đình

Ví dụ: Khách hàng Nguyễn Văn A (được ghi chỉ số côngtơ theo lịch vào ngày 12 hàng tháng) có lượng điện sử dụng trong kỳ hóa đơn tháng 4 từ ngày 13-3-2019 đến ngày 12-4-2019 là 520 kWh.

Cách tính tiền điện như sau:

Lượng điện sử dụng trong tháng 520 kWh. Trong đó, thời gian dùng điện theo giá cũ từ ngày 13-3-2019 đến hết ngày 19-3-2019 là 7 ngày. Thời gian dùng điện theo giá mới tính từ ngày 20-3-2019 đến ngày 12-4-2019 là 24 ngày.

Lượng điện sử dụng tính theo giá cũ tính theo công thức: 520 kWh/31 ngày x 7 ngày = 117 kWh

Lượng điện sử dụng tính theo giá mới: 520 - 117 = 403 kWh

Tổng tiền điện tính theo giá cũ cho lượng điện tính theo các bận thang sử dụng từ ngày 13-3-2019 đến hết ngày 19-3-2019 (chưa có thuế): 261.564 đồng

Tổng tiền điện tính theo giá mới cho lượng điện sử dụng từ ngày 20-3-2019 đến ngày 12-4-2019 (chưa có thuế): 976.774 đồng

Tổng tiền điện sử dụng trong tháng (chưa có thuế): 1.238.338 đồng

Tổng tiền trong tháng tính theo giá cũ và giá mới đã bao gồm thuế: 1.362.172 đồng

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên