01/08/2013 13:40 GMT+7

Kết quả thi liên thông có được xét tuyển vào ĐH?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Kết quả thi liên thông có được xét tuyển vào ĐH, chỉ đạt 12 điểm có vào được ngành giáo dục tiểu học Trường CĐ Sư phạm Nha Trang hay không, Trường ĐH Tôn Đức Thắng khi nào có điểm chuẩn... là những thắc mắc thí sinh gửi về tòa soạn TTO ngày 1-8.

kOcgr7qN.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi ĐH đợt 1 tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sáng 5-7 - Ảnh: Minh Đức

* Kết quả thi liên thông có được xét tuyển vào các trường ĐH khác không? (Duong Anh Tuan, nhoxpro0194@...)

- Theo quy định, thí sinh thi liên thông có quyền lợi như tất cả thí sinh khác. Thí sinh được sử dụng kết quả thi liên thông để xét tuyển học hệ chính quy hoặc liên thông cùng ngành tại các cơ sở đào tạo.

* Em dự thi Trường ĐH Sài Gòn, nếu như rớt thì xét xuống hệ CĐ của trường, nhưng do năm nay ngành của em không xét hệ CĐ, em có thể xét ngành khác được không? (Nguyễn Trâm, nguyenvbtram1910@...)

- Bạn hoàn toàn có thể tham gia xét tuyển vào những ngành mà nhà trường có xét tuyển nếu đủ điều kiện về mức điểm, khối thi phù hợp.

* Em thi ngành Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) nhưng chỉ có 14 điểm. Nếu không đậu vào trường này, có thể học ngành này ở trường nào khác? (vophung, vophung95@...)

- Hiện nay ở phía Nam chỉ có Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đào tạo ngành Hàn Quốc học. Tuy nhiên, một số trường có đào tạo chuyên ngành này với tên gọi ngành Đông phương học như: Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM, Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)… Tuy nhiên, bạn cần theo dõi thông tin về xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường trên, nếu các trường có xét tuyển và bạn đủ điều kiện về điểm mới được tham gia xét tuyển.

* Em thuộc dân tộc Hoa, vậy có được hưởng điểm ưu tiên không? Nộp hồ sơ bổ sung điểm ưu tiên thì cần những giấy tờ gì? (Lâm Toàn Phi, khunglong_chaylonton@...)

- Theo quy định, thí sinh người dân tộc Hoa thuộc đối tượng 1, được hưởng ưu tiên cộng 2 điểm. Việc xác nhận đối tượng ưu tiên phải được thực hiện khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, trước khi thi mới được tính ưu tiên.

* Điểm chuẩn của Trường ĐH Tôn Đức Thắng chừng nào được công bố? (Quách Thành Đạt, leokun_loveyou7@)

- Hiện Trường ĐH Tôn Đức Thắng mới công bố điểm thi. Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn chính thức ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013.

* Nếu em chỉ đạt 12 điểm liệu có vào được ngành giáo dục tiểu học của Trường CĐ Sư phạm Nha Trang hay không? Nếu không đậu, em có thể xin chuyển sang ngành khác bằng điểm được không? (Thanh Tran, thanhtran.tran.5245@...)

- Các ngành sư phạm của Trường CĐ Sư phạm Nha Trang chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú ở Khánh Hòa 3 năm trở lên. Ngành giáo dục tiểu học tuyển khối A, A1, C, D1 với 150 chỉ tiêu. Hiện trường chưa công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1, cũng như việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trường hợp bạn không trúng tuyển, nếu có mức điểm, khối thi phù hợp với những ngành có xét tuyển bổ sung thì hoàn toàn có thể tham gia xét tuyển.

* Tại sao chưa có điểm sàn mà những ngày vừa qua ở nhiều trường đại học có hàng nghìn bạn rút hồ sơ nộp qua trường khác xét nguyện vọng 2? Có phải dựa trên điểm chuẩn dự kiến thấy không đậu nên được rút hồ sơ nộp qua trường khác? (Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, giotsuong95@...)

- Hiện nay chưa có trường ĐH, CĐ nào gửi giấy báo trúng tuyển hay giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh cả. Theo lịch của Bộ GD-ĐT, trước ngày 20-8, các trường sẽ công bố kết quả thi và điểm trúng tuyển trên mạng Internet và trên các báo, đài. Thí sinh cần đến nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi để nhận giấy báo trúng tuyển hoặc nhận giấy chứng nhận kết quả thi (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ) để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc nhận phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ).

* Bố em bị tai nạn lao động, chỉ có giấy chứng nhận thương tật thì có được hưởng đối tượng ưu tiên dự thi ĐH năm 2013 không? Mấy năm trước đây anh em vẫn được hưởng chế độ này, nhưng gần đây mọi người nói không được hưởng chế độ này nữa? (katerin_cobedautay@...)

- Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, chính sách ưu tiên theo đối tượng: nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng: trong đó có đối tượng 04: con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng: có đối tượng 06: con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”. Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng trên, có giấy chứng nhận sẽ được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ.

* Tôi là sinh viên hộ nghèo, mồ côi cha mẹ. Lúc học CĐ thì tôi được miễn giảm học phí, nay tôi muốn liên thông lên ĐH thì có được hưởng chính sách miễn giảm học phí nữa không? Tôi tốt nghiệp CĐ năm 2009, đến 2013 mới thi liên thông. (Tranthong, tranthong99@...)

- Theo Thông tư liên tịch số 29 hướng dẫn thực hiện Nghị định 49 của liên bộ GD-ĐT, Tài chính và Lao động - thương binh và xã hội, trong chín nhóm đối tượng được miễn học phí có đối tượng “Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế” hoặc “Học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo”. Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng trên sẽ được miễn học phí khi theo học hệ chính quy ở trường công lập.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên